Hàn Quốc lo ngại rủi ro tại thị trường nhà ở Seoul
Thay vì trả tiền thuê hàng tháng cho chủ nhà, người thuê đặt cọc 50-70% giá trị căn nhà. Sau khi hợp đồng hết hạn, quy định là hai năm, chủ nhà sẽ trả toàn bộ tiền cọc cho người thuê. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết chỉ số rủi ro thị trường nhà ở tại Seoul đã tăng lên 0,90 – mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được công bố năm 2018, phản ánh sự tách rời ngày càng rõ giữa giá nhà và các yếu tố nền tảng của nền kinh tế.
Nguyên nhân chủ yếu được cho là sự sụt giảm mạnh nguồn cung nhà ở. Số căn hộ hoàn thành trên toàn quốc trong năm tới dự kiến chỉ đạt khoảng 250.000 căn, giảm đáng kể so với 342.000 căn của năm nay. Riêng tại Seoul, nguồn cung mới được dự báo chỉ còn khoảng 16.000 căn, bằng khoảng một nửa mức trung bình của ba năm gần đây. Tình trạng này bắt nguồn từ các quyết định cách đây hai đến ba năm, khi tín dụng tài trợ dự án bị thắt chặt và chi phí xây dựng tăng cao khiến nhiều dự án bị đình trệ.
Bên cạnh đó, những bất đồng giữa chính quyền trung ương và chính quyền thành phố Seoul đã làm chậm tiến độ các dự án phát triển, trong khi các biện pháp kiểm soát giao dịch đất đai và khu vực đầu cơ nóng lại vô tình củng cố tâm lý khan hiếm. Dù tín dụng thế chấp bị siết chặt, người mua không cư trú vẫn chiếm tới 24,4% các giao dịch nhà ở tại Seoul.Áp lực xã hội thể hiện rõ nhất ở thị trường cho thuê, khi nguồn cung jeonse thu hẹp, đẩy người thuê sang hình thức thuê tháng với chi phí ngày càng cao. Hiện tiền thuê nhà chiếm khoảng 20% thu nhập trung vị của hộ gia đình bốn người tại Seoul, làm giảm tiêu dùng và trì hoãn việc lập gia đình.Giới phân tích cho rằng nếu không có sự điều chỉnh chính sách theo hướng thúc đẩy nguồn cung một cách quyết liệt, thị trường nhà ở Seoul có nguy cơ không còn vận hành theo chu kỳ thông thường mà trở thành rào cản dài hạn đối với thế hệ trẻ và sự ổn định xã hội.Tin liên quan
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
Bất động sản chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng tài sản của người Hàn Quốc
09:27' - 09/12/2025
Bất động sản chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng tài sản của người Hàn Quốc và hiện đứng ở mức trên 60%, mức cao vượt trội so với các nền kinh tế phát triển trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hết thời vốn rẻ, nhà đầu tư cần cẩn trọng với "lướt sóng" bất động sản
17:32'
Khi dòng tiền trở nên chọn lọc, thị trường không chỉ đối mặt với áp lực, mà còn buộc phải chuyển mình theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
-
Bất động sản
Mặt bằng đã có, dự án giao thông vẫn ì ạch
16:42' - 01/04/2026
Tại Khánh Hòa, nhiều dự án giao thông trọng điểm mặc dù đã được địa phương ráo riết giải quyết những “điểm nghẽn” có liên quan đồng thời đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.
-
Bất động sản
Ba nguyên nhân khiến địa phương chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở dữ liệu đất đai
16:10' - 01/04/2026
Dù 34 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai Quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có nơi nào hoàn thành đầy đủ các tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sâu, thống nhất, đồng bộ".
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội: Từ “mở cửa” sang kiểm soát giao dịch
14:59' - 01/04/2026
Bộ Xây dựng đề xuất, sau 5 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục sở hữu, người mua nhà ở xã hội không được bán tự do theo giá thị trường như hiện nay mà chỉ được chuyển nhượng cho người cùng nhóm đối tượng.
-
Bất động sản
Quản lý, phát triển vật liệu xây dựng theo hướng xanh, hiện đại
18:49' - 31/03/2026
Giai đoạn 2026–2030, Chính phủ định hướng phát triển các loại vật liệu có lợi thế, vật liệu mới, kỹ thuật cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.
-
Bất động sản
Đồng Nai đạt 13/15 tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
17:43' - 31/03/2026
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định liên ngành Đề án đề nghị công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Bất động sản
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trước những thách thức của biến đổi khí hậu
16:38' - 31/03/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và hiệu quả đầu tư bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, buộc thị trường chuyển dịch theo hướng thích ứng và bền vững.
-
Bất động sản
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
18:34' - 29/03/2026
Thị trường văn phòng Hà Nội đang dịch chuyển từ mô hình tập trung đơn lõi sang cấu trúc đa cực, thể hiện xu hướng "ly tâm" với nguồn cung chất lượng cao mở rộng ra các cực mới ngoài khu vực trung tâm.
-
Bất động sản
Khởi công dự án bất động sản vốn đầu tư 1.192 tỷ đồng ở trung tâm thành phố Huế
13:37' - 29/03/2026
Dự án Vlasta Premier - Phú Hội chính thức khởi công ở trung tâm TP Huế, tổng vốn hơn 1.190 tỷ đồng, kỳ vọng bổ sung nguồn nhà ở, thúc đẩy chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Một góc thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN