Hãng hàng không Ryanair yêu cầu Boeing bồi thường vì chậm giao hàng
Giám đốc điều hành (CEO) hãng hàng không Ryanair Michael O'Leary vừa chỉ trích "sai sót" của nhà sản xuất máy bay Boeing đồng thời tuyên bố hãng sẽ yêu cầu tập đoàn chế tạo Mỹ bồi thường cho các sự cố hủy chuyến bay do vấn đề chất lượng và chậm trễ trong khâu sản xuất ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng.
Phát biểu trước báo giới tại trụ sở của Ryanair ở Dublin (Ireland) vào cuối tuần qua, CEO O'Leary đã đề cập một sự cố gần đây liên quan máy bay của Boeing khiến hoạt động sản xuất của nhà sản xuất này chậm lại, ảnh hưởng đến việc giao hàng cho các hãng hàng không, trong đó có cả Ryanair.
Ông nêu rõ Ryanair hy vọng sẽ nhận được "khoản bồi thường phù hợp" từ phía Boeing, đồng thời nhấn mạnh các hợp đồng mà hãng ký với nhà sản xuất máy bay của Mỹ có tính đến "việc chậm trễ có thể bỏ qua được", nhưng việc Boeing có sai sót trong quy trình sản xuất và trì hoãn giao hàng lại là điều "không thể chấp nhận được".
CEO O'Leary khẳng định về cơ bản, không có sai sót gì với máy bay cũng như với việc ứng dụng các công nghệ điện tử hàng không và động cơ, tất cả những bộ phận quan trọng đều hoạt động tốt. Tuy nhiên, Boeing cần phải sửa đổi cách tiếp cận đối với khâu kiểm soát chất lượng.
Ông O'Leary cho biết thêm rằng dự kiến Boeing sẽ chỉ bàn giao cho Ryanair được khoảng 40 hoặc 45 máy bay vào mùa Hè này, thay vì 50 máy bay như đơn đặt hàng. Việc trì hoãn bàn giao nói trên, cùng tác động của cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas với Israel đã khiến Ryanair phải hủy nhiều chuyến bay và buộc phải điều chỉnh mục tiêu về lượng hành khách của hãng. CEO O'Leary ước tính Ryanair sẽ vận chuyển 183,5 triệu lượt hành khách trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3/2024, thấp hơn so với mục tiêu 185 triệu lượt mà hãng đề ra trước đó.
Ryanair dự kiến sẽ công bố doanh thu hằng năm vào tháng 5 tới.
Tháng 1 vừa qua, thân cửa thoát hiểm trên máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines bất ngờ bị bung ra khi đang trong quá trình bay, may mắn không gây thiệt hại nghiêm trọng. Sau vụ việc đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã đình chỉ 171 chuyến bay có sử dụng máy bay 737 MAX 9 đã bàn giao cho các hãng hàng không.
Kết quả cuộc điều tra sơ bộ của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cho thấy thân cửa thoát hiểm bất ngờ bung ra do bị thiếu 4 bu lông ở những vị trí quan trọng. Mặc dù không có ai bị thương nghiêm trọng, nhưng các điều tra viên nhận định vụ việc có thể rất thảm khốc.
- Từ khóa :
- hãng hàng không Ryanair
- Ryanair
- Boeing
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Hàn Quốc điều tra các lãnh đạo chủ chốt của hai hiệp hội bác sĩ
15:56' - 26/02/2024
Những lãnh đạo chủ chốt của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và lãnh đạo của Hiệp hội bác sĩ nội trú Hàn Quốc (KIRA) là những nhân vật nằm trong diện điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc quản lý chặt chẽ thị trường chứng khoán, xử lý nghiêm các sai phạm
09:06' - 24/02/2024
CSRC sẽ thực hiện các biện pháp quản lý toàn diện như xử phạt hành chính, cấm tham gia thị trường và bắt buộc hủy bỏ niêm yết đối với các công ty vi phạm nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thảm sát tại khu vực cao nguyên Papua New Guinea, ít nhất 53 người thiệt mạng
08:08' - 19/02/2024
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, cảnh sát Papua New Guinea ngày 19/2 cho biết ít nhất 53 người đã thiệt mạng trong một vụ thảm sát ở cao nguyên nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Dương hoàn thành cưỡng chế thu hồi đất phát triển kinh tế - xã hội
16:08' - 05/06/2025
UBND thành phố Chí Linh đã tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của 3 hộ dân để thực hiện dự án đường vào khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ yêu cầu điều tra sai phạm liên quan người tiền nhiệm Joe Biden
14:52' - 05/06/2025
Ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị điều tra hàng loạt hành động hành pháp dưới thời chính quyền tiền nhiệm của ông Joe Biden.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội cảnh báo tình trạng cơ sở kinh doanh chỉ nhận tiền mặt để "né" thuế
13:49' - 05/06/2025
Thời gian gần đây, một số cơ sở kinh doanh tại Hà Nội như ăn uống, salon tóc, quán cà phê, cửa hàng thời trang... từ chối thanh toán không dùng tiền mặt, chỉ nhận tiền mặt trực tiếp từ khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa phúc thẩm ủng hộ lệnh cấm Tổng thống D.Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ
13:23' - 05/06/2025
Ngày 4/6, một tòa phúc thẩm liên bang tại Mỹ đã bác đơn của chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm của tòa cấp dưới, qua đó tiếp tục ngăn cản việc giải thể Bộ Giáo dục Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chấn chỉnh quản lý hoạt động, quy trình kiểm soát giết mổ động vật
11:26' - 05/06/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ động vật; đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng vận chuyển 2,2 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu
10:05' - 05/06/2025
Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Vững để điều tra về hành vi Buôn bán hàng cấm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với văn bản giả mạo EVN phát tán thông tin sai lệch
20:28' - 04/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về việc giả mạo văn bản của EVN, đồng thời đề nghị người dân, khách hàng sử dụng điện cảnh giác với văn bản giả mạo này.
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Chính phủ: Khởi tố 36 vụ liên quan đến hàng giả, buôn lậu
18:05' - 04/06/2025
Thực hiện cao điểm từ ngày 15/5 đến nay, lực lượng công an đã khởi tố 36 vụ, 19 bị can liên quan hàng giả, buôn lậu và các tội danh khác tại 24 địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
EU đẩy mạnh điều tra chống độc quyền đối với Visa và Mastercard
16:33' - 04/06/2025
Các bảng câu hỏi mới nhất cho thấy các nhà điều tra EU đang đẩy mạnh cuộc điều tra sơ bộ đối với hai "gã khổng lồ" trong lĩnh vực thanh toán là Visa và Mastercard.