Hàn Quốc sẽ mạnh tay chặn dòng tiền bất hợp pháp xuyên biên giới
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 22/12 cho biết sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất động sản của người nước ngoài nhằm ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp xuyên biên giới và tiến hành các hoạt động trấn áp những giao dịch không rõ ràng.
Phát biểu với báo giới cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki nhấn mạnh rằng sau khi phát hiện một số người nước ngoài (không cư trú tại Hàn Quốc) song lại có thu lợi bất chính từ các giao dịch bất động sản ở đây, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn người nước ngoài mua bất động sản bất hợp pháp. Cụ thể, để giám sát bất kỳ dòng tiền bất hợp pháp nào, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KC) sẽ thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin vào tháng 3/2022 tới. BoK sẽ thu thập thông tin về việc người nước ngoài mua bất động sản và giao cho KC xử lý.Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ không cho phép người nước ngoài (đến Hàn Quốc để học tập hoặc với thị thực lưu trú ngắn hạn) tham gia vào hoạt động kinh doanh cho thuê bất động sản.
Ông Hong Nam-ki lưu ý thêm rằng Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét nới lỏng thuế sở hữu bất động sản đối với những người thuộc tầng lớp trung lưu (sở hữu 1 nhà) trong bối cảnh người dân "xứ sở Kim Chi" ngày càng tỏ ra bất bình trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 3/2022 tới.Tuy nhiên, ông Hong Nam-ki cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc không có kế hoạch trì hoãn việc đánh thuế nặng hơn về thu nhập từ việc bán bất động sản đối với những người sở hữu nhiều nhà và bất động sản. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc "không có kế hoạch thay đổi kế hoạch đánh thuế (đối với chủ sở hữu nhiều căn nhà) nhằm ổn định thị trường nhà ở đồng thời tiếp tục kiên định việc theo đuổi chính sách một cách nhất quán và thúc đẩy sự công bằng về thuế".
Trên thực tế, để ngăn chặn đầu cơ bất động sản, Chính phủ Hàn Quốc đã áp thuế bất động sản nặng hơn đối với những chủ sở hữu nhiều nhà và bất động sản ở một số khu vực được chỉ định đồng thời các ngân hàng cũng thực hiện việc hạn chế cho vay bất động sản./.>>>Bộ trưởng Tài chính Mỹ: "Nơi tốt nhất để rửa tiền bẩn thực ra là Mỹ"
Tin liên quan
-
Ngân hàng
HSBC bị phạt 85 triệu USD do sai sót trong quy định chống rửa tiền
09:31' - 18/12/2021
Ngân hàng HSBC có trụ sở chính ở London (Anh) đã bị cơ quan quản lý nước này phạt gần 64 triệu bảng Anh (85 triệu USD) vì những sai sót trong tuân thủ các quy định về chống rửa tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
NatWest bị phạt hơn 350 triệu USD do không đảm bảo các quy tắc chống rửa tiền
07:30' - 16/12/2021
Ngân hàng NatWest đã bị phạt 264,8 triệu bảng Anh (354,30 triệu USD) vì không tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.

Đồng won tại một ngân hàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN