Hàn Quốc tổ chức hội nghị kinh tế dân sinh khẩn cấp lần thứ 11
Tại cuộc họp, Tổng thống Yoon nhấn mạnh Chính phủ coi việc kiểm soát giá cả, bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân là chính sách kinh tế quan trọng nhất hiện nay. Chính phủ Hàn Quốc quyết định đầu tư 1.000 tỷ won (705 triệu USD) để giữ vững vị thế của Hàn Quốc ở lĩnh vực chíp bán dẫn.
Cùng với đó Hàn Quốc sẽ hỗ trợ bồi dưỡng ngành công nghiệp pin thứ cấp thành một ngành công nghiệp đóng góp chủ lực cho tăng trưởng kinh tế tương tự như chíp bán dẫn; đồng thời lập đối sách tổng hợp để ổn định chuỗi cung ứng các mặt hàng khoáng sản quan trọng.
Chính phủ sẽ tích cực hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp trúng thầu dự án xây dựng tại Trung Đông, nơi đang thu lời lớn từ việc giá dầu tăng. Chính phủ đặt mục tiêu là lọt vào Top 4 cường quốc xây dựng thế giới, với giá trị trúng thầu đạt 50 tỷ USD một năm.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập chiến lược liên ngành một cách kỹ lưỡng, để đưa ngành công nghiệp quốc phòng, nhà máy điện nguyên tử thành ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực.
Tổng thống Yoon chỉ thị tất cả các ban ngành cùng hợp tác chặt chẽ để giúp doanh nghiệp xuất khẩu vũ khí và nhà máy điện nguyên tử sang khu vực Trung Đông và châu Âu. Chính phủ cũng sẽ tập trung đầu tư cho các ngành công nghiệp tương lai như kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, sinh học, vũ trụ, bồi dưỡng nhân tài ở các lĩnh vực này. Kể từ sau khi ra mắt hồi tháng 5/2022, Chính phủ đương nhiệm luôn nỗ lực quản lý hệ thống để thị trường tự vận hành theo các nguyên tắc công bằng, kiểm soát ổn định và kịp thời yếu tố rủi ro trên thị trường tài chính và nền kinh tế thực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tập trung vào doanh nghiệp và khối tư nhân. Chính phủ cũng đã lập ra các đối sách hỗ trợ tài chính và ổn định thị trường để phòng ngừa sớm vỡ nợ cho hộ gia đình, doanh nghiệp và một số công ty tài chính trong bối cảnh lãi suất liên tục tăng cao. Chính phủ cũng tập trung vào việc lập và thực hiện các kế hoạch nhằm đầu tư vì tương lai của đất nước. Trong bối cảnh kinh tế đang xuất hiện nhiều rủi ro, các hoạt động đầu tư đang bị thu hẹp do lãi suất cao, nhiều doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc đang trông đợi kế hoạch khôi phục sức sống cho nền kinh tế của nhà nước. Đây cũng chính là lý do Tổng thống Yoon chỉ đạo phát trực tiếp công khai nội dung hội nghị kinh tế dân sinh khẩn cấp lần này./.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Hàn Quốc đủ mạnh để không rơi vào khủng hoảng
14:47' - 19/09/2022
Số liệu thống kê cho thấy lạm phát của Hàn Quốc đạt 6,3% vào tháng 7/2022 (tiến gần mức lạm phát 6,8% ghi nhận trong tháng 11/1998).
-
Phân tích - Dự báo
Đồng won suy yếu - rào cản cho sự phục hồi của kinh tế Hàn Quốc
05:30' - 26/08/2022
Việc đồng won (Hàn Quốc) đã giảm giá mạnh so với đồng USD đang gây thêm rủi ro cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, làm trầm trọng thêm thâm hụt thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56'
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Khách hàng mua đồ tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN