Hàn Quốc "mạnh tay" với người nước ngoài không tuân thủ khuyến cáo phòng dịch COVID-19

12:44' - 19/03/2020
BNEWS Ngày 19/3, Hàn Quốc đã công bố các biện pháp mạnh mẽ hơn với người nước ngoài không thực hiện các hướng dẫn về sức khỏe mặc dù bị nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc đã mắc COVID-19.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN 

Ngày 19/3, Hàn Quốc đã công bố các biện pháp mạnh mẽ hơn đối với người nước ngoài sinh sống ở nước này nhưng không thực hiện các hướng dẫn về sức khỏe mặc dù bị nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ hủy thị thực hoặc giấy phép lưu trú của những người nước ngoài bị nghi ngờ hoặc đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhưng không tuân theo các yêu cầu thực hiện cách ly, xét nghiệm và điều trị. Các biện pháp này có hiệu lực từ ngày 19/3.

Bên cạnh đó, việc trục xuất hoặc cấm nhập cảnh cũng sẽ được xem xét tùy từng trường hợp.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thông qua một gói cứu trợ trị giá 50.000 tỷ won (khoảng 39 tỷ USD) dành cho các doanh nghiệp nhỏ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, gói cứu trợ trên nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, tránh nguy cơ phá sản và giảm bớt gánh nặng tài chính.

Gói cứu trợ cũng bao gồm các biện pháp mở rộng quy mô hỗ trợ tài chính trị giá 12.000 tỷ won dành cho các doanh nghiệp nhỏ, cho phép các doanh nghiệp này vay tiền với lãi suất khoảng 1,5% từ tất cả các thể chế tài chính ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ ra mắt chương trình đảm bảo tiền vay đặc biệt trị giá 5.500 tỷ won. Ông nhấn mạnh gói cứu trợ quy mô lớn này là một "biện pháp tài chính khẩn cấp đặc biệt".

Gói cứu trợ doanh nghiệp nêu trên được thông qua tại một phiên họp hội đồng kinh tế khẩn cấp, với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Sáng 19/3, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng thêm 152 ca, lên tổng số 8.565 ca. Số ca tử vong tăng 7 ca lên 91 ca, trong khi số ca hồi phục là 1.947 ca.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc dẫn truyền thông Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã quyết định tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ của các nhà trẻ và trường học các cấp do lo ngại dịch COVID-19.

Hiện chưa rõ thời điểm chính xác các trường học ở Triều Tiên bắt đầu năm học mới. Kỳ nghỉ của các nhà trẻ và trường học ở nước này thường kéo dài từ tháng 1 đến giữa tháng 2.

Hồi tháng trước, Triều Tiên thông báo nước này sẽ hoãn việc mở cửa trở lại các trường học trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục