Hàn Quốc thay đổi chính sách thị thực đối với người nước ngoài từ 1/7

07:54' - 30/06/2021
BNEWS Chính phủ Hàn Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 1/7 tới sẽ cấp thời gian lưu trú cho công dân nước ngoài ở nước này theo thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu.

Thông cáo báo chí của chính phủ cho hay từ trước đến nay, cơ quan chức năng sở tại thường cấp thời gian lưu trú vượt quá thời hạn hiệu lực của hộ chiếu.

Điều này dẫn đến hiện tượng quá tải tại các văn phòng nhập cư ở các tỉnh, thành phố khi người dân đến khai báo thay đổi về hộ chiếu.

Tuy nhiên, một số người nước ngoài đã gặp khó khăn liên quan đến việc khai báo thay đổi thông tin cá nhân hoặc bị phạt hành chính do không thực hiện gia hạn hoặc khai báo sự thay đổi hộ chiếu kịp thời.

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Hàn Quốc quyết định áp dụng chính sách trên để đảm bảo rằng thời gian được phép lưu trú của người nước ngoài phù hợp với thời hạn hiệu lực của hộ chiếu, góp phần giảm thiểu những bất tiện cho người nước ngoài cư trú ở nước này.

Tuy nhiên, biện pháp trên cũng có các điều khoản quy định khoảng thời gian chuyển đổi nhất định để giảm thiểu sự bất tiện gây ra cho người nước ngoài do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, thời gian lưu trú sẽ được cấp trong vòng một năm (cho đến ngày 30/6/2022) đối với những người mà hộ chiếu còn thời hạn một năm.

Với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 5 tháng sẽ chỉ được cấp thời gian lưu trú một năm mặc dù có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú từ hai năm trở lên.

Với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 1 năm 2 tháng (14 tháng) sẽ được cấp thời hạn lưu trú 14 tháng mặc dù có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú 2 năm trở lên.

Thông cáo báo chí của Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng bắt đầu từ ngày 1/7/2022, đối với những trường hợp không thể cấp lại hộ chiếu trong thời gian lưu trú còn lại vì lý do mất hộ chiếu và những người khác, thời gian lưu trú sẽ được cho phép trong khoảng 6 tháng bằng cách xác nhận hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng.

Đối với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 5 tháng sẽ được cấp thời gian lưu trú là 6 tháng ngay cả khi có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú từ hai năm trở lên.

Đối với người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn 8 tháng cũng sẽ chỉ được cấp thời gian lưu trú là 8 tháng mặc dù có đủ điều kiện cho thời gian lưu trú từ hai năm trở lên.

Biện pháp mới này của Chính phủ Hàn Quốc không áp dụng cho người nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ gồm: ngoại giao (A-1); quan chức chính phủ (A-2); tổ chức quốc tế (A-3); những người được công nhận tị nạn (F-2) và những người nộp đơn xin quy chế tị nạn/thành viên gia đình (G-1); người không quốc tịch.

Theo giới chức Seoul, việc thực hiện biện pháp trên được kỳ vọng sẽ giảm bớt mức tiền phạt đối với những người không thông báo kịp thời việc gia hạn hộ chiếu cho văn phòng nhập cư địa phương đồng thời giúp người nước ngoài chủ động gia hạn hộ chiếu trước khi hết thời hạn cư trú ở Hàn Quốc.

Luật pháp Hàn Quốc quy định công dân các nước có đăng ký cư trú ở Hàn Quốc phải có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan xuất nhập cảnh những thay đổi về thông tin cá nhân trong vòng 15 ngày kể từ ngày thay đổi, bao gồm: tên, giới tính, số hộ chiếu, nơi ở và các vấn đề liên quan khác.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, đã có 8.768 người nước ngoài bị phạt hành chính (mức dưới 1 triệu won) tại Hàn Quốc do vi phạm nghĩa vụ thông báo những thay đổi về số hộ chiếu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục