Hàng hóa Trung Quốc lại gặp trở ngại khi tiếp cận thị trường Mỹ

07:59' - 07/09/2020
BNEWS Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo đã quyết định rút ngắn thời hạn miễn thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong đó có đồng hồ thông minh và khẩu trang y tế, tới cuối năm 2020, thay vì tiếp tục gia hạn một năm như trước đây.
Theo giới chuyên gia, quyết định gia hạn chỉ trong 4 tháng này có thể tiếp tục tạo một số tác động đối với việc thực thi Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một từ phía Trung Quốc, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây bất lợi cho các nhà nhập khẩu những mặt hàng như thiết bị Bluetooth đến đàn piano.
Trong Công báo Liên bang, USTR nêu rõ quyết định gia hạn được áp dụng cho những sản phẩm được miễn các khoản thuế trong “Mục 301”, vốn bị Tổng thống Donald Trump áp đặt 1 năm trước đối với hàng loạt sản phẩm tiêu dùng của Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra căng thẳng.

Mức áp thuế đặt ra ban đầu với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là 15%, nhưng sau đó đã được hạ xuống 7,5% theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một ký kết vào tháng 1/2020.

Các sản phẩm này bao gồm một số thiết bị Bluetooth và thiết bị truyền dữ liệu có thể đeo trên người, như những sản phẩm được Apple Inc, FitBit, Sonos và các công ty công nghệ khác nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cũng nằm trong danh sách miễn trừ được gia hạn trên là một số mặt hàng khẩu trang, máy thở và các sản phẩm y tế khác, trong đó có hộp đựng ống nghe, gạc cotton và vòng bít máy đo huyết áp. Ngoài ra, các mặt hàng từ đàn piano đứng đến module màn hình tinh thể lỏng và vỏ đồng hồ bằng thép không gỉ cũng được miễn thuế cho tới cuối năm 2020.
USTR trước đó đã chấp thuận gia hạn miễn thuế một năm đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu nói trên của Trung Quốc. Công báo Liên bang không nêu rõ nguyên nhân Washington thay đổi quyết định này xuống chỉ còn 4 tháng, song chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo tăng các mức áp thuế nếu Bắc Kinh không thực hiện Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một.
Tuần trước, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận này. Tuy nhiên, tiến độ Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ lại chậm hơn rất nhiều so với mức cần thiết để có thể đạt được các mục tiêu đề ra trong năm đầu tiên, đó là tăng 77 tỷ USD giá trị nhập khẩu so với các mức ghi nhận năm 2017.
Mỹ và Trung Quốc đã ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một hồi tháng Một vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu tương và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục