Lao động nước ngoài ở Nhật Bản gặp khó vì dịch COVID-19
Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát và Nhật Bản phải chứng kiến sự suy thoái kinh tế nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhiều lao động nước ngoài đang phải vật lộn để duy trì cuộc sống. POSSE - một tổ chức phi lợi nhuận (NPO) có trụ sở ở Tokyo - đã nhận được rất nhiều cuộc gọi nhờ giúp đỡ.
* Khó khăn của lao động nước ngoàiCác chuyên gia tư vấn tại tổ chức phi lợi nhuận POSSE đang cung cấp dịch vụ tư vấn lao động miễn phí bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. Anh Iwahashi Makoto, một trong những chuyên gia tư vấn này, cho biết họ thường xuyên nhận được cuộc gọi xin tư vấn mỗi tháng. Tuy nhiên, tháng trước, số lượng cuộc gọi đã tăng lên 100.Theo ông Iwahashi, rất nhiều cuộc gọi vào đầu tháng 3/2020 đến từ các giáo viên trợ giảng tại các trường ngoại ngữ. Các trường này đã hủy bỏ các lớp dạy ngoại ngữ sau khi Chính phủ Nhật Bản kêu gọi đóng cửa các trường tiểu học, trung học phổ thông và trung học cơ sở kể từ ngày 2/3. Nhiều giáo viên trợ giảng phải ở nhà và thu nhập bị giảm mạnh.Ngay cả khi các lớp học được tổ chức, các giáo viên trợ giảng này cũng phàn nàn rằng các trường học thiếu các biện pháp bảo vệ, trong đó có việc bắt buộc các học sinh phải đeo khẩu trang.
Tiếp đó, vào cuối tháng Ba, nhiều lao động làm việc trong ngành du lịch, trong đó các nhân viên lễ tân và nhân viên dọn vệ sinh tại các khách sạn, cũng như các lao động làm việc bán thời gian tại các nhà hàng và quán rượu, đã gọi tới POSSE để xin tư vấn.Rất nhiều lao động nước ngoài tới Nhật Bản đến từ các khu vực khác ở châu Á. Một số người kể với các chuyên gia tư vấn của POSSE rằng số ca làm việc của họ đã bị cắt giảm và vì vậy, thu nhập của họ đã giảm mạnh.Những người khác cho biết họ đang phải đối mặt với áp lực phải thôi việc bởi nhiều người sử dụng lao động phàn nàn rằng doanh thu của họ đang lao dốc. Đối với một số lao động nước ngoài, việc thu nhập giảm cũng đồng nghĩa với việc họ không còn đủ tiền để trang trải cho cuộc sống ở Nhật Bản.
* Phao cứu sinhLuật các tiêu chuẩn lao động của Nhật Bản quy định các doanh nghiệp phải chi trả ít nhất 60% lương bình quân cho lao động của mình nếu họ buộc lao động phải nghỉ làm. Điều khoản này áp dụng đối với tất cả các lao động không kể quốc tịch và cho cả lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên.Tuy nhiên, nhiều lao động đã liên hệ với POSSE không biết về khoản trợ cấp này và không được nhận khoản trợ cấp đó.
Ông Iwahashi đã tư vấn cho những lao động này thu thập các hồ sơ công việc của mình, trong đó có các tài liệu về điều khoản và điều kiện của công việc, bảng phân ca và các thư từ liên quan tới công việc mà các doanh nghiệp gửi cho họ. Bên cạnh đó, POSSE cũng hỗ trợ các lao động này thương lượng với những người sử dụng lao động.* Nhật Bản cần lao động nước ngoàiBộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết vào cuối tháng 10/2019, nước này có khoảng 1.659.000 lao động nước ngoài, tăng hơn gấp đôi so với 5 năm trước đó.Ông Iwahashi nói: “Thị trường lao động Nhật Bản có thể sẽ không hoạt động nếu không có các lao động nước ngoài. Tuy nhiên, nước này không có một hệ thống hỗ trợ đầy đủ cho các lao động này”. Nhiều lao động nước ngoài đang trong tình cảnh khó khăn hơn những lao động người Nhật bởi các rào cản ngôn ngữ hạn chế khả năng tiếp cận thông tin của họ.
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói kích thích kinh tế khẩn cấp, trong đó có việc trợ cấp trực tiếp hơn 2.700 USD tiền mặt cho các hộ gia đình có thu nhập giảm mạnh do tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ không nói rõ liệu những người nước ngoài có được hưởng khoản trợ cấp này hay không.Bên cạnh đó, những người bị buộc phải tạm nghỉ làm việc có thể tiếp cận các khoản vay khẩn cấp không lãi suất. Tuy vậy, việc tiếp cận các khoản vay này rất khó đối với những người không có tư cách cư trú dài hạn.MHLW đã thiết lập dịch vụ tư vấn riêng cho các lao động nước ngoài nhưng dịch vụ này không chấp nhận các yêu cầu xin tư vấn bằng email.Ông Iwahashi cho rằng các đề nghị xin tư vấn mà POSSE nhận được chỉ là phần nổi của tảng băng. Dịch COVID-19 sẽ có tác động dài hạn lên nền kinh tế Nhật Bản và dẫn tới sự cắt giảm lao động nhiều hơn trong các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất.Theo vị chuyên gia tư vấn này, nhiều lao động nước ngoài vẫn chỉ hưởng lương cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu. Họ sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nếu thu nhập giảm mạnh như vậy. Chính phủ cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ cho các đối tượng này./.- Từ khóa :
- covid 119
- nhật bản
- lao động châu á
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhật Bản xem xét biện pháp xoa dịu căng thẳng vốn cho doanh nghiệp
14:38' - 14/04/2020
Theo các nguồn thạo tin, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ thảo luận thêm các biện pháp nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng về vốn cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch COVID-19
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Các nhà bán lẻ Nhật Bản đối mặt khó khăn do chi tiêu tiêu dùng giảm
13:30' - 14/04/2020
Một số nhà bán lẻ và cửa hàng bách hóa hoạt động trực tuyến đang hưởng lợi do sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng bắt nguồn từ việc người dân ở nhà chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN
12:53' - 14/04/2020
Ngày 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu khẳng định nước này “đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN”.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nội các Nhật Bản không công du nước ngoài trong "Tuần lễ vàng"
13:33' - 13/04/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các bộ trưởng trong nội các sẽ hủy bỏ các chuyến công du nước ngoài đã được lên kế hoạch trong kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 2 đến 6/5 (thường được gọi là "Tuần lễ vàng").
-
Kinh tế Thế giới
Tác động về kinh tế của việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản
05:00' - 11/04/2020
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo việc Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số địa phương sẽ tác động nghiêm trọng tới chi tiêu tiêu dùng và hoạt động sản xuất ở nước này.
-
DN cần biết
4 tập đoàn ô tô tại Nhật Bản lập quỹ hỗ trợ các công ty gặp khó khăn
18:51' - 10/04/2020
Lãnh đạo bốn tập đoàn ô tô tại Nhật Bản ngày 10/4 thông báo sẽ thành lập một quỹ mới để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn do nhu cầu sụt giảm vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04'
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03'
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22'
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.

Người dân mua hàng tại siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản ngày 8/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN