Hàn Quốc thành lập nhóm thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản
Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 28/5, Hàn Quốc đã thành lập 1 nhóm phối hợp chính phủ và dân sự nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa và xã hội với Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này kéo dài hàng thập kỷ qua liên quan các vấn đề lịch sử.
Động thái trên phản ánh các nỗ lực của Hàn Quốc mở rộng các hoạt động trao đổi phi chính trị với Nhật Bản tách biệt với những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước liên quan quá khứ chiến tranh và tranh chấp lãnh thổ.
Phát biểu nhân dịp thành lập nhóm trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tái khẳng định cách tiếp cận 2 hướng của chính phủ nước này, đồng thời cho rằng quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản "rất đình trệ" trong những năm gần đây.
Theo bà Kang Kyung-wha, hai bên cần thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu giữa người dân, trong khi Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề về lịch sử theo nguyên tắc.
Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng nhấn mạnh 2018 đánh dấu 20 năm ngày ra tuyên bố chung lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-Jung và Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi về việc xây dựng mối quan hệ đối tác mới hướng tới tương lai giữa hai nước.
Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản căng thẳng liên quan vấn đề phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Hai bên cũng chưa giải quyết được tranh chấp liên quan đến quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo trong khi Nhật Bản gọi là Takeshima kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước./.
>> Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tuyên bố hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên
08:34' - 25/05/2018
Chính phủ Nhật Bản tối 24/5 bày tỏ "sự thấu hiểu" đối với quyết định của Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời tuyên bố tiếp tục hợp tác với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật hướng tới thực thi CPTPP
15:28' - 24/05/2018
Trước đó, ngày 18/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn CTPPP.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô
14:15' - 24/05/2018
Ngày 24/5, Nhật Bản và Trung Quốc lên tiếng phản đối kế hoạch của Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra các hoạt động nhập khẩu ô tô để thu thập cơ sở pháp lý cho việc áp thuế nhập khẩu mặt hàng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. AFP/TTXVN