Hàn Quốc tìm cách "giữ chân" lao động nước ngoài

14:50' - 21/06/2024
BNEWS Chính phủ Hàn Quốc đang xây dựng kế hoạch mở rộng các loại thị thực và tạo điều kiện việc làm thuận lợi hơn cho khoảng 163.000 sinh viên quốc tế đang sinh sống và học tập tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đang xây dựng kế hoạch mở rộng các loại thị thực và tạo điều kiện việc làm thuận lợi hơn cho khoảng 163.000 sinh viên quốc tế đang sinh sống và học tập tại nước này.

Mục tiêu của kế hoạch là thu hút nguồn nhân lực trẻ tài năng cho các ngành công nghiệp quan trọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già hóa và tỷ lệ sinh thấp.

 

Thông tin về kế hoạch được đưa ra sau cuộc họp của các cơ quan chính phủ giám sát chương trình nghị sự về nhập cư và thị thực, do Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì tổ chức tại thành phố Sejong.

Hiện tại, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Hàn Quốc chỉ đủ điều kiện nhận một số lượng thị thực hạn chế, như E-7, được cấp cho một số loại công việc chuyên môn có giới hạn.

Với chủ trương mới, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch cho phép sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở Hàn Quốc nộp đơn xin thị thực lao động không chuyên nghiệp E-9, E-10, mang lại sự linh hoạt hơn trong việc làm và cho phép người sở hữu ở lại nước sở tại lâu hơn. Theo đó, các tiêu chí xét chuyển đổi bao gồm trình độ học vấn, tài sản và chứng chỉ của người nộp đơn, sẽ được nới lỏng và hạn ngạch về số lượng thị thực được điều chỉnh tăng.

Với người có thị thực D-10, những người đang tìm việc làm sau khi hoàn thành chương trình đại học tại đây sẽ có thị thực tối đa là ba năm. Hiện tại, người có thị thực D-10 được phép ở lại 6 tháng đầu tiên và có thể gia hạn thời hạn lên đến 2 năm.

Đối với những sinh viên tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực đóng tàu, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động thường xuyên, chính phủ đặt mục tiêu giúp họ được tuyển dụng ngay sau khi hoàn thành một số chương trình đào tạo nhất định. Các công ty cũng sẽ có thể lấp đầy các vị trí tuyển dụng do nhân viên nghỉ thai sản hoặc sinh con tạo ra với sinh viên.

Cha mẹ của sinh viên nước ngoài sẽ được tạo điều kiện nộp đơn xin thị thực lao động thời vụ E-8 để các gia đình sống cùng nhau. Để tăng hiệu quả trong việc xử lý nhiệm vụ phục vụ sinh viên và người lao động nước ngoài tại đây, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập một ủy ban quan chức đặc biệt vào tháng 7.

Giới chức Hàn Quốc cho biết toàn bộ kế hoạch này đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm tới.

Hiện có khoảng 560.000 người nước ngoài ở nước này có thị thực lao động và Thủ tướng Han Duck-soo cho biết con số này dự kiến sẽ còn tăng thêm.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dân số, với dân số đang ngày càng già đi và ít người sinh con hơn. Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc - số con mà một phụ nữ có trong đời – giảm còn 0,72 vào năm 2023, khiến Hàn Quốc trở thành thành viên duy nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tỷ lệ dưới 1.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục