BNEWS Trên địa bàn Đồng Nai hiện có 21 khu đất lợi thế nằm gần các tuyến đường giao thông đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án đấu giá.
Chiều 4/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị liên quan nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (gọi chung là giải phóng mặt bằng) đối với các khu đất lợi thế sẽ đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Đồng Nai.
Những năm qua, Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt nhiều dự án xây mới, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông. Cùng với quá trình phát triển hạ tầng giao thông, tỉnh sẽ đấu giá hàng chục khu đất lợi thế gần các tuyến đường. Theo ông Trần Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 21 khu đất lợi thế nằm gần các tuyến đường giao thông đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án đấu giá. Ngoài ra, tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 có 5 khu đất được đề xuất đấu giá theo đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận các trục đường nội bộ khi khu này được chuyển đổi công năng thành khu đô thị - thương mại – dịch vụ. Hiện trình tự, thủ tục giải phóng mặt bằng tại các khu đất lợi thế cần thu hồi để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, các tuyến đường nội bộ trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, vì thế 5 khu đất gần các tuyến đường chưa thể hoàn thành thủ tục để đưa ra đấu giá. Các khu đất lợi thế gần các tuyến giao thông cũng chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư; chính quyền các huyện, thành phố của Đồng Nai chậm thực hiện nhiệm vụ được tỉnh giao. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, từ năm 2021 đến nay, Đồng Nai chưa có khu đất đấu giá thành công. Nguyên nhân do chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng. Việc lập phương án đấu giá và xác định giá mất nhiều thời gian vì có rất ít đơn vị tham gia tư vấn thẩm định giá đất. Thị trường bất động sản trầm lắng, ít nhà đầu tư quan tâm. Ở Đồng Nai có một số khu đất ngành chức năng đã đăng thông báo bán đấu giá lần thứ 3 nhưng vẫn không có tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá. Công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch chi tiết rút gọn chậm. Trên địa bàn tỉnh có những khu đất lớn, nằm ở vị trí đắc địa, được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng ngành chức năng chậm hoàn thành các thủ tục pháp lý để đưa khu đất ra đấu giá. Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng, khai thác quỹ đất lợi thế vùng phụ cận các tuyến đường giao thông là chủ trương lớn, tính khả thi cao. Thời gian qua pháp luật đất đai, đầu tư, nhà ở có nhiều thay đổi, điều này khiến công tác lập thủ tục để đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất lợi thế gặp nhiều khó khăn. Ông Võ Văn Phi giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trong tháng 12/2024 tham mưu văn bản để tỉnh giao trách nhiệm cho từng đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1, từ đó làm tiền đề sớm hoàn thành thủ tục đưa các khu đất lợi thế ra đấu giá. Với những khu đất phụ cận các trục đường giao thông, các địa phương và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cần tập trung thực hiện lập quy hoạch, nhanh chóng đưa các khu đất ra đấu giá nhằm tạo vốn để tỉnh đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng.- Từ khóa:
- đồng nai
- đấu giá
- tài nguyên môi trường
- đất đai
Tin liên quan
Lịch cắt điện Đồng Nai ngày mai 5/12 cập nhật mới nhất
BNEWS. Thông tin về lịch cắt điện cập nhật mới nhất tại các quận (thành phố Biên Hòa), huyện, thị xã tỉnh Đồng Nai ngày mai 5/12 cập nhật mới nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnChuyển từ "quy hoạch để quản lý" sang "quy hoạch kiến tạo phát triển"
Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính cho rằng quy hoạch không còn chỉ là công cụ phục vụ quản lý nhà nước mà cần trở thành nền tảng kiến tạo và dẫn dắt phát triển.
-
Bất động sảnHàn Quốc định hướng tăng thuế bất động sản theo lộ trình
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 23/7 cho biết, chính phủ nước này sẽ xây dựng một hệ thống thuế bất động sản theo hướng phân tầng và áp dụng theo lộ trình.
-
Bất động sảnĐà Nẵng sẽ khởi công 8 dự án nhà ở xã hội trong 6 tháng cuối năm 2026
Trong 6 tháng cuối năm 2026, thành phố Đà Nẵng sẽ khởi công thêm 8 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 4.879 căn hộ.
-
Bất động sảnGiá nhà chưa hạ, người mua chọn lọc hơn
Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng vẫn duy trì trạng thái "giá cao nhưng giao dịch chọn lọc".
-
Bất động sảnNiềm tin và thể chế sẽ quyết định dòng vốn vào bất động sản
Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn về thanh khoản, tín dụng và nguồn cung.
-
Bất động sảnMở "luồng xanh" tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang thiết kế cơ chế thủ tục đặc thù cho nhà ở xã hội với hàng loạt quy định cho phép thực hiện đồng thời nhiều bước đầu tư..., rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án.
-
Bất động sảnDòng vốn bất động sản cần chuyển từ “bơm tiền” sang tạo giá trị
Thị trường bất động sản phục hồi nhưng bài toán lớn nhất không chỉ còn là thiếu vốn mà để dòng tiền được phân bổ đúng hướng, đến những dự án có khả năng tạo giá trị thực, giảm rủi ro cho hệ thống.
-
Bất động sảnGiá căn hộ tại khu vực Tokyo lập mức cao kỷ lục
Giá trung bình của căn hộ chung cư mới tại vùng đô thị Tokyo, Nhật Bản lần đầu tiên vượt 100 triệu yen (615.000 USD) trong nửa đầu năm 2026.
-
Bất động sảnHàn Quốc tăng cường biện pháp ổn định thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bất bình đẳng về tài sản, nợ theo hộ gia đình cũng như những khó khăn và cảm giác bị cô lập của giới trẻ ngày càng trầm trọng.









