Hàn Quốc: Xuất khẩu giai đoạn hậu COVID-19 khởi sắc
Số liệu của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KC) công bố ngày 21/4 cho biết lượng hàng xuất khẩu của "xứ sở kim chi" trong 20 ngày đầu tháng 4 đã tăng 16,9% so với cùng thời điểm của năm 2021 nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với khoai tây chiên và các sản phẩm dầu mỏ.
Nhập khẩu dầu thô tăng 82,6% và các sản phẩm dầu mỏ tăng 46,6%. Dầu thô Dubai, mức chuẩn của Hàn Quốc, đạt 105,56 USD/thùng vào ngày 20/4 vừa qua, tăng mạnh so với mức 77,12 USD/thùng vào cuối năm 2021. Giá dầu thô đạt mức cao nhất hàng năm là 127,86 USD/thùng vào ngày 9/3/2022.
Trong khi đó, xuất khẩu ô tô (vốn chiếm khoảng 7% xuất khẩu của Hàn Quốc) cũng ghi nhận giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh nguồn cung chip ô tô trên toàn cầu đang khan hiếm. Ngoài ra, các lô hàng thiết bị viễn thông cũng ghi nhận giảm 10,7%.Theo quốc gia, lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Trung Quốc tăng 1,8% và sang Mỹ tăng 29,1%. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc cũng ghi nhận đà tăng trưởng hai chữ số 12 tháng liên tiếp kể từ tháng 4/2021. Kim ngạch nhập khẩu ICT của Hàn Quốc đạt 12,86 tỷ USD trong tháng 3/2022, cho thấy cán cân thương mại ICT thặng dư 10,4 tỷ USD.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 4 mặt hàng chủ lực của Hàn Quốc đều tăng trên dưới 40%, gồm chip bán dẫn 37,9%, màn hình 45,3%, điện thoại di động tăng 36,9%, máy tính và thiết bị ngoại vi tăng 36,9%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu chip bán dẫn đạt 13,2 tỷ USD, vượt ngưỡng 10 tỷ USD 11 tháng liên tiếp.Kim ngạch xuất khẩu màn hình đạt 2,45 tỷ USD, đà tăng 19 tháng liên tiếp do nhu cầu về màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED) vẫn duy trì. Xuất khẩu điện thoại di động đạt 1,51 tỷ USD, quy mô xuất khẩu đảo chiều từ giảm sang tăng.
Theo quốc gia, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng công nghệ thông tin và truyền thông sang thị trường Trung Quốc tăng 28,6%, tiếp theo là Việt Nam 48,9%, Mỹ 37,7%, Liên minh châu Âu 27,1% và Nhật Bản 14,2%.
Trong khi đó, Bộ Thương mại Hàn Quốc nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng mạnh. So với cùng thời điểm của năm 2021, xuất khẩu của Hàn Quốc ghi nhận mức tăng 18,2%, đạt mức cao nhất mọi thời đại hàng tháng do nhu cầu tăng nhanh đối với khoai tây chiên và các sản phẩm dầu mỏ.Tuy nhiên, chi phí năng lượng tăng cao đã đẩy nhập khẩu của Hàn Quốc lên mức cao kỷ lục trong tháng 3/2022 khiến nhập siêu 140 triệu USD.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã hạ triển vọng tăng trưởng năm 2022 của nền kinh tế Hàn Quốc xuống 2,5% (giảm 0,5% so với mức dự báo trước đó) đồng thời nâng dự báo lạm phát lên 4% (cao hơn 0,9% so với dự báo trước đó) do tác động ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Theo lý giải của IMF, xung đột Nga-Ukraine đã khiến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát trở nên nghiêm trọng hơn, buộc nhiều nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ và tài chính. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc phong tỏa một số thành phố do dịch COVID-19 tái bùng phát cũng khiến tăng trưởng kinh tế có khả năng còn trì trệ hơn nữa./.- Từ khóa :
- hàn quốc
- kinh tế hàn quốc
- xuất khẩu
- nhập khẩu
- covid-19
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ấn Độ: Xuất khẩu xe du lịch tăng mạnh
08:49' - 21/04/2022
Theo Hãng PTI của Ấn Độ, xuất khẩu xe du lịch của Ấn Độ tăng hơn 40% trong năm tài chính 2021-2022, trong đó nhà sản xuất ô tô Maruti Suzuki dẫn đầu phân khúc với số hơn 2,3 vạn chiếc.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân 6 - 7%/năm
19:08' - 20/04/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030 với mục tiêu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân 6 - 7%/năm trong thời kỳ 2021 - 2030.
-
Hàng hoá
Skyrizon đề xuất mua toàn bộ thịt bò và cà phê xuất khẩu của Nicaragua
18:10' - 20/04/2022
Công ty phát triển Trung Quốc-Mỹ Latinh Skyrizon đã đề nghị các doanh nghiệp tư nhân Nicaragua giúp thu mua tất cả thịt bò và cà phê để xuất khẩu của quốc gia Trung Mỹ này.
-
DN cần biết
Giúp doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu vào thị trường Algeria
11:48' - 20/04/2022
Một số mặt hàng Algeria có nhu cầu cao, doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng xuất khẩu như sản phẩm hoá chất, nguyên liệu ngành bao bì, gỗ và đồ gỗ, linh kiện, phụ tùng ô tô, đồ gia dụng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.