Hàn Quốc sản xuất đại trà kháng thể điều trị COVID-19 trong tháng 9

17:28' - 08/09/2020
BNEWS Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 8/9 cho biết nước này có kế hoạch sản xuất hàng loạt một loại kháng thể có khả năng điều trị bệnh COVID-19 vào cuối tháng.

Theo ông Kwon Jun-wook, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc hiện đang xem xét các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 đối với phương pháp điều trị dựa trên kháng thể này và có kế hoạch sản xuất hàng loạt loại kháng thể điều trị COVID-19 trong tháng 9 này.

Các nhà nghiên cứu hiện đang phân tích các kết quả thử nghiệm giai đoạn 1, được cấp phép vào ngày 17/7. Loại kháng thể này cũng được cấp phép thử nghiệm giai đoạn 1 tại Anh vào ngày 29/7.

Ngày 20/8 vừa qua, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã cho phép tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 đối với liệu pháp điều trị dựa trên huyết tương và 6 tổ chức y tế, trong đó có Trung tâm Y tế Samsung và Trung tâm Y tế Asan, sẽ xác định độ an toàn và hiệu quả của liệu pháp này đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo kế hoạch, huyết tương dành cho thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ được sản xuất trong ngày 8/9 và hoàn tất việc cung ứng vào giữa tháng 10 tới.

*Các vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, được phát triển dựa trên việc sử dụng một dạng thức vật chất di truyền tổng hợp của virus SARS-CoV-2, còn gọi là RNA hay mRNA, đang là những vaccine có nhiều triển vọng thành công nhất.

Một phân tích của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), do Công ty phân tích và dự báo thông tin y tế Opyl có trụ sở tại thành phố Melbourne (Australia) thiết kế, đã đưa ra kết luận trên và được trang Financial Review đăng tải ngày 8/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, mô hình thẩm định của công ty Opyl dựa trên những thử nghiệm lâm sảng của 475 loại vaccine, đang được đăng ký phát triển trên toàn cầu.

Các thử nghiệm lâm sàng này đã được cập nhật vào hệ thống AI của công ty dựa trên nhiều yếu tố trong đó có thiết kế thử nghiệm, số lượng bệnh nhân đã đăng ký và tham gia thử nghiệm, kinh nghiệm của những người tham gia nghiên cứu chính và tổ chức bảo trợ, hồ sơ thử nghiệm lâm sàng từ các bệnh viện đã đăng ký thử nghiệm.

Thông tin được công ty Opyl cập nhật mỗi tuần để hệ thống có thể đưa ra đánh giá sớm nhất về triển vọng thành công của từng loại vaccine trong bối cảnh nhiều loại vaccine đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3.

Thông tin từ kết quả phân tích của hệ thống AI của Opyl cho thấy loại vaccine, được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển, đang đi đầu trong khả năng phòng, chống COVID-19.

Đứng thứ 2 là vaccine đang được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa các hãng dược phẩm BioNTech và Pfizer. Tiếp đó, là loại vaccine do Đại học Oxford của Anh hợp tác sản xuất với công ty dược phẩm AstraZeneca phát triển.

Hệ thống của Opyl đánh giá hầu hết các loại vaccine được thẩm định chỉ có từ 5-17% cơ hội thành công.

Theo Giám đốc điều hành Opyl, bà Michelle Gallaher, những kết quả phân tích của công ty hướng đến việc giúp các chính phủ và nhà đầu tư xác định những loại vaccine nào cần đầu tư hơn nữa, đồng thời giúp các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu để tạo ra các quy trình thiết kế tốt hơn cho các thử nghiệm, cũng như tiến hành thử nghiệm nhiều hơn để tăng xác suất thành công.

Ngoài thẩm định các loại vaccine đang được phát triển, hệ thống AI của công ty Opyl còn thẩm định các liệu pháp điều trị có nhiều triển vọng nhất trong việc chữa trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong số này, các thử nghiệm của Gilead và NIAID trong việc sử dụng thuốc Remdesivir, cùng liệu pháp PTC Therapeutics và một loại thuốc uống được gọi là PTC299 tạo ra cơ chế kép có khả năng ngăn chặn sự nhân bản của virus và phản ứng viêm xảy ra sau khi nhiễm bệnh là những biện pháp chữa trị được đánh giá cao nhất.

>>Châu Âu sẽ nhận liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên vào cuối năm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục