Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
Ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, tái khẳng định vấn đề mà ông từng nêu trước đó, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tại Nhà Trắng hôm 25/8, Tổng thống Trump nói: “Điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện với Nga và Trung Quốc là phi hạt nhân hóa và đó là vấn đề rất quan trọng. Tôi cho rằng đây là một mục tiêu lớn, nhưng Nga sẵn sàng làm điều đó và tôi tin rằng Trung Quốc cũng sẽ sẵn sàng làm điều này. Chúng ta không thể để vũ khí hạt nhân phố biến”.
Tại một sự kiện khác cùng ngày ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết đã nêu vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin, song không tiết lộ chi tiết về thời điểm trao đổi. Ông nhấn mạnh Mỹ đang bàn về việc hạn chế vũ khí hạt nhân và sẽ đưa Trung Quốc tham gia tiến trình này.
Những tuyên bố này được đưa ra trong lúc Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay. Ông Kim Jong Un đến nay vẫn không đáp lại lời kêu gọi từ phía ông Trump kể từ khi nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nhậm chức tháng 1 vừa qua, nhằm nối lại tiến trình ngoại giao trực tiếp mà ông từng thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2017–2021, nhưng không đạt được thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Tổng thống Trump lần đầu nêu ý định theo đuổi kiểm soát vũ khí hạt nhân vào tháng 2, khẳng định muốn bắt đầu thảo luận với cả Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc áp đặt giới hạn đối với kho vũ khí của hai nước. Khi đó, phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông nói phi hạt nhân hóa sẽ là mục tiêu trong nhiệm kỳ 2 và hy vọng có thể bắt đầu “trong tương lai không xa”.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nga-Mỹ thảo luận công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
08:50' - 13/08/2025
Ngày 15/8 tới, thành phố Anchorage ở bang Alaska (Mỹ) sẽ trở thành tâm điểm chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp nhau tại đây.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung xuống thấp nhất trong hơn 21 năm
12:59' - 06/08/2025
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tháng 6 vừa qua đã giảm 16%, xuống còn 60,2 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN