BNEWS Ủy ban Thương mại công bằng (FTC), cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc, ngày 18/1 thông báo phạt tổng cộng 96,2 tỷ won (80,7 triệu USD) đối với 23 công ty vận tải biển của Hàn Quốc.
Ủy ban Thương mại công bằng (FTC), cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc, ngày 18/1 thông báo phạt tổng cộng 96,2 tỷ won (80,7 triệu USD) đối với 23 công ty vận tải biển của Hàn Quốc và nước ngoài do những công ty này đã cấu kết để điều chỉnh giá cước.
Kể từ năm 2018, FTC đã xem xét các cáo buộc cho rằng 12 công ty vận tải biển của Hàn Quốc và 11 công ty của nước ngoài thông đồng để ấn định giá cước cao hơn cho các tuyến đường biển Đông Nam Á.
Theo FTC, các công ty này đã cùng nhau thiết lập chi phí vận chuyển đối với dịch vụ vận chuyển container hàng hóa cao gấp 120 lần từ tháng 12/2003 đến tháng 12/2018, nhằm tăng mức giá cước tối thiểu và các chi phí khác.
Các công ty Hàn Quốc cho rằng họ được phép thực hiện các hành động tập thể về giá cước và các điều kiện hợp đồng vận chuyển khác theo luật vận tải biển của nước này.
Tuy nhiên, FTC khẳng định hành vi này là "bất hợp pháp" do các công ty không đáp ứng được một số tiêu chí theo luật định.
Cụ thể, để được công nhận là hành động tập thể hợp pháp theo luật vận tải biển, các công ty vận tải phải báo cáo về các quyết định của mình với Bộ trưởng Hàng hải 30 ngày trước thời điểm thực thi.
Ngoài ra, các công ty vận tải cũng phải thảo luận một cách đầy đủ với đối tác khách hàng về những sự điều chỉnh này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
FTC kỳ vọng phán quyết trên sẽ khuyến khích các công ty vận tải biển tuân thủ việc áp dụng giá cước vận tải theo đúng quy định và ngăn chặn nguy cơ thiệt hại tài chính cho các khách hàng thuê dịch vụ vận chuyển.
FTC khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý "nghiêm khắc" đối với những hành vi bất hợp pháp về giá cước trong lĩnh vực vận tải biển.
Hiện FTC đang xem xét các cáo buộc cho rằng các hãng vận tải biển thông đồng để điều chỉnh cước phí vận chuyển đối với tuyến Hàn Quốc - Trung Quốc và Hàn Quốc - Nhật Bản./.
Tin liên quan
Walmart lên kế hoạch tham gia vào “thế giới ảo”
Theo văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ, Walmart đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho mảng “dịch vụ tài chính”, cụ thể là cung cấp tiền kỹ thuật số và mã token cho “cư dân mạng” trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtThổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan được kiểm tra chính thức với thực phẩm nhập khẩu
Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền kiểm tra thực phẩm và một số sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng mã hàng và thủ tục áp dụng.
-
DN cần biếtKhai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam năm 2026: Động lực liên kết vùng và giải pháp kích cầu du lịch quốc tế
Ngày Lữ hành Việt Nam 2026 quy tụ hơn 550 đại biểu, gồm 150 người mua quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước, là một trong các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026.
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtĐòn bẩy kinh tế thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính
Thuế các-bon đang được nhiều quốc gia áp dụng như một công cụ kinh tế hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
-
DN cần biếtChậm cấp phép xuất khẩu làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC) cảnh báo tình trạng chậm trễ trong cấp phép xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
-
DN cần biếtHợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở kênh kết nối tìm nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp Việt
Với gần 5 triệu thành viên, hệ thống hợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở thêm kênh kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm, nguyên liệu và đối tác phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biếtKhai mạc chuỗi triển lãm quốc tế thể thao và hội chợ giao dịch xuất khẩu Chiết Giang
Ngày 13/8, Công ty VINEXAD phối hợp cùng các hiệp hội, đơn vị xúc tiến trong và ngoài nước tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện gồm Triển lãm quốc tế Thể thao và Giải trí Việt Nam (Vietnam Sport Show 2026).











