Hàn Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nhật Bản

10:43' - 23/09/2019
BNEWS Theo số liệu công bố ngày 23/9, Hàn Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua, bất chấp những hạn chế xuất khẩu mà Tokyo áp đặt với Seoul.

Số liệu do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc trong tháng 7 đạt khoảng 4.800 tỉ won (4 tỉ USD), chiếm 6,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Tokyo.

Bốc dỡ côngtenơ hàng hóa tại cảng Tokyo, Nhật Bản ngày 25/1. Nguồn: EPA/TTXVN

Kể từ tháng 7, Nhật Bản đã siết chặt xuất khẩu các nguyên liệu then chốt sang Hàn Quốc, động thái mà Seoul cho là nhằm đáp trả những phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu phía Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến.

Bất chấp những hạn chế thương mại nêu trên, xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc trong tháng 7 vẫn tăng 5,6% so với tháng trước đó, cao hơn tổng mức tăng xuất khẩu hằng tháng 0,9% của nước này.

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, trong tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nhật Bản, chiếm khoảng 6,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Tokyo.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt các quy định xuất khẩu các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết trên của tòa án Hàn Quốc và có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do cũng như ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Ngày 18/9, Hàn Quốc cũng đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục