Hãng Fiat Chrysler và PSA điều chỉnh một số điều khoản trong thương vụ sáp nhập
Động thái này xuất phát từ những gián đoạn kinh doanh do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo đó, FCA chấp thuận giảm bớt việc chia cổ tức đặc biệt cho các cổ đông của hãng xuống 2,9 tỷ euro (3,4 tỷ USD), so với dự kiến ban đầu là 5,5 tỷ euro (6,5 tỷ USD), trong khi PSA sẽ phân chia 46% cổ phần mà hãng sở hữu tại nhà sản xuất thiết bị ô tô Faurecia của Pháp cho tất cả các cổ đông của công ty mới này, thay vì chỉ dành cho các cổ đông của hãng như đã thống nhất trước đây.
Thông báo chung của FCA và PSA nhấn mạnh quyết định này đã được thông qua với sự nhất trí cao của các ban giám đốc ở cả hai công ty, cũng như nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cổ đông liên quan.
Bước đi này "nhằm tính tới tác động đối với khả năng thanh toán bằng tiền mặt mà cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 gây ra cho ngành ô tô", song vẫn đảm bảo sự cân đối tài chính của vụ sáp nhập giữa hai bên, dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối quý đầu tiên của năm 2021.
Ngày 17/12 năm ngoái, PSA đã thông qua thương vụ sáp nhập với FCA để tạo nên nhà sản xuất ô tô Stellantis lớn thứ 4 thế giới xét về quy mô và lớn thứ 3 xét về tổng doanh thu.
Công ty này hợp nhất các thương hiệu như Peugeot, Citroen, Fiat, Chrysler, Jeep, Alfa Romeo và Maserati vào một khối tổng thể toàn cầu, song mỗi thương hiệu vẫn hiện hữu độc lập với tên gọi riêng vốn có. Trong những tháng gần đây, có nhiều quan ngại về tính cân bằng của thương vụ sáp nhập này.
Tháng 5 vừa qua, FCA và PSA đã tạm hoãn thanh toán cổ tức có tổng giá trị 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) - vốn đã được lên kế hoạch trong khuôn khổ thương vụ sáp nhập nói trên - do tác động của đại dịch COVID-19.
Ngoài ra, cổ tức đặc biệt mà FCA dự định sẽ chia cho các cổ đông của hãng cùng với việc phân chia cổ phiếu của Faurecia cũng là những vấn đề đặt ra nhiều quan ngại kể từ khi vốn hóa thị trường của nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Pháp bị sụt giảm sau tuyên bố sáp nhập đình đám của FACA và PSA./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Fiat Chrysler hợp tác với Siare sản xuất kỷ lục 3.000 máy thở trong ba tháng
06:40' - 11/07/2020
Hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) ngày 9/7 cho biết hãng này đã sản xuất được hơn 3.000 máy thở trong ba tháng.
-
Ô tô xe máy
Fiat Chrysler chấp nhận điều kiện vay 6,3 tỷ euro từ Chính phủ Italy
06:33' - 22/06/2020
Fiat Chrysler liên doanh giữa Mỹ và Italy đã chấp nhận các điều kiện để có thể nhận khoản vay 6,3 tỷ euro (7,1 tỷ USD) từ Chính phủ Italy với cam kết không chuyển trụ sở hoặc cắt giảm việc làm.
-
Chuyển động DN
Fiat Chrysler có kế hoạch khôi phục sản xuất vào đầu tháng 5/2020
08:08' - 08/04/2020
Hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler (FCA) của Mỹ ngày 7/4 thông báo kế hoạch sẽ khôi phục sản xuất ở các nhà máy tại Mỹ và Canada từ ngày 4/5 tới, sau khi đã phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Kế hoạch sáp nhập PSA và Fiat Chrysler có thể bị ảnh hưởng vì COVID-19
15:33' - 25/03/2020
Kế hoạch sáp nhập PSA và Fiat Chrysler có thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khi hai bên hiện không còn đủ sự tự tin về triển vọng thu nhập, doanh số, thị phần và các kế hoạch phát triển sản phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Xe Trung Quốc tăng tốc gia nhập thị trường Việt
10:51'
Những năm gần đây, thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận làn sóng gia nhập mạnh mẽ của các thương hiệu đến từ Trung Quốc, từ xe xăng, xe hybird đến xe điện trải dài các phân khúc.
-
Ô tô xe máy
Khảo sát toàn quốc: Xanh SM vượt Grab về mức độ sử dụng thường xuyên
10:00'
Khảo sát 4.681 mẫu tại 21 tỉnh, thành cho thấy thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam đang duy trì thế cạnh tranh song song giữa Xanh SM và Grab, nhưng Xanh SM vượt hơn về độ sử dụng thường xuyên hơn.
-
Ô tô xe máy
Ra mắt đại lý Huế Ford đạt chuẩn Ford Signature 2.0
08:47'
Ford Việt Nam vừa chính thức đưa Huế Ford vào hoạt động, trở thành đại lý thứ 43 và là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn toàn cầu mới Ford Signature 2.0.
-
Ô tô xe máy
VinFast VF 7 giành giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026
08:32'
Mẫu SUV thuần điện VinFast VF 7 đã được vinh danh với danh hiệu “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026, một trong những hệ thống truyền thông ô tô có tầm ảnh hưởng hàng đầu tại Ấn Độ.
-
Ô tô xe máy
Toyota nâng dự báo lợi nhuận năm tài chính 2025-2026
05:30'
Ngày 6/2, Toyota Motor Corp. nâng dự báo lợi nhuận ròng năm tài chính 2025–2026 lên 22,8 tỷ USD nhờ đồng yen suy yếu và kiểm soát chi phí, dù chịu tác động đáng kể từ thuế nhập khẩu ô tô của Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Thành Công ưu đãi đến 220 triệu đồng cho khách mua xe tháng 2
13:04' - 06/02/2026
Hyundai Thành Công Việt Nam vừa tung ra chương trình khuyến mại tháng 2 “Mua xe như ý – Đón xuân phú quý”, với tổng giá trị ưu đãi đến 220 triệu đồng cùng nhiều quyền lợi khác cho khách hàng mua xe.
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover thiệt hại hơn 350 triệu USD do tấn công mạng
07:58' - 06/02/2026
Jaguar Land Rover đang đối mặt với áp lực tài chính gia tăng sau khi tổng chi phí phát sinh từ vụ tấn công mạng nghiêm trọng năm ngoái tăng lên gần 260 triệu bảng Anh (351 triệu USD).
-
Ô tô xe máy
Lợi nhuận của Toyota dự báo giảm quý thứ ba liên tiếp
21:46' - 05/02/2026
Theo các nhà phân tích, ngay cả khi lợi nhuận đi xuống, kết quả vẫn phản ánh tình hình ổn định của Toyota trong thị trường ô tô toàn cầu đang chững lại.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam công bố giá Honda CR-V e:HEV
10:16' - 05/02/2026
Sáng 5/2, Honda Việt Nam chính thức công bố giá bán lẻ đề xuất của mẫu Honda CR-V e:HEV phiên bản nâng cấp trên thế hệ thứ 6, với mức giá khởi điểm từ 1,17 tỷ đồng.

Dòng xe SUV all-new 2008 của Tập đoàn sản xuất ô tô PSA được giới thiệu tại Hàn Quốc ngày 28/7/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN