Hãng hàng không nào có tỷ lệ chậm, hủy chuyến nhiều nhất?
Mặc dù quý 1/2017 là thời gian cao điểm của ngành hàng không Việt Nam, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp Tết Âm lịch, nhưng xét chung trên phạm vi toàn ngành, tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không đã giảm đi so với năm trước.
Số liệu công bố cho thấy, hãng hàng không Jetstar Pacific là hãng có tỷ lệ chậm chuyến nhiều nhất với 2.379 chuyến trong tổng số 8.542 chuyến bay, chiếm 27,9%, tăng 7,5 điểm so với quý cuối năm 2016.
Hãng này đồng thời cũng là đơn vị có tỷ lệ hủy chuyến cao nhất trong ngành với 174 chuyến hủy, tăng 0,7 điểm so với quý trước.
Các hãng hàng không còn lại là Vietnam Airlines và Vietjet Air đều đã có sự cải thiện đáng kể. Vietnam Airlines có 2.187 chuyến chậm trong tổng số 25.494 chuyến bay, đạt tỷ lệ 8,6%, giảm 6,2 điểm so với quý trước.
Vietjet Air có 2.337 chuyến chậm, chiếm tỷ lệ 12,3% trong tổng số 19.015 chuyến bay khai thác trong quý 1/2017, giảm 1,9 điểm so với quý trước. Đáng chú ý trong giai đoạn cao điểm này, Vietjet Air chỉ bị hủy tổng cộng 5 chuyến bay, trong khi Vietnam Airlines có 98 chuyến bay bị hủy.
Về phía VASCO, với 2.200 chuyến bay khai thác, có 156 chuyến bay bị chậm, và 60 chuyến bay bị hủy. Xét trong toàn quý, tỷ lệ chậm chuyến của VASCO tăng 7,1% và hủy chuyến tăng 2,1% so với quý trước.
Đánh giá chung về nguyên nhân gây chậm và hủy chuyến, theo Cục Hàng không Việt Nam, chủ yếu là do tàu bay về muộn (chiếm tới 77,5% tỷ trọng các nguyên nhân). Ngoài ra, bao gồm các yếu tố như: Trang thiết bị và dịch vụ tại cảng; Quản lý, điều hành bay; Thời tiết; Hãng hàng không…
Lĩnh vực hàng không Việt Nam đang tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ trên hai con số trong suốt nhiều năm qua. Sự phát triển “nóng” của ngành hàng không đã khiến việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sân bay không theo kịp tốc độ.
Chỉ tính riêng 6 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ 26-31/1, tức ngày 29 tháng Chạp đến ngày 4 tháng Giêng Âm lịch), sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay nhộn nhịp nhất của Việt Nam, đã tiếp nhận tới 4.208 chuyến bay trên tổng số 4.781 chuyến bay khai thác trên cả nước.
Như vậy, trung bình một ngày sân bay Tân Sơn Nhất vận hành 700 chuyến bay đi/đến với duy nhất hai đường lăn. Sự quá tải này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông hàng không cả trên trời và dưới mặt đất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cục hàng không Việt Nam chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá an toàn hàng không toàn cầu
08:55' - 16/04/2017
Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Cục Hàng không Hoa Kỳ tiến hành đợt rà soát kỹ thuật để đánh giá tổng thể năng lực giám sát an toàn của Cục Hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng GTVT: Không cần thiết sử dụng công cụ giá sàn để điều tiết hàng không
18:44' - 07/04/2017
Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, quan điểm của Bộ là không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay mà phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về điều hành bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không tái đề xuất dự án “đuổi chim” tại sân bay
10:24' - 30/03/2017
Sau một thời gian nghiên cứu và chỉnh lý hồ sơ, Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã “tái” đề xuất Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án hệ thống phát hiện vật thể lạ tại sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Các hãng hàng không đồng loạt tăng giá vé máy bay
17:28' - 23/03/2017
Từ 15-22/3, hầu hết các đại lý bán vé máy bay đều bất ngờ nhận được thông báo tăng giá vé máy bay từ các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar Pacific.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng giá dịch vụ
15:43' - 15/03/2017
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất điều chỉnh mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không, áp dụng theo khung giờ cao điểm và thấp điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 25/4, khai thác thử Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng
10:59' - 13/03/2017
Dự án Xây dựng nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng sẽ được khai thác thử theo kịch bản giả định từ ngày 25-28/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững
21:21' - 08/07/2025
Chiều 8/7, Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) đã đề xuất các giải pháp chiến lược và thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều điểm nhấn trong thương mại song phương
21:10' - 08/07/2025
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới, mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, nhất là khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa đảm bảo tiến độ cầu vượt ngang
20:12' - 08/07/2025
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu mặc dù đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/4/2025 nhưng cho đến nay vẫn còn 2 cầu vượt ngang chưa đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn hai dự án cao tốc qua Lạng Sơn
20:12' - 08/07/2025
Chiều 8/7, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel tăng gần 45%
19:03' - 08/07/2025
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe một làn sau vụ sạt lở đất tại Quốc lộ 15D
19:00' - 08/07/2025
Ban Quản lý bảo trì giao thông (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thông xe một làn sau vụ sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 15D.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03' - 08/07/2025
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48' - 08/07/2025
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40' - 08/07/2025
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.