Hàn Quốc tuyên bố các vùng thảm họa đặc biệt do COVID-19
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/3 đã tuyên bố thành phố Daegu ở khu vực Đông Nam và 3 vùng lân cận ở tỉnh Bắc Gyeongsang là những vùng thảm họa đặc biệt, qua đó dọn đường cho chương trình hỗ trợ quốc gia dành cho những khu vực đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.
Đây là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố một khu vực nhất định là vùng thảm họa đặc biệt vì những lý do không liên quan đến thiên tai. Daegu là “ổ dịch” COVID-19 ở Hàn Quốc, chiếm gần 90% tổng số ca nhiễm bệnh.
3 vùng khác thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang là thành phố Gyeongsan (cùng 2 huyện Cheongdo và Bonghwa. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố Daegu, Cheongdo và Gyeongsan là “các vùng quản lý đặc biệt”.
Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã thông qua đề xuất tuyên bố trên của Thủ tướng Chung Sye-kyun sau một cuộc họp liên quan của chính phủ.
Tuyên bố về các vùng thảm họa đặc biệt sẽ cho phép Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách quốc gia để hỗ trợ 50% các chi phí cần thiết cho hoạt động khôi phục thiệt hại. Động thái này cũng cho phép những người bị ảnh hưởng nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước trong các chi phí sinh hoạt, miễn trả các hóa đơn tiện ích và các khoản phí bảo hiểm y tế công cộng.
Tính tới nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 8.162 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và 75 ca tử vong kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 20/1./.
>>Dịch COVID-19: Hàn Quốc phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc có thêm 6 ca tử vong và 114 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2
09:37' - 12/03/2020
Tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đương hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng thêm 114 ca lên 7.869 ca.
-
Thị trường
Dịch COVID-19: Hàn Quốc mạnh tay với hoạt động tích trữ khẩu trang
18:23' - 11/03/2020
Kiên quyết đấu tranh với nạn đầu cơ, tích trữ khẩu trang, ngày 11/3, Hàn Quốc đã khám xét các nhà kho của khoảng 10 công ty liên quan đến việc cung ứng nguyên liệu thô cho sản xuất khẩu trang.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Hơn 10.000 doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ làm phòng dịch
15:11' - 11/03/2020
Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc ngày 11/3 cho biết từ ngày 29/1-10/3, đã có 10.218 doanh nghiệp trình kế hoạch cho nhân viên nghỉ làm, đề nghị Bộ này hỗ trợ tiền duy trì tuyển dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46'
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57'
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53'
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Daenam ở thành phố Cheongdo, Hàn Quốc ngày 21/2/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN