Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

17:15' - 16/08/2019
BNEWS Quân đội Hàn Quốc ngày 16/8 cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra phía Biển Nhật Bản vào sáng cùng ngày.
Trong ảnh (do Hãng thông tấn Trung ương KCNA của Triều Tiên đăng phát ngày 11/8/2019): Một loại vũ khí chiến thuật kiểu mới được Triều Tiên phóng thử nghiệm tại địa điểm bí mật ở nước này. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Tiều Tiên phóng 2 vật thể từ thị trấn Tongchon, tỉnh Kangwon, chỉ cách đường ranh giới quân sự liên Triều.

Hai vật thể này được phóng lần lượt vào khoảng 50km vào lúc 8h01 và 8h16 sáng 16/8 giờ địa phương. Hai vật thể bay xa khoảng 230km, đạt độ cao tối đa 30km, cùng tốc độ tối đa khoảng Mach 6,1.

Người phát ngôn JCS cho biết tầm bay, độ cao tối đa và vận tốc của các vật thể bay hôm nay cho thấy đây có thể là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Đây là lần thứ 6 trong vòng hơn 2 tuần qua Triều Tiên tiến hành phóng thử vũ khí. Nếu tính từ tháng 5 thì đây là vụ phóng thứ 8.

Trong các vụ phóng trước, Triều Tiên tuyên bố phóng thử các "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới", trong khi phía Hàn Quốc xác định đó là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn mới phát triển, giống với hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất (ATACMS) đã lỗi thời của quân đội Mỹ.

Vụ phóng mới nhất diễn ra sau khi Triều Tiên cảnh báo sẽ chấm dứt đối thoại với Hàn Quốc, một động thái phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đang diễn ra cũng như kế hoạch mua sắm quốc phòng 5 năm của Seoul.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết các vụ phóng này là "lời cảnh báo mạnh mẽ" đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, bắt đầu từ ngày 11/8.

Bình Nhưỡng cũng đã nhắc lại cảnh báo sẽ tìm "con đường khác" thay vì đối thoại nếu Seoul xúc tiến hành động "diễn tập xâm lược" Triều Tiên.

Gần đây, Triều Tiên dường như đang tìm cách hiện đại hóa vũ khí thông thường của mình và động thái này làm dấy lên lo ngại mới trong khu vực, vì loại vũ khí này có thể đặt toàn bộ Bán đảo Triều Tiên trong tầm bắn, và vì độ phức tạp của đường bay, việc sử dụng nhiên liệu lỏng và phóng từ bệ phóng thẳng đứng (TEL) khiến khó phát hiện và đánh chặn hơn.

Trong một phản ứng, các đảng cầm quyền và đối lập của Hàn Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ lấy làm tiếc về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, coi đây là hành động khiêu khích quân sự mới nhất.

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và các đảng tự do nhỏ gồm - gồm đảng Công lý và Đảng Dân chủ và Hòa bình - nhấn mạnh rằng Triều Tiên nên dừng các hành động khiêu khích quân sự và quay lại đối thoại, trong khi đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính và đảng Bareunmirae bảo thủ đã dồn sự chỉ trích vào chính sách Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in.

Người phát ngôn đảng Dân chủ, ông Lee Hae-sik cho rằng: "Phản ứng của Triều Tiên có thể đe dọa những nỗ lực vì hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và không hỗ trợ cho hòa bình ở Đông Á, chứ đừng nói đến hòa bình toàn cầu".

Những người phát ngôn của các đảng còn lại cũng lên tiếng chỉ trích vụ phóng mới và kêu gọi Bình Nhưỡng tiếp tục đối thoại, đồng thời chỉ trích sự "im lặng" của chính quyền Tổng thống Moon đã dẫn tới việc Triều Tiên tái diễn các vụ phóng vũ khí./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục