Hàn Quốc thắt chặt thủ tục nhập cảnh

15:05' - 20/03/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bắt đầu từ 0h ngày 22/3 tới, toàn bộ hành khách nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải trải qua quy trình chẩn đoán, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay tại sân bay.

Trong buổi họp báo ngày 20/3, Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc do Thủ tướng Chung Sye-kyun trực tiếp đã nhấn mạnh tất cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải điền vào bản khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay.

Sau đó, những người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa tới khu vực cách ly trong trạm kiểm dịch sân bay, người không có triệu chứng sẽ được đưa tới khu vực chờ chỉ định.

Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính thì công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn vẫn phải tự cách ly tại nơi cư trú hoặc cơ sở do nhà nước chỉ định trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) để theo dõi các triệu chứng liên quan.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn sẽ được giám sát linh hoạt bởi các cơ quan chức năng trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang xem xét các địa điểm có thể trưng dụng làm nơi cách ly tập trung và sẽ công bố ngay sau khi có quyết định chính thức.

Tính tới 0 giờ ngày 20/3, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Seoul và khu vực lân cận đã lên tới hơn 600 người. Một viện dưỡng lão tại thành phố Gunpo, tỉnh Gyeonggi đã ghi nhận có thêm 4 ca nhiễm mới. Một ngày trước, nơi này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên là một cụ bà ngoài 80 tuổi.

Viện dưỡng lão này có tổng cộng 53 người, gồm 20 nhân viên và 33 người cao tuổi hiện đã được cách ly. Trước đó, thành phố Incheon ngày 19/3 ghi nhận có 3 ca nhiễm là nhân viên văn phòng cùng một công ty.  

Tại bệnh viện Bundang Jesaeng ở thành phố Seongnam tỉnh Gyeonggi, trong ngày 19/3 phát hiện 3 ca nhiễm mới liên quan đến đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện, nâng tổng số ca nhiễm ở bệnh viện này lên 35 người.

Ngoài ra, số ca nhiễm sau khi trở về từ nước ngoài cũng đang có chiều hướng gia tăng. Quận Dongjak, thủ đô Seoul ghi nhận một ca nhiễm mới là nam giới ngoài 20 tuổi, trở về từ Tây Ban Nha ngày 16/3 vừa qua. Quận Gangnam cũng ghi nhận 2 ca nhiễm trở về từ Anh và Philippines.

Tại thành phố Ansantỉnh Gyeonggi ghi nhận một người đàn ông 35 tuổi dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi du lịch châu Âu cùng vợ. Ở thành phố Yongin, tỉnh Gyeonggi, một cô gái trở về từ Anh bị kết luận nhiễm virus SARS-CoV-2 và sau đó lây nhiễm sang người cha.

Ở thành phố Incheon, một người quốc tịch Zambia nhập cảnh Hàn Quốc sau khi tham dự một hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/3 vừa qua cũng bị kết luận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cũng trong cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc thông báo đã quyết định thuê 2 chiếc máy bay để đưa công dân ở Italy về nước trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có diễn biến rất nghiêm trọng tại quốc gia châu Âu này.

Trao đổi với báo giới, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ban đầu Hội người Hàn tại Italy dự định làm việc trực tiếp với hãng hàng không để bố trí máy bay đưa công dân về nước nhưng gặp khó khăn, do đó chính quyền Seoul đã quyết định trực tiếp đứng ra thuê máy bay. Các hạng mục cụ thể như thời điểm cử máy bay vẫn đang được thảo luận.

Hiện tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở Milan ghi nhận có 421 công dân mong muốn hồi hương trong khi Đại sứ quán Hàn Quốc ở Rome ghi nhận 150 người. Đây là lần thứ tư chính phủ Hàn Quốc đứng ra thuê máy bay đưa công dân về nước tránh dịch COVID-19.

Trong diễn biến khác, Hàn Quốc cùng ngày thông báo có kế hoạch nhập khẩu 53 tấn vải lọc kháng khuẩn nhằm duy trì nguồn cung khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, đơn hàng 2,5 tấn vải lọc kháng khuẩn bằng vải không dệt đầu tiên sẽ được chuyển giao trong tuần tới.

Các tấm vải lọc kháng khuẩn, nằm giữa các lớp vải của khẩu trang, có chức năng ngăn không cho virus và các chất độc hại thâm nhập vào mũi, miệng. Các nhà sản xuất khẩu trang Hàn Quốc thường nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, do việc nhập khẩu vải lọc kháng khuẩn từ Trung Quốc gần đây bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng với đó là số ca nhiễm không ngừng tăng, nên tình trạng thiếu hụt khẩu trang xuất hiện tại tất cả các địa phương ở Hàn Quốc./.
>>> Những dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống COVID-19 của Hàn Quốc


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục