Hàn Quốc sẽ mạnh tay chặn dòng tiền bất hợp pháp xuyên biên giới

09:21' - 22/12/2021
BNEWS Để giám sát bất kỳ dòng tiền bất hợp pháp nào, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KC) sẽ thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin vào tháng 3/2022 tới.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 22/12 cho biết sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất động sản của người nước ngoài nhằm ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp xuyên biên giới và tiến hành các hoạt động trấn áp những giao dịch không rõ ràng.
Phát biểu với báo giới cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki nhấn mạnh rằng sau khi phát hiện một số người nước ngoài (không cư trú tại Hàn Quốc) song lại có thu lợi bất chính từ các giao dịch bất động sản ở đây, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn người nước ngoài mua bất động sản bất hợp pháp.
Cụ thể, để giám sát bất kỳ dòng tiền bất hợp pháp nào, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KC) sẽ thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin vào tháng 3/2022 tới. BoK sẽ thu thập thông tin về việc người nước ngoài mua bất động sản và giao cho KC xử lý.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ không cho phép người nước ngoài (đến Hàn Quốc để học tập hoặc với thị thực lưu trú ngắn hạn) tham gia vào hoạt động kinh doanh cho thuê bất động sản.
Ông Hong Nam-ki lưu ý thêm rằng Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét nới lỏng thuế sở hữu bất động sản đối với những người thuộc tầng lớp trung lưu (sở hữu 1 nhà) trong bối cảnh người dân "xứ sở Kim Chi" ngày càng tỏ ra bất bình trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 3/2022 tới.

Tuy nhiên, ông Hong Nam-ki cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc không có kế hoạch trì hoãn việc đánh thuế nặng hơn về thu nhập từ việc bán bất động sản đối với những người sở hữu nhiều nhà và bất động sản. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc "không có kế hoạch thay đổi kế hoạch đánh thuế (đối với chủ sở hữu nhiều căn nhà) nhằm ổn định thị trường nhà ở đồng thời tiếp tục kiên định việc theo đuổi chính sách một cách nhất quán và thúc đẩy sự công bằng về thuế".
Trên thực tế, để ngăn chặn đầu cơ bất động sản, Chính phủ Hàn Quốc đã áp thuế bất động sản nặng hơn đối với những chủ sở hữu nhiều nhà và bất động sản ở một số khu vực được chỉ định đồng thời các ngân hàng cũng thực hiện việc hạn chế cho vay bất động sản./.

>>>Bộ trưởng Tài chính Mỹ: "Nơi tốt nhất để rửa tiền bẩn thực ra là Mỹ"


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục