Hàng hóa Hàn Quốc tăng thị phần ở Mỹ nhờ “thương chiến” Mỹ-Trung
Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 22/12 công bố báo cáo cho biết các sản phẩm của Hàn Quốc đã tăng thị phần ở Mỹ kể từ đầu năm 2019 đến nay, một phần nhờ hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường này sụt giảm mạnh trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung Quốc kéo dài.
Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019, Hàn Quốc xuất khẩu 64,6 tỷ USD hàng hóa sang thị trường Mỹ, chiếm 3,1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ trong giai đoạn trên.Đây là số liệu cao nhất trong ba năm qua và cũng là một sự “đảo chiều” sau khi đã giảm nhẹ xuống 2,9% trong năm 2018, từ mức 3% năm 2017.
Hàn Quốc đạt được kết quả trên cho dù xuất khẩu của nước nây giảm liên tục trong 12 tháng qua (kể từ tháng 12/2018) trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn tiếp diễn. Trung Quốc đến nay vẫn là nước nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc lớn nhất thế giới. Báo cáo của KITA cũng cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ có thể hưởng lợi từ “thương chiến” Mỹ-Trung đã dẫn tới tình trạng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sụt giảm mạnh hơn.Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ chiếm 18,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ, giảm so với mức 21,2% trong cùng kỳ năm 2018.
Còn theo số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (Statistics Korea), trong giai đoạn từ tháng 1-9/2019, Hàn Quốc xuất khẩu 54,33 tỷ USD hàng hóa sang thị trường Mỹ, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trước đó, một báo cáo của Cơ quan Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) cũng khẳng định “thương chiến” có thể mang lại một cơ hội cho các sản phẩm Hàn Quốc để thay thế các hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Mỹ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến hành vòng đàm phán mới chia sẻ chi phí quân sự
12:26' - 04/12/2019
Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán thứ 4 về chia sẻ chi phí quân sự duy trì sự hiện diện của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), trong đó hai nước vẫn bất đồng về khoản chi phí Seoul đóng góp
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra chống bán phá giá phụ kiện thép rèn nhập khẩu của Hàn Quốc và Ấn Độ
13:45' - 15/11/2019
Bộ Thương mại Mỹ đã mở các cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng phụ kiện thép rèn nhập khẩu của Hàn Quốc và Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan tình báo Hàn Quốc dự báo khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
18:24' - 04/11/2019
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã quyết định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản họp 3 bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên
11:05' - 09/10/2019
Các nhà đàm phán hạt nhân chủ chốt của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc họp song phương và 3 bên tại thủ đô Washington (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40'
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15'
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá cà phê sụt giảm 4%
08:58'
Trên thị trường hàng hoá, toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm kim loại đồng /loạt suy yếu. Trong khi đó, giá cà phê cũng ghi nhận mức sụt giảm tới hơn 4% trước áp lực từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
07:43'
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc OPEC+ nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41' - 07/07/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13' - 07/07/2025
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025
09:29' - 07/07/2025
Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 2,925 tỷ tấn trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng phục hồi, sắc xanh chiếm ưu thế
09:16' - 07/07/2025
Thị trường năng lượng đã quay đầu phục hồi tích cực trong tuần giao dịch vừa qua nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: 6 tháng, gạo xuất khẩu tăng về lượng, giảm giá trị
11:56' - 06/07/2025
Giá nhiều loại lúa tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi xuất khẩu vẫn trầm lắng khiến cho giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ.