Mexico phản đối kế hoạch chia tách gia đình nhập cư của Mỹ
Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết, phía Mexico đã lập tức thông báo mối quan ngại với Bộ An ninh nội địa Mỹ, cho rằng đề xuất này có thể ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình người Mexico.
Ông cũng hy vọng mối quan ngại của Chính phủ Mexico sẽ có tác động đến quyết định cuối cùng của Chính phủ Mỹ về vấn đề này.
Tuần trước, Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo ý định tách trẻ em khỏi cha mẹ nếu các gia đình đó bị bắt khi tìm cách từ các nước khu vực Trung Mỹ vào Mỹ một cách bất hợp pháp.
Theo kế hoạch này, trẻ em trong các gia đình nhập cư trái phép bị bắt sẽ được chuyển tới Bộ Y tế và Dịch vụ con người để chuyển các em tới các trung tâm chăm sóc, hoặc kết nối với người thân ở Mỹ, trong khi cha mẹ các em sẽ được đưa đến các trung tâm tạm giam để chờ bị trục xuất.
Cho tới nay, các gia đình nhập cư từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ trái phép thường cùng bị bắt, chờ xử lý hồ sơ và được thả trong thời gian chờ phán quyết của tòa.
Theo thống kê chính thức, hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ, phần lớn đến từ Mexico.
Bên cạnh đó, mỗi năm có khoảng 200.000 người di cư không có giấy tờ, hầu hết đến từ các nước Trung Mỹ, đang tìm mọi cách đến Mỹ qua đường Mexico.
Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ đã tiến hành các chiến dịch truy quét trên khắp cả nước nhằm bắt giữ các trường hợp nhập cư trái phép./.
>>>Chính quyền Mỹ đẩy nhanh kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép>>>Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp kiểm soát biên giới và người nhập cư trái phép
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước lo ngại về sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ
20:57' - 07/03/2017
Trước đó, ngày 6/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần một tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông bị các tòa án ngăn chặn.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh nhập cư của ông Trump gây thiệt hại cho ngành hàng không Mỹ
14:57' - 07/03/2017
Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng tới ngành hàng không Mỹ với việc nhu cầu cho các chuyến bay tới nước này giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhập cư mới
06:50' - 07/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 (giờ địa phương) đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần 1 tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông bị các tòa án nước này ngăn chặn.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của ông Trump ảnh hưởng đến ngành du lịch Mỹ
10:25' - 04/03/2017
Hiệp hội Du lịch Mỹ cho biết, các chính sách về nhập cư của chính quyền Donald Trump đang tác động đến ngành du lịch, khi có những dấu hiệu cho thấy khách du lịch quốc tế e ngại khi đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt giữ hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp
10:52' - 12/02/2017
Hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ tại ít nhất 6 bang trên nước Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống D.Trump
13:17' - 04/02/2017
Phán quyết của thẩm phán Robart được coi là một đòn giáng mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Ngoại trưởng Luis Videgaray cho biết Mexico phản đối kế hoạch chia tách gia đình nhập cư của Mỹ. Ảnh: Kyodo