Dịch COVID-19: Hàn Quốc phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất

17:14' - 12/03/2020
BNEWS Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc, đồng thời khuyến cáo cần phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc, ngày 4/3. Ảnh: THX/TTXVN 

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 12/3, sự lây lan hiện nay của dịch COVID-19 được dự báo sẽ tác động tới nền kinh tế trong nước trầm trọng và kéo dài hơn so với các dịch đã từng bùng phát trước đây, trong đó thiệt hại một phần là do ảnh hưởng của dịch bệnh tới Trung Quốc, hiện là một trong những nhà cung ứng và mua hàng lớn nhất thế giới.

Trong báo cáo về chính sách tiền tệ trình lên Quốc hội, BOK nhận định: "Cuộc khủng hoảng đang diễn ra được cho có tác động lớn hơn so với các khủng hoảng trước đây, do COVID-19 đang lây lan tới các nước khác trong khi Trung Quốc hiện là một quốc gia trao đổi thương mạivà du lịch lớn nhất thế giới và đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu".

BOK đã hạ ước tính tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc từ 2,3% xuống còn 2,1%, đồng thời khuyến cáo cần phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất. 

Báo cáo của BOK lưu ý sự lây lan của dịch bệnh cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của nước này, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ.

Theo báo cáo trên, gần đây dịch bệnh COVID-19 đã lan sang nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có cả châu Âu, vì vậy Hàn Quốc cần phải giám sát chặt chẽ sự lây nhiễm cũng như tác động của dịch do tình trạng lây lan ngày càng lớn có thể làm trầm trọng hơn những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

BOK khẳng định ngân hàng sẽ duy trì lập trường về một chính sách tiền tệ thích ứng trước dự báo tăng trưởng kinh tế "khiêm tốn" và áp lực lạm phát thấp.

Kế hoạch điều chỉnh chính sách sẽ được đưa ra sau khi giám sát chặt chẽ những tác động của dịch COVID-19 đối với các nền kinh tế trong nước và thế giới, cũng như các gói kích thích kinh tế của nhiều nước khác nhằm giảm thiểu tác động do dịch bệnh gây ra.
*Liên quan đến chính sách tài chính, Bộ trưởng Tài chính Mexico Arturo Herrera cho biết các nhà hoạch định chính sách nước này cần phải thực hiện các biện pháp kinh tế để có thể giảm thiểu được tác động do dịch COVID-19 gây ra trước khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn.    

Trong cuộc phỏng vấn trước báo giới, ông Herrera khẳng định Chính phủ Mexico quyết tâm giảm thiểu tác động có thể gây ra với nền kinh tế cũng như làm dịu bớt những "cú sốc" có thể xảy ra.

Ông nói: "Rõ ràng là nếu chúng tôi muốn kích thích tăng trưởng kinh tế kịp thời nhất, những gì chúng ta phải làm là bắt đầu từ bây giờ chứ không phải để đến khi rơi vào khủng hoảng rồi mới hành động".

Ông cho biết chính phủ đã hoàn tất kế hoạch thu hút đầu tư mới vào khu vực năng lượng ngay cả khi các điều kiện của thị trường tài chính chưa có lợi.

Hiện chính quyền của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đang thận trọng tiếp cận với các biện pháp nhằm khống chế dịch có thể lan rộng./.

              

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục