Hàng chục nghìn hành khách bị ảnh hưởng do sân bay chính của Philippines mất điện
Ngày 2/1, nhà chức trách Philippines khẳng định đang nỗ lực khôi phục toàn bộ dịch vụ tại sân bay Ninoy Aquino, cửa ngõ hàng không chính của nước này, sau khi sân bay bị mất điện đúng ngày đầu năm 2023 làm tê liệt hoạt động kiểm soát không lưu, gián đoạn hơn 300 chuyến bay, ảnh hưởng lịch trình đi lại của hơn 60.000 hành khách.
Theo ông Cesar Chiong, Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý sân bay quốc tế Manila, các nguồn cấp điện sơ cấp và thứ cấp cho sân bay Ninoy Aquino bị gián đoạn và cần khoảng 72 giờ để khắc phục hoàn toàn sự cố, khôi phục hoạt động tại sân bay. Riêng trong ngày 1/1, có khoảng 361 máy bay bị hoãn, hủy hoặc phải chuyển hướng tới các sân bay khác, ảnh hưởng khoảng 65.000 hành khách. Trong khi đó, nhiều chuyến bay đã phải thay đổi lộ trình phù hợp hoặc tránh không phận Philippines.
Theo ông Chiong, sân bay Ninoy Aquino đã tiếp nhận tối đa 15 máy bay/giờ trong sáng 2/1, giảm 5 chuyến bay so với mức thông thường. Tình trạng gián đoạn hoạt động khiến nhiều hành khách bị mắc kẹt tại sân bay, tập trung đông đúc tại một số cửa sân bay, xếp hàng đặt lại chuyến bay hoặc ngủ lại ngay tại đây.
Sân bay Ninoy Aquino từng bị đánh giá chất lượng phục vụ thấp, thường xảy ra tình trạng ùn tắc các chuyến bay, công tác nâng cấp sân bay gặp khó khăn được cho là do những mâu thuẫn giữa ban quản lý sân bay và các nhà thầu. Hiện Philippines đang xây dựng các sân bay khác xung quanh thủ đô Manila để giải tỏa áp lực cho sân bay Ninoy Aquino, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2027.
Bộ Giao thông Philippines loại trừ khả năng mất điện do hành vi phá hoại nhưng cam kết điều tra rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng hỗn loạn. Ông Chiong cho biết sân bay đã có hệ thống cấp điện riêng từ năm 2018 nhưng trong sự cố ngày 1/1, cả hệ thống điện chính và dự phòng đều ngừng hoạt động. Điều này khiến các thiết bị đều ngừng hoạt động, trong đó có cả hệ thống radar và thông tin liên lạc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm giải pháp giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất
12:25' - 30/12/2022
Ngành hàng không luôn cố gắng tìm giải pháp tốt nhất nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực các cảng hàng không nói chung và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nói riêng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất vào cao điểm phục vụ Tết Dương lịch
08:17' - 30/12/2022
Dip Tết Dương lịch 2023, trung bình mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất sẽ khai thác khoảng 720 chuyến bay với khoảng 115.000 khách đi/đến.
-
Kinh tế Việt Nam
Chọn nhà đầu tư khu bảo trì phương tiện sân bay quốc tế Long Thành
12:42' - 26/12/2022
Trong Quý I/2023, sẽ tiến hành chọn nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng, khai thác khu bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất và xử lý vệ sinh tàu bay số 1 và số 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm tài chính Singapore trước "ngã rẽ chiến lược"
14:16' - 15/08/2025
Là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á và thế giới, Singapore đang đối diện với phép thử chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán thương mại vào tháng 10/2025
11:17' - 15/08/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa kết thúc đàm phán thương mại mới với các quốc gia quan trọng, nêu mục tiêu là đến tháng 10 tới sẽ đạt được thêm thỏa thuận với một số nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không quốc tế Thái Lan tăng trưởng mạnh
10:59' - 15/08/2025
Sân bay Thái Lan (AOT) đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm tài chính, với số chuyến bay tăng 9,79% và lưu lượng hành khách tăng 7,87%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đầu tư 1 tỷ USD để phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng
10:09' - 15/08/2025
Mỹ sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD để thúc đẩy và mở rộng quy mô công nghệ khai thác, chế biến và sản xuất trên khắp các giai đoạn then chốt của chuỗi cung ứng khoáng sản và vật liệu thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Ấn Độ
10:09' - 15/08/2025
Ngày 14/8, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Ấn Độ từ "BBB-" lên "BBB" nhờ khả năng phục hồi kinh tế và chính sách củng cố tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất lốp xe trị giá 1 tỷ USD tại Ai Cập
10:08' - 15/08/2025
Ai Cập vừa ký thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD với tập đoàn Sailun Group của Trung Quốc để xây nhà máy sản xuất lốp xe quy mô lớn tại Khu công nghiệp Ain Sokhna thuộc Khu Kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vượt dự báo nhờ xuất khẩu và đầu tư
09:44' - 15/08/2025
Kinh tế Nhật Bản trong quý II/2025 tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, vượt mức tăng 0,4% dự kiến theo khảo sát của hãng tin Reuters.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua lấp đầy kho dự trữ khí đốt
07:48' - 15/08/2025
Bỉ vừa đạt cột mốc quan trọng trong công tác chuẩn bị cho mùa Đông, khi lượng khí đốt dự trữ đã đạt mức 92,1%.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2022
07:40' - 15/08/2025
Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 7/2025 tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2022, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách đánh giá tác động từ thuế quan của Tổng thống Donald Trump.