Hàn Quốc: Xuất khẩu hàng hóa chống dịch COVID-19 tăng mạnh

15:44' - 05/04/2020
BNEWS Số liệu của Bộ Thương mại Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu nước rửa tay của Hàn Quốc đã tăng 7 lần, đạt 5,69 triệu USD trong tháng Ba.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, xuất khẩu các mặt hàng vệ sinh như nước rửa tay và dụng cụ xét nghiệm COVID-19 của Hàn Quốc đã tăng vọt trong tháng 3/2020 do nhu cầu ngày càng tăng của các nước đối với những mặt hàng được sản xuất tại Hàn Quốc này.
Số liệu của Bộ Thương mại Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu nước rửa tay của Hàn Quốc đã tăng 7 lần, đạt 5,69 triệu USD trong tháng Ba. Con số trên tương đương 84% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả năm ngoái.
Trong khi đó, xuất khẩu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 và một số sản phẩm xét nghiệm khác trong cùng giai đoạn cũng tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 48,65 triệu USD. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm xét nghiệm của Hàn Quốc đã giảm 45% so với năm 2018, chỉ đạt 217 triệu USD.
Tuy nhiên, xuất khẩu khẩu trang của Hàn Quốc là con số 0 trong tháng Ba khi chính phủ nước này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này.
Trong tháng Ba, tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc giảm nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 46,9 tỷ USD. Hàn Quốc cho hay vào giai đoạn này, dịch COVID-19 vẫn chưa có tác động đáng kể đối với hoạt động xuất khẩu sang các đối tác thương mại chính như Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, đã giảm 5,8% do nhu cầu sản phẩm hoá dầu cùng với các hàng hoá khác giảm sút sau khi một số nhà máy ngừng hoạt động cộng với các biện pháp cách ly.
Giới quan sát nhận định trong giai đoạn tới, hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một chặng đường gập ghềnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới nền kinh tế toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục