Hàng không Nhật Bản vẫn duy trì các chuyến bay nội địa dù nhu cầu giảm mạnh
Trong khi đó Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra những chỉ thị rõ ràng về hoạt động của hạ tầng giao thông trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang diễn ra.
ANA Holdings Inc và Japan Airlines Co Ltd (JAL), hai hãng hàng không lớn nhất của Nhật Bản, đã cắt giảm khoảng 90% số chuyến bay quốc tế, nhưng vẫn giữ mạng lưới bay nội địa của họ, với việc thực hiện khoảng 800 chuyến bay nội địa mỗi ngày.
Các hãng hàng không này đang hoạt động với khoảng 2/3 công suất, nhưng chỉ với 10% nhu cầu bình thường, bất chấp việc Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại các thành phố lớn vào ngày 7/4 đã được mở rộng tới quy mô toàn quốc vào ngày 16/4 vừa qua.
Động thái này càng khiến tình hình tài chính của các hãng hàng không tại “xứ sở hoa anh đào” trở nên căng thẳng hơn.
Trong khi đó, các hãng hàng không tại Ấn Độ, Thái Lan và Philippines đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay nội địa theo lệnh của chính phủ.
Các hãng hãng hàng không của Australia và New Zealand đang hoạt động dưới 5% công suất bình thường do các quy định hạn chế đi lại và nhu cầu giảm.
Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản không hạn chế hoạt động du lịch nội địa. Chính quyền Tokyo và các thành phố lớn khác chỉ khuyến cáo mọi người không ra khỏi nơi sinh sống và yêu cầu các quán bar, nhà hàng tạm thời đóng cửa mà không đưa ra các quy định phạt.
Chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng không yêu cầu các hãng hàng không cắt giảm các chuyến bay mà lại muốn duy trì cơ sở hạ tầng giao thông.
Một quan chức tại Cục Hàng không Dân dụng Nhật Bản, chuyên giám sát các hãng hàng không, cho biết hoạt động vận tải hàng không tại nước này vẫn diễn ra bình thường, khi các hãng hàng không vẫn lên lịch trình bay dựa trên điều kiện kinh doanh.
Chính phủ chỉ yêu cầu họ hoàn tiền hoặc đặt chỗ mới cho những hành khách bị ảnh hưởng bởi việc hủy chuyến.
Cả ANA Holdings Inc và Japan Airlines Co Ltd (JAL) đều không thuộc sở hữu của Chính phủ Nhật Bản, song lại có mối quan hệ mật thiết với Chính phủ.
Bởi vậy, các cơ quan chức trách và các chính trị gia sẵn sàng mở rộng sự hỗ trợ tài chính cho các hãng hàng không này trong thời điểm khó khăn để duy trì mạng lưới hàng không nội địa.
Trong gói kích thích kinh tế tương đương 1/5 GDP của Nhật Bản vừa được công bố, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết hỗ trợ tài chính cho các hãng hàng không này, mặc dù vẫn chưa đưa ra con số cụ thể.
Hiệp hội Hàng không Nhật Bản, đại diện cho ANA, JAL và 17 hãng hàng không khác, ước tính rằng dịch COVID-19 sẽ khiến doanh thu của các hãng hàng không mất khoảng 500 tỷ yen (4,64 tỷ USD) vào cuối tháng 5/2020. Trong hơn một năm, con số này có thể lên tới 2.000 tỷ yen.
ANA đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản hỗ trợ 400 tỷ yen, do cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến hãng này bị hao hụt lượng lớn tiền mặt.
Một phát ngôn viên của ANA cho biết hãng sẽ xem xét cắt giảm thêm các chuyến bay nội địa, nhưng sẽ tiếp tục hợp tác trong việc duy trì các dịch vụ cơ bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hỗ trợ gần 1.000 USD cho mỗi người dân
19:09' - 17/04/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo chính phủ sẽ hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người dân - với mức 100.000 yên (khoảng 930 USD) - và kế hoạch này đang được xúc tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Lao động nước ngoài ở Nhật Bản gặp khó vì dịch COVID-19
05:30' - 17/04/2020
Đài truyền hình NHK đã phát một phóng sự về tình cảnh khó khăn của nhiều lao động nước ngoài trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan ở Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thủ đô Tokyo bổ sung 3,4 tỷ USD phòng chống dịch COVID-19
09:55' - 16/04/2020
Ngày 15/4, thủ đô Tokyo đã công bố khoản ngân sách bổ sung 357,4 tỷ yen (khoảng 3,4 tỷ USD) trong gói chính sách kinh tế nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp áp lực thuế quan
14:08'
Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận nền kinh tế Nhật Bản trong quý II/2025 tăng trưởng mạnh hơn ước tính ban đầu khi dữ liệu về tiêu dùng tư nhân được điều chỉnh cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư tại các “thành phố trú ẩn”
13:03'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai Vệ binh Quốc gia tới Chicago, New York, Seattle, Baltimore, San Francisco và Portland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Trung Quốc bùng nổ nhờ xu hướng trải nghiệm mới
06:30'
Không chỉ bị hấp dẫn bởi văn hóa, nhiều du khách quốc tế còn đến Trung Quốc để hòa mình vào đời sống giải trí và thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia lo ngại lừa đảo từ các trạm BTS giả đe dọa an ninh quốc gia
05:30'
Các thiết bị trạm thu phát sóng (BTS) giả mạo, bắt chước các tháp viễn thông hợp pháp để phát tán tin nhắn SMS lừa đảo, đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
17:44' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chính thức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Quyết định được ông công bố tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17' - 07/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44' - 07/09/2025
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14' - 07/09/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...