Hàn Quốc: Xác định khu đất triển khai THAAD
Dẫn thông cáo báo chí của bộ trên, phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết tiến trình thảo luận cấp đất triển khai THAAD được khởi động từ ngày 2/3 vừa qua.
Quân đội Mỹ được phép bắt đầu triển khai THAAD trên khu đất có diện tích 300.000 km2 ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Khu đất này ban đầu vốn nằm trong một sân golf thuộc quyền sở hữu của một chi nhánh Tập đoàn Lotte.
Thỏa thuận trên đạt được khoảng gần 2 tháng sau khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khởi động các cuộc thương lượng với Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) nhằm cấp đất cho mục đích quân sự, phù hợp với Hiệp ước Về quy chế đối với các lực lượng Mỹ (SOFA).
Các thủ tục cần thiết còn lại để triển khai THAAD sẽ do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiến hành, bao gồm cả hoạt động đánh giá môi trường và lắp đặt các trang thiết bị bên trong hệ thống. Trước đó, bộ này đã tiến hành các bước chuẩn bị đánh giá môi trường tại khu vực triển khai THAAD.
THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. Năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai THAAD, theo đó việc bố trí hệ thống vũ khí này ở khu vực phía Nam Hàn Quốc sẽ được hoàn tất trong năm nay.
Tuy nhiên, kế hoạch này lại vấp lại sự phản đối của các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc và Nga vì cho rằng ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của những nước này./.
- Từ khóa :
- thaad
- hàn quốc
- hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao
- lotte
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc hứng chịu thiệt hại do THAAD
17:44' - 19/04/2017
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ lợi nhuận “ảm đạm” trong quý I/2017 do Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm " Made in Korea" để phản đối THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kiên trì kế hoạch triển khai THAAD
12:12' - 17/04/2017
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố không có thay đổi nào trong kế hoạch triển khai trong thời gian sớm nhất có thể Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Lotte tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc bất chấp căng thẳng liên quan đến THAAD
13:30' - 03/04/2017
Một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào kinh doanh tại Trung Quốc, bất chấp căng thẳng liên quan đến THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Các cửa hàng miễn thuế và khách sạn Hàn Quốc lao đao vì THAAD
06:09' - 29/03/2017
Từ ngày 1-19/3, các cửa hàng miễn thuế của Hàn Quốc đã thiệt hại tổng cộng 12% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái, do lượng khách Trung Quốc giảm 29%
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
