Hàng loạt chuyên gia và cựu quan chức Mỹ phản đối mạnh mẽ sắc lệnh nhập cư mới

17:44' - 12/03/2017
BNEWS Hơn 130 chuyên gia về chính sách ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump.
Hàng loạt chuyên gia và cựu quan chức Mỹ phản đối mạnh mẽ sắc lệnh nhập cư mới. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn 130 chuyên gia về chính sách ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump, cho rằng sắc lệnh này sẽ làm suy yếu nền an ninh và lợi ích quốc gia của Mỹ tương tự như sắc lệnh nhập cư mà vị tân chủ nhân Nhà Trắng trước đó đã ban hành hồi tháng 1 vừa qua.

Trong bức thư được gửi đến các quan chức hàng đầu trong nội các của Tổng thống Trump ngày 11/3, 134 chuyên gia và cựu quan chức chính phủ cảnh báo sắc lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ đe dọa nền an ninh quốc gia cũng như không tương xưng với vị thế của nước Mỹ.

Họ cho rằng lệnh cấm này sẽ hủy hoại các lợi ích an ninh quốc gia khi không thể hỗ trợ sự ổn định của các đồng minh, những nước đang phải tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn.

Sắc lệnh nhập cư mới cũng sẽ hủy hoại mối quan hệ với các đồng minh và đối tác mà Mỹ đang hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và chia sẻ thông tin.

Ngoài ra, các chuyên gia và cựu quan chức cũng cảnh báo với việc tiếp tục cấm tất cả người tị nạn và công dân từ những quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh vào Mỹ, sắc lệnh trên sẽ chỉ càng làm củng cố quan điểm sai sự thật rằng Mỹ tuyên chiến với Hồi giáo - điều mà các phần tử khủng bố luôn ra sức tuyên truyền.

Bức thư trên được gửi trực tiếp đến Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson , Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly và quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Michael Dempsey.

Trong số những nhân vật ký tên trong bức thư có một số quan chức từng phục vụ trong các chính quyền của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ, như cựu quan chức ngoại giao cấp cao Nicholas Burns, cựu Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Richard Clarke và cựu Thứ trưởng quốc phòng Michele Flournoy.

Ngày 6/3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nhập cư mới cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Có hiệu lực từ ngày 16/3, sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây. Nhà Trắng đã bảo vệ cho nỗ lực hạn chế đi lại này và lập luận đây là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất Mỹ./.

Xem thêm:

Số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm mạnh

Số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm mạnh

Sắc lệnh nhập cư của ông Trump gây thiệt hại cho ngành hàng không Mỹ
Sắc lệnh nhập cư của ông Trump gây thiệt hại cho ngành hàng không Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục