Hàn Quốc và Mỹ tiến hành vòng đàm phán mới chia sẻ chi phí quân sự
Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong 2 ngày 3-4/12 tại Washington (Mỹ).Washington cho đến nay vẫn yêu cầu Seoul tăng khoản đóng góp gấp 5 lần lên gần 5 tỷ USD vào năm tới.
Theo thỏa thuận giữa hai bên, năm 2019, Hàn Quốc nhất trí đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó.
Trong một tuyên bố tại London, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rõ quan điểm Hàn Quốc "cần chia sẻ gánh nặng chi phí công bằng hơn", nói rõ rằng Washington đang cân nhắc rằng liệu việc duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ thuộc USFK ở Hàn Quốc nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không.
Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc, ông Jeong Eun-bo bác bỏ thông tin báo giới quay quanh việc hai bên thảo luận về Mỹ giảm số quân tại nước đồng minh châu Á này. Ông khẳng định mọi thứ sẽ tốt đẹp.
Tháng trước, nhật báo Chosun Ilbo tiếng Hàn Quốc đưa tin Mỹ đang xem xét rút 1 binh đoàn khỏi Hàn Quốc trong trường hợp Seoul từ chối yêu cầu của Washington trong các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự. Lầu Năm Góc cũng đã bác bỏ thông tin này, khẳng định đây là thông tin hoàn toàn không có thực.
Trước đó, vòng đàm phán thứ 3 giữa Mỹ và Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự cho USFK tại Seoul vào tháng 11 vừa qua, đã không đạt được tiến triển.
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Washington duy trì quan điểm rằng tỷ lệ chi phí quân sự nên tăng mạnh bằng cách thiết lập một điều khoản mới (trong thỏa thuận chia sẻ chi phí), trong khi Seoul giữ nguyên quan điểm mức tăng phải nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được trong khuôn khổ Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) mà Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí trong 28 năm qua.
Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, trong đó bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và một số hoạt động hỗ trợ khác./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- mỹ
- chi phí quân sự
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra chống bán phá giá phụ kiện thép rèn nhập khẩu của Hàn Quốc và Ấn Độ
13:45' - 15/11/2019
Bộ Thương mại Mỹ đã mở các cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng phụ kiện thép rèn nhập khẩu của Hàn Quốc và Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc loại trừ khả năng được Mỹ loại khỏi danh sách giám sát tiền tệ
14:28' - 19/10/2019
Ngày 18/10, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nhận định nhiều khả năng nước này sẽ không được loại khỏi danh sách các nước bị Mỹ giám sát hoạt động tiền tệ trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản họp 3 bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên
11:05' - 09/10/2019
Các nhà đàm phán hạt nhân chủ chốt của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc họp song phương và 3 bên tại thủ đô Washington (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47'
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.