1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hàn Quốc nêu điều kiện bãi bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Tất cả các biện pháp trừng phạt hiện nay nhằm vào Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hàn Quốc nêu điều kiện bãi bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 20/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cho biết tất cả các biện pháp trừng phạt hiện nay nhằm vào Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Seoul, bà Kang Kyung-hwa nhấn mạnh lập trường của Hàn Quốc là các biện pháp trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm vào Triều Tiên cần được duy trì và thực thi đầy đủ cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, các bên liên quan cần thực hiện các biện pháp nhằm xây dựng lòng tin. Bà nêu ví dụ như việc Hàn Quốc và Mỹ ngày 19/6 ra tuyên bố ngừng kế hoạch tập trận quân sự chung vào tháng 8 tới.

Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa đề xuất phi hạt nhân hóa sẽ bao gồm việc phá hủy các cơ sở thuộc tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon, miền Tây Bắc nước này.

Ngoại trưởng Kang cũng cho rằng việc dỡ bỏ một cơ sở thử động cơ tên lửa, từng được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, cần được tiến hành theo nguyên tắc có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết cung cấp các đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và theo đuổi "quan hệ mới" giữa hai bên.

Liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa lãnh đạo hai miền liên Triều sau các cuộc gặp hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua, bà Kang Kyung-hwa gợi ý sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới./.

Xem thêm

>>>Nhật Bản có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

>>>Mỹ và Hàn Quốc cam kết duy trì các mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif