Mỹ nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép đối với EU
Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cho rằng EU với những quốc gia vốn đã "đối xử tệ" với Mỹ về thương mại, lại đang phàn nàn về những mức thuế đối với nhôm và thép. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng nếu EU từ bỏ những hàng rào thương mại và thuế đối với các sản phẩm của Mỹ, Washington cũng sẽ làm điều tương tự.
Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc đối thoại 3 bên giữa Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của EU, Cecilia Malmstroem, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Brussels nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan mức thuế mới của Mỹ, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.
Bà Malmstroem cho biết Mỹ đã không làm sáng tỏ về việc EU và Nhật Bản có thể được miễn trừ những biện pháp đánh thuế mới đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra vào tuần tới. EU, Nhật Bản và Mỹ cũng nhất trí về những bước đi tiếp theo trong khuôn khổ hợp tác hiện nay, nhằm giải quyết các hành động làm tổn hại thương mại trong các lĩnh vực như thép, những quy định chặt chẽ hơn về trợ giá ngành công nghiệp.
Ngày 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Hiện chỉ có Canada và Mexico được miễn trừ trong kế hoạch này.
Trước đó, EU cảnh báo sẵn sàng trả đũa bằng việc đánh thuế mọi mặt hàng của Mỹ, từ thép đến bơ lạc, nước cam, nam việt quất, rượu ngô và quần bò. Hàng năm, lượng thép xuất khẩu của EU sang Mỹ đạt khoảng 4 tỷ euro (5 tỷ USD) trong khi con số này của mặt hàng nhôm là 1 tỷ euro (1,23 tỷ USD). Theo ước tính của Uỷ ban châu Âu, kế hoạch áp thuế mới của Mỹ có thể khiến EU thiệt hại khoảng 2,8 tỷ euro (3,44 tỷ USD)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Không có đột phá trong đàm phán giữa EU, Nhật Bản với Mỹ về thuế thép và nhôm
07:53' - 11/03/2018
"EU là đối tác an ninh và thương mại thân cận của Mỹ, do vậy EU phải được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế nhập khẩu thép và nhôm mới được phía Mỹ thông báo".
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều tại “Thành phố Thép”
21:10' - 10/03/2018
Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới. Quyết định gây tranh cãi này đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại “Thành phố Thép”.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Nhật Bản mong muốn làm rõ về chính sách thuế thép và nhôm mới của Mỹ
20:30' - 10/03/2018
Giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc đối thoại với Mỹ tại Brussels (Bỉ) với hy vọng làm rõ hơn các mức thuế mới đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cổ phiếu của các doanh nghiệp sắt thép Brazil trượt dốc do Mỹ tăng thuế nhập khẩu
16:42' - 10/03/2018
Brazil đang quan ngại sâu sắc sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Canada muốn Mỹ duy trì phi thuế quan trong ngành nhôm và thép hai nước
15:42' - 10/03/2018
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo thượng viện và hạ viện bày tỏ mong muốn Mỹ duy trì phi thuế quan trong ngành công nghiệp nhôm, thép của hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.