Hàn Quốc nâng cấp độ giãn cách xã hội tại vùng Seoul

18:44' - 22/11/2020
BNEWS Hàn Quốc quyết định siết chặt hơn các quy định về giãn cách xã hội đối với vùng thủ đô Seoul và khu vực Đông Nam.

Ngày 22/11, Hàn Quốc quyết định siết chặt hơn các quy định về giãn cách xã hội đối với vùng thủ đô Seoul và khu vực Đông Nam, trong bối cảnh nhà chức trách đang nỗ lực giải quyết tình trạng gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở nước này.

Cụ thể, mức giãn cách xã hội cấp độ 2, mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo dịch COVID-19 gồm 5 cấp ở nước này, sẽ được áp dụng tại vùng thủ đô Seoul, trong khi tỉnh North Jeolla và South Jeolla sẽ ở cấp độ 1,5 trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 24/11.

Theo cấp độ 2, các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị cấm, trong khi những cơ sở có xu hướng dễ lây nhiễm như câu lạc bộ ban đêm... đều phải ngừng hoạt động. Các nhà hàng chỉ được phép phục vụ cho đến 21h với dịch vụ giao đồ ăn tận nhà hay cho khách hàng tự mang về.

Các cơ sở thể thao trong nhà như phòng tập thể dục, câu lạc bộ bida phải ngừng hoạt động sau 21h, các sự kiện thể thao chỉ được phép có số người tham dự ở mức 10% sức chứa tối đa...

Theo cấp độ 1,5, người dân vẫn được phép tiến hành các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh và người dân được yêu cầu tuân thủ các quy định phòng dịch đã được siết chặt.

Trước đó, ngày 19/11, giới chức y tế đã nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 1,5 tại vùng thủ đô Seoul. Tuy nhiên, số ca nhiễm hằng ngày không có dấu hiệu thuyên giảm, dẫn tới quyết định siết chặt hơn các biện pháp hạn chế.

Theo giới chức y tế Hàn Quốc, các biện pháp trên nhằm chặn đà gia tăng số ca nhiễm trước khi nước này bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học vào ngày 3/12 tới, cũng như ngăn ngừa dịch lây lan mạnh trong mùa Đông.

Ngày 22/11, Hàn Quốc ghi nhận thêm 330 ca nhiễm mới (trong đó có 302 ca lây nhiễm trong nước), trở thành ngày thứ năm liên tiếp có số ca nhiễm trong ngày vượt trên 300 ca.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này đến nay ghi nhận tổng cộng 30.733 ca mắc COVID-19, trong đó có 505 ca tử vong (sau khi có thêm 2 ca tử vong mới).

* Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết nước này sẽ áp đặt trở lại mức hạn chế số người tham dự sự kiện thể thao hay các sự kiện lớn khác nhằm kiềm chế dịch COVID-19 đang lây lan mạnh.

Trong chương trình tọa đàm trên Đài phát thanh và truyền hình NHK, Bộ trưởng Nishmura cho biết mức giới hạn sẽ được áp dụng tại những vùng có số ca nhiễm tăng mạnh. Những tháng gần đây, Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng quy định giới hạn số người tham gia sự kiện, vốn được áp đặt hồi đầu năm nay.

Chính phủ cũng đang xem xét phương án hoàn lại tiền cho các khách hàng đặt tua du lịch thông qua chương trình du lịch nội địa, đã bị hoãn một phần vào ngày 21/11.
Theo NHK, Nhật Bản ngày 22/11 ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất từ trước tới nay, với 2.596 trường hợp. Riêng tại Tokyo, số ca nhiễm là 539./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục