Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Theo Tham mưu trưởng liên quân (JCS) tại Seoul, các tên lửa đã bay 220km và đạt đến độ cao 25km.
Vụ phóng diễn ra lúc 2h59 và 3h23 sáng 2/8 giờ địa phương (tức 0h59 và 1h23 giờ Hà Nội) từ Yonghung tỉnh Nam Hamgyong, hướng ra biển phía Đông.
Các thông tin trên được đưa ra tại một cuộc họp khẩn các quan chức an ninh cấp cao, diễn ra ở trung tâm xử lý khủng hoảng bên trong khu phức hợp Phủ Tổng thống tại Seoul.
Cuộc họp do người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia Chung Eui-yong chủ trì, và có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon.
Theo người phát ngôn Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) Ko Min-jung, dựa trên một phân tích sơ bộ, chính quyền Hàn Quốc và Mỹ tin rằng các vật thể bay vừa được phóng là các SRBM mới.
Các vật thể bay này có bản chất tương tự với các vật thể đã được Triều Tiên phóng hôm 31/7, mà Triều Tiên mô tả là "các rocket cỡ nòng lớn" mới chế tạo.
Ông Ko Min-jung cho biết thêm rằng Seoul và Washington sẽ tiếp tục phối hợp để xác định các chi tiết liên quan.
Trong một phản ứng liên quan, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày bày tỏ "rất tiếc" khi Triều Tiên tiếp tục phóng các vật thể bay ngày 2/8, đồng thời nhấn mạnh hành động này sẽ tác động tiêu cực tới các nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ trên Kim Eun-han cho biết: "Quan điểm cơ bản của chúng tôi trong quan hệ liên Triều là chúng ta sẽ thực thi đầy đủ các tuyên bố chung mà các nhà lãnh đạo của hai miền đã nhất trí về thực hiện phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên".
Đây là vụ phóng thứ ba của Triều Tiên trong vòng một tuần qua, và diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang xúc tiến tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Các vụ phóng được cho là động thái nhằm thúc ép Mỹ và Hàn Quốc sớm có hành động cụ thể khi mà nhiều yêu cầu của Bình Nhưỡng trong thời gian qua không được đáp ứng.
Bên cạnh đó, đây cũng được cho là thông điệp của Triều Tiên nhằm phản đối kế hoạch của Hàn Quốc nhập vũ khí tối tân như máy bay chiến đấu F-35A cũng như tập trận chung với Mỹ trong tháng 8 này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên bắn các vật thể tầm ngắn chưa xác định
07:59' - 02/08/2019
Quân đội Hàn Quốc ngày 2/8 cho biết, Triều Tiên vừa bắn các vật thể tầm ngắn chưa xác định vào vùng biển phía Đông nước này (biển Nhật Bản), đây là vụ phóng lần thứ 3 trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc quan ngại về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
16:37' - 31/07/2019
Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Chính giới Hàn Quốc chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa
14:49' - 31/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chính giới Hàn Quốc đã cùng chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa rạng sáng 31/7 của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27'
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15'
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại Los Angeles
11:06'
Ngày 17/6, Thị trưởng Los Angeles của Mỹ, bà Karen Bass, thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp dụng 1 tuần qua đối với một phần trung tâm thành phố lớn thứ hai ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ sụt giảm mạnh
11:06'
Theo báo cáo được công bố ngày 17/6 của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng Năm đã sụt giảm mạnh hơn dự đoán, sau khi làn sóng mua hàng nhằm tránh khả năng giá tăng do thuế quan đã lắng xuống.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí mở rộng hợp tác về khoáng sản thiết yếu
09:50'
Các nhà lãnh đạo G7 đã công bố một kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ khác nhau đối với khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu của các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga trước năm 2028
08:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/6 đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ muốn loại bỏ ưu đãi thuế cho dự án năng lượng Mặt Trời
07:36'
Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo đề xuất chấm dứt hoàn toàn các ưu đãi thuế đối với năng lượng Mặt Trời và gió vào năm 2028
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hàng loạt nước sơ tán hoặc kêu gọi công dân di dời Israel
07:29'
Trong bối cảnh căng thẳng Israel-Iran leo thang, ngày 17/6, giới chức CH Séc và Slovakia thông báo tổng cộng 139 người đã rời khỏi Israel để trở về nước, qua các chuyến bay do chính phủ 2 nước bố trí.