Hàn Quốc thành lập nhóm thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản
Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 28/5, Hàn Quốc đã thành lập 1 nhóm phối hợp chính phủ và dân sự nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa và xã hội với Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này kéo dài hàng thập kỷ qua liên quan các vấn đề lịch sử.
Động thái trên phản ánh các nỗ lực của Hàn Quốc mở rộng các hoạt động trao đổi phi chính trị với Nhật Bản tách biệt với những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước liên quan quá khứ chiến tranh và tranh chấp lãnh thổ.
Phát biểu nhân dịp thành lập nhóm trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tái khẳng định cách tiếp cận 2 hướng của chính phủ nước này, đồng thời cho rằng quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản "rất đình trệ" trong những năm gần đây.
Theo bà Kang Kyung-wha, hai bên cần thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu giữa người dân, trong khi Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề về lịch sử theo nguyên tắc.
Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng nhấn mạnh 2018 đánh dấu 20 năm ngày ra tuyên bố chung lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-Jung và Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi về việc xây dựng mối quan hệ đối tác mới hướng tới tương lai giữa hai nước.
Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản căng thẳng liên quan vấn đề phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Hai bên cũng chưa giải quyết được tranh chấp liên quan đến quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo trong khi Nhật Bản gọi là Takeshima kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước./.
>> Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tuyên bố hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên
08:34' - 25/05/2018
Chính phủ Nhật Bản tối 24/5 bày tỏ "sự thấu hiểu" đối với quyết định của Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời tuyên bố tiếp tục hợp tác với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật hướng tới thực thi CPTPP
15:28' - 24/05/2018
Trước đó, ngày 18/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn CTPPP.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô
14:15' - 24/05/2018
Ngày 24/5, Nhật Bản và Trung Quốc lên tiếng phản đối kế hoạch của Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra các hoạt động nhập khẩu ô tô để thu thập cơ sở pháp lý cho việc áp thuế nhập khẩu mặt hàng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...