Hàng không châu Âu nối lại hoạt động nhưng hàng vạn việc làm vẫn bị đe dọa
Sau khi rơi vào tình trạng gần như đình trệ hoàn toàn vì các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, ngành hàng không châu Âu đang dần nối lại hoạt động, khi biên giới được mở cửa trở lại, nhưng hàng chục nghìn việc làm trong lĩnh vực này vẫn bị đe dọa.
Các biện pháp phong tỏa đã khiến hoạt động vận tải bằng đường hàng không trong tháng Tư giảm 94,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tính theo số km mà hành khách đã đi.
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho rằng sự phục hồi của ngành hàng không không chỉ phụ thuộc vào tốc độ dỡ bỏ những hạn chế mà còn phụ thuộc vào mức độ lo ngại về sức khỏe khiến người dân e ngại việc đi lại.
IATA nhận định sự phục hồi sẽ bắt đầu với hoạt động hàng không nội địa, sau đó là trên phạm vi lục địa, sau đó sẽ là các chuyến bay liên lục địa vào cuối năm. Theo IATA, chỉ đến năm 2023, lĩnh vực này mới trở lại mức trước đại dịch.
Hầu hết những hạn chế đi lại ở châu Âu đã được dỡ bỏ và bắt đầu từ ngày 1/7, công dân từ 15 quốc gia được phép vào châu Âu. Mỹ, Nga và Brazil, những nước mà dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan nhanh, không nằm trong danh sách này.
Theo Eurocontrol, cơ quan quản lý không lưu của châu Âu, tại châu lục này, trong tuần 15-21/6, trung bình 7.706 chuyến bay đã được thực hiện mỗi ngày, giảm 78% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các hãng hàng không điều hành phần lớn số chuyến bay nói trên là Turkish Airlines, Lufthansa, Wizz Air, Wideroe, và Air France. Các sân bay bận rộn nhất là Paris-Charles de Gaulle, Frankfurt, Amsterdam-Schiphol, London-Heathrow và Istanbul.
Theo số liệu của ForwardKeys, tổ chức chuyên phân tích các xu hướng đi lại bằng đường hàng không, Lisbon là điểm đến hàng đầu khi hành khách đặt vé trong nửa đầu tháng Sáu, vượt qua Paris, Amsterdam, Athens, Rome, Madrid, Frankfurt, Vienna, Barcelona và London.
Phó chủ tịch phụ trách châu Âu của IATA, Rafael Schvartzman, tháng trước cho rằng các biện pháp hỗ trợ của các chính phủ cho ngành hàng không đã cứu được hàng nghìn việc làm. Tuy nhiên, ông nhận định điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới, khi lợi nhuận của các hãng hàng không phụ thuộc vào kỳ nghỉ mùa Hè, nhưng mùa Hè năm nay không thuận lợi.
IATA nhận định các hãng hàng không châu Âu sẽ lỗ 21,5 tỷ USD trong năm nay, trong khi đạt lợi nhuận 6,5 tỷ USD trong năm ngoái. Cơ quan này cho rằng 6-7 triệu lao động liên quan đến ngành hàng không đang bị đe dọa.
Các hãng hàng không và các doanh nghiệp khác trong ngành này bắt đầu cắt giảm việc làm. Chỉ trong những ngày gần đây, Airbus đã thông báo cắt giảm 15.000 việc làm, tương ứng với 11% lực lượng lao động./.
>>>Dịch COVID-19: Anh lên kế hoạch cho phép du lịch "cầu hàng không"
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Aeromexico của Mexico nộp đơn xin bảo hộ phá sản
14:51' - 01/07/2020
Ngày 30/6, Aeromexico - một trong những hãng hàng không lớn nhất của Mexico đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản của Mỹ, sau khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không chật vật đà hồi phục
09:10' - 01/07/2020
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, vẫn cần thêm nhiều thời gian để thị trường hàng không hồi phục hoàn toàn khi các hãng được khai thác các đường bay quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
GameStop sa thải CEO, bổ nhiệm chủ tịch điều hành mới
18:05' - 08/06/2023
Công ty bán lẻ trò chơi điện tử, thiết bị điện tử tiêu dùng và trò chơi của Mỹ GameStop mới đây cho biết đã sa thải Giám đốc điều hành (CEO) Matthew Furlong.
-
Chuyển động DN
Sacombank hợp tác cùng CMC Telecom triển khai hạ tầng trung tâm dữ liệu mới
17:33' - 08/06/2023
Sacombank và CMC Telecom vừa tổ chức nghiệm thu thành công dự án triển khai hạ tầng trung tâm dữ liệu mới tại CMC Data Center Tân Thuận, Tp.Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Quảng Ngãi giảm quy mô đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ
17:09' - 08/06/2023
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ thuộc quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ tại hai huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành.
-
Chuyển động DN
Hãng dược phẩm Teva chi hơn 190 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc opioid tại bang Nevada
17:02' - 08/06/2023
Tập đoàn dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries, đã đồng ý trả 193 triệu USD cho bang Nevada (Mỹ) nhằm dàn xếp các cáo buộc liên quan tới bê bối thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
Ban giám đốc Toshiba khuyến nghị cổ đông ủng hộ đề xuất mua lại 14 tỷ USD
17:01' - 08/06/2023
Ban giám đốc Toshiba khuyến nghị cổ đông ủng hộ đề xuất mua lại 14 tỷ USD từ một liên danh dẫn đầu là công ty vốn tư nhân Japan Industrial Partners (JIP).
-
Chuyển động DN
Hoàn thuế VAT kéo dài, doanh nghiệp gỗ gặp khó
15:59' - 08/06/2023
Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, theo thống kê sơ bộ số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ chưa được hoàn trả là 6.100 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Ai Cập thành lập Công ty Cổ phần Kênh đào Suez nhằm thúc đẩy kinh tế đất nước
08:18' - 08/06/2023
Nội các Ai Cập ngày 7/6 đã ban hành quyết định thành lập Công ty Cổ phần Công nghiệp, Dịch vụ Hàng hải và Đầu tư Kênh đào Suez, với mục tiêu thúc đẩy phát triển nền kinh tế đất nước.
-
Chuyển động DN
Công đoàn EVNNPT: Cùng EVN vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay
16:23' - 07/06/2023
Trong hai ngày 6-7/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.
-
Chuyển động DN
Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE đến thăm và làm việc với SCIC
15:49' - 07/06/2023
Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC đã giới thiệu với các nhà đầu tư UAE về cơ hội đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mua cổ phần doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn của SCIC.