1. >

Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ đàm phán thương mại cấp cao vào cuối tháng 12 tới

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc xác nhận nước này và Nhật Bản sẽ tiến hành đàm phán cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tuần thứ ba của tháng 12 tới.

Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ đàm phán thương mại cấp cao vào cuối tháng 12 tới
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 29/11 xác nhận nước này và Nhật Bản sẽ tiến hành đàm phán cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tuần thứ ba của tháng 12 tới, xem đây là bước đi đầu tiên hướng tới giải quyết bất đồng thương mại song phương.

Dự kiến, tại cuộc đàm phán cấp cao sắp tới, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình trong nước cũng như quốc tế liên quan đến kiểm soát xuất khẩu.

Ngày 28/11, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên hướng tới giải quyết bất đồng thương mại vốn cản trở các mối quan hệ an ninh và ngoại giao giữa hai nước thời gian qua.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết các quan chức của Bộ Thương mại hai nước đã nhóm họp tại một địa điểm ở thủ đô Seoul chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về những hạn chế thương mại. Theo nguồn tin này, tại cuộc gặp, hai bên thảo luận về thời gian, địa điểm tổ chức cũng như chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán cấp cao. Hai bên nhất trí tiến hành một cuộc họp trù bị tại Vienna (Áo) vào ngày 4/12 để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao.

Tuần trước, hai bên đã nhất trí tổ chức đối thoại về những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc, trong bối cảnh Hàn Quốc gia hạn có điều kiện Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung.
Quan hệ Nhật- Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt các quy định xuất khẩu đối với các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết trên của tòa án Hàn Quốc và sau đó cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của mình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif