Hàn Quốc: Xác định khu đất triển khai THAAD
Dẫn thông cáo báo chí của bộ trên, phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết tiến trình thảo luận cấp đất triển khai THAAD được khởi động từ ngày 2/3 vừa qua.
Quân đội Mỹ được phép bắt đầu triển khai THAAD trên khu đất có diện tích 300.000 km2 ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Khu đất này ban đầu vốn nằm trong một sân golf thuộc quyền sở hữu của một chi nhánh Tập đoàn Lotte.
Thỏa thuận trên đạt được khoảng gần 2 tháng sau khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khởi động các cuộc thương lượng với Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) nhằm cấp đất cho mục đích quân sự, phù hợp với Hiệp ước Về quy chế đối với các lực lượng Mỹ (SOFA).
Các thủ tục cần thiết còn lại để triển khai THAAD sẽ do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiến hành, bao gồm cả hoạt động đánh giá môi trường và lắp đặt các trang thiết bị bên trong hệ thống. Trước đó, bộ này đã tiến hành các bước chuẩn bị đánh giá môi trường tại khu vực triển khai THAAD.
THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. Năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai THAAD, theo đó việc bố trí hệ thống vũ khí này ở khu vực phía Nam Hàn Quốc sẽ được hoàn tất trong năm nay.
Tuy nhiên, kế hoạch này lại vấp lại sự phản đối của các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc và Nga vì cho rằng ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của những nước này./.
- Từ khóa :
- thaad
- hàn quốc
- hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao
- lotte
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc hứng chịu thiệt hại do THAAD
17:44' - 19/04/2017
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ lợi nhuận “ảm đạm” trong quý I/2017 do Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm " Made in Korea" để phản đối THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kiên trì kế hoạch triển khai THAAD
12:12' - 17/04/2017
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố không có thay đổi nào trong kế hoạch triển khai trong thời gian sớm nhất có thể Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Lotte tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc bất chấp căng thẳng liên quan đến THAAD
13:30' - 03/04/2017
Một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào kinh doanh tại Trung Quốc, bất chấp căng thẳng liên quan đến THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Các cửa hàng miễn thuế và khách sạn Hàn Quốc lao đao vì THAAD
06:09' - 29/03/2017
Từ ngày 1-19/3, các cửa hàng miễn thuế của Hàn Quốc đã thiệt hại tổng cộng 12% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái, do lượng khách Trung Quốc giảm 29%
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
