Hàn Quốc : Tổng thống Yoon Suk Yeol xin lỗi người dân vì ban bố Thiết quân luật
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 7/12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có phát biểu trực tiếp trên truyền hình bày tỏ xin lỗi người dân cả nước vì đã gây lo ngại và những bất tiện khi ban bố tình trạng thiết quân luật đêm 3/12.
Trong phát ngôn chính thức đầu tiên trước công chúng sau động thái trên, ông Yoon khẳng định sẽ không bao giờ có tình trạng thiết quân luật thứ hai, cam kết không trốn tránh trách nhiệm pháp lý và chính trị liên quan đến việc ra quyết định thiết quân luật. Tổng thống cùng với đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đang nỗ lực ổn định tình hình chính trị đồng thời cũng nói thêm rằng quyết định được đưa ra trong tình cảnh "tuyệt vọng" của Tổng thống.
Lời xin lỗi của Tổng thống Yoon Suk Yeol được đưa ra trong bối cảnh chiều cùng ngày 7/12, phe đối lập do đảng Dân chủ (DP) chiếm đa số phiếu sẽ tiến hành bỏ phiếu tại Quốc hội về dự luật luận tội Tổng thống. Nếu đạt đủ 200/300 phiếu tán thành, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ ngay lập tức bị đình chỉ chức vụ.
Sau khi ban bố thiết quân luật rồi phải dỡ bỏ 6 tiếng sau đó, Tổng thống Yoon Suk Yeol đang đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng tăng khi các thông tin công bố ngày càng bất lợi đối với ông. Ủy ban Hành chính và an toàn cùng Ủy ban Y tế và phúc lợi tại Quốc hội Hàn Quốc trong 2 ngày qua đã triệu tập các phiên điều trần làm rõ quy trình ban bố thiết quân luật của Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Thông tin cho biết, Tổng thống Yoon vào lúc 10 giờ tối ngày 3/12 đã triệu tập khẩn cuộc họp Nội các tại Văn phòng Tổng thống, ngay trước khi ban bố thiết quân luật. 11 thành viên Nội các đã tham dự và đồng loạt bày tỏ lo ngại khi được thông báo nội dung của buổi họp là về việc ban bố thiết quân luật khẩn cấp.
Thủ tướng Han Duck Soo, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Choi Sang Mok và Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae Yul đã phản đối ban lệnh thiết quân luật vì lo ngại ảnh hưởng lớn đến kinh tế và ngoại giao. Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Cho Tae Yong cũng có mặt trong cuộc họp và được cho là đã phản đối việc ban bố thiết quân luật. Tuy nhiên, Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh việc ban bố thiết quân luật là quyền hợp pháp theo Hiến pháp để đối phó với hành vi của phe đối lập. Đặc biệt, ông Yoon Suk Yeol bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ việc phe đối lập xúc tiến luận tội Giám đốc Cơ quan Thanh tra và kiểm toán nhà nước.
Theo Hiến pháp và luật pháp Hàn Quốc, Nội các chỉ có quyền thẩm định về dự thảo ban bố thiết quân luật, không có quyền biểu quyết. Cuộc họp Nội các đã kết thúc sau khoảng 20 phút và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chính thức ban bố thiết quân luật ngay sau đó.
Cục Lưu trữ Quốc gia thuộc Bộ An ninh và Hành chính ngày 6/12 đã gửi công văn yêu cầu Văn phòng Tổng thống, Bộ Quốc phòng, Cảnh sát quốc gia lưu giữ hồ sơ liên quan đến việc ban bố tình trạng thiết quân luật. Công văn yêu cầu cá nhân và đơn vị liên quan bảo quản nghiêm các hồ sơ liên quan bao gồm biên bản cuộc họp Nội các, các hình ảnh ghi lại bởi hệ thống CCTV trước khi Tổng thống Yoon Seok Yeol tuyên bố thiết quân luật vào đêm 3/12.
Đặc biệt, văn bản của Bộ An ninh còn cảnh báo rằng theo Luật quản lý hồ sơ công, nếu hồ sơ bị tiêu hủy, thất lạc các cá nhân liên quan có thể sẽ bị phạt tù trên 7 năm hoặc phạt tiền lên tới 30 triệu won (21.000 USD)./.
Khánh VânTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh sát Hàn Quốc điều tra Tổng thống Yoon Suk Yeol
16:31' - 05/12/2024
Cuộc điều tra được giao cho đội điều tra an ninh thuộc Văn phòng Điều tra Quốc gia của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia sau khi có 2 đơn khiếu nại chống lại ông Yeol.
-
Kinh tế & Xã hội
Cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những diễn biến chính trị
12:34' - 05/12/2024
Ngày 5/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết những diễn biến vừa qua tại Hàn Quốc chưa tác động tới sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa bàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tình hình trong nước trở lại bình thường sau khi thiết quân luật được dỡ bỏ
10:04' - 05/12/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau sự kiện Hàn Quốc ban bố tình trạng thiết quân luật đêm 3/12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4/12 đã có thông báo gửi tới các phái đoàn ngoại giao tại Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
15:18'
Chiều 28/3, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok sau trận động đất mạnh vừa xảy ra ở Mynamar và được cảm nhận rõ rung lắc ở nhiều nước trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự kiến phương án sắp xếp, tên gọi các phường, xã sau sáp nhập tại Bình Dương
15:15'
Ngày 28/3, Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai các văn bản mới của tỉnh và Trung ương về sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất Myanmar, nhà cao tầng ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh cảm nhận được rung lắc
15:13'
Động đất ở Myanmar, nhưng nhiều người dân tại Thủ đô Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và một số địa phương khác, đặc biệt là những người đang ở chung cư cao tầng, đã cảm nhận được rung lắc nhẹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc điều thêm 1.000 binh lính Hàn Quốc để dập cháy rừng
14:45'
Ngày 28/3, quân đội Hàn Quốc đã triển khai thêm 1.000 binh lính và 49 trực thăng để giúp dập tắt các đám cháy rừng đã tàn phá các tỉnh miền Đông Nam nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh nghiệm ứng phó khi xảy ra động đất
14:44'
Động đất là một dạng thiên tai tuy không thường xuyên xảy ra như bão, lũ, nhưng những tác hại thì vô cùng lớn. Do vậy người dân cần chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để ứng phó phù hợp.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết nối du lịch Tp Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long
14:33'
Ngày 28/3, tại Sóc Trăng đã diễn ra Hội nghị triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Tp Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin thêm về động đất mạnh tại Đông Nam Á
14:26'
Theo thông tin mới cập nhật của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (UGSG), trận động đất vừa làm rung chuyển cả Myanmar và Thái Lan có độ lớn lên tới 7,7.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất ở Myanmar, người dân Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc
14:14'
Viện Vật lý Địa cầu cho biết, vào 06 giờ 20 phút 57 giây (giờ GMT) ngày 28/3 tức 13 giờ 20 phút 57 giây (Hà Nội), trận động đất có độ lớn 7.3 xảy ra ở Myanmar, người dân ở Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Trần Trí Quang được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
13:01'
Ngày 28/3, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa X tổ chức Kỳ họp đột xuất lần thứ 13 để, kiện toàn nhân sự. Ông Trần Trí Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.