Hàn Quốc muốn được miễn trừ trong chính sách thuế quan mới của Mỹ
Chủ trì cuộc họp các bộ trưởng liên quan đến lĩnh vực kinh tế tại thủ đô Seoul ngày 12/3, ông Kim thông báo đã gửi thư tới người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin, trong đó nhấn mạnh Mỹ cần miễn trừ Hàn Quốc khỏi kế hoạch áp thuế đối với thép nhập khẩu.
Ông Kim cũng cho biết ông có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Mnuchin về các vấn đề thương mại song phương quan trọng bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Argentina vào tuần tới.
Theo giới phân tích, hoạt động xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi Washington loan báo áp đặt mức thuế cao đối với mặt hàng thép nhập khẩu vào nước này.Theo sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump ký ngày 8/3, Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
Hiện POSCO, nhà chế tạo thép hàng đầu Hàn Quốc, đang bị đánh thuế 66,04% và 62,57% đối với mặt hàng thép lá cuộn lạnh và thép lá cuộn nóng.Mỹ cũng đã đánh thuế 38,22% đối với mặt hàng thép lá cuộn lạnh của Hyundai Steel Co. Nexteel, Seah Steel Corp. và Husteel được cho rằng sẽ bị thiệt hại nặng nề bởi động thái áp thuế của Mỹ, do hoạt động xuất khẩu của các công ty này đều phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Mỹ.
Tính đến nay, Mỹ đã áp đặt thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với 88% sản phẩm thép Hàn Quốc xuất khẩu sang Mỹ.Xuất khẩu các sản phẩm thép của Hàn Quốc sang Mỹ trong năm 2017 đạt 3,54 triệu tấn, giảm 38% so với ba năm trước đó.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối phó với quyết định áp thuế nhập khẩu thép của Mỹ
15:19' - 12/03/2018
Ngày 12/3, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cam kết huy động tất cả các kênh có thể để chủ động ứng phó với động thái của Mỹ áp mức thuế cao với mặt hàng thép nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép đối với EU
11:19' - 11/03/2018
Ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ miễn các mức thuế nhôm và thép nhập khẩu mới với Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này dỡ bỏ những hàng rào thương mại của họ đối với sản phẩm của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Không có đột phá trong đàm phán giữa EU, Nhật Bản với Mỹ về thuế thép và nhôm
07:53' - 11/03/2018
"EU là đối tác an ninh và thương mại thân cận của Mỹ, do vậy EU phải được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế nhập khẩu thép và nhôm mới được phía Mỹ thông báo".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt mốc chuyển phát 150 tỷ bưu kiện
15:14'
Cục Bưu chính quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 11/10 năm nay, khối lượng giao hàng chuyển phát nhanh trên toàn quốc đã vượt mốc 150 tỷ bưu kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới
09:08'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang nổi lên như một trung tâm sản xuất bảng mạch in (PCB) lớn trong khu vực và toàn cầu, với 180 dự án PCB trị giá hơn 200 tỷ baht (6,12 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:51'
Tuần qua, 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật nhất liên quan đến tuyên bố áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump với Trung Quốc, giá vàng, thuế thép của EU, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không Mỹ đứng trước nguy cơ lặp lại khủng hoảng năm 2019
05:30'
FAA cho biết tình trạng thiếu nhân lực kéo dài đã buộc cơ quan này phải giảm tốc độ điều hành bay tại các khu vực như Newark và vùng New York, gây ra 3.300 chuyến bị chậm riêng ngày 9/10.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32' - 11/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12' - 11/10/2025
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00' - 11/10/2025
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.