Hàng nghìn công nhân ở lại Bắc Ninh đón Tết
Năm nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên công nhân, người lao động quyết định ở lại Bắc Ninh để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, phần còn lại bị mắc COVID-19 không thể về quê đón Tết.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên gần một năm nay, em Lang Thị Trang, 19 tuổi, quê tỉnh Nghệ An, đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Wisol Hà Nội, khu công nghiệp Visip (Bắc Ninh) chưa thể về thăm gia đình.Tết Nguyên đán năm nay, Trang đã quyết định ở lại công ty làm kiếm thêm thu nhập để phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học.
Em Lang Thị Trang cho biết, hiện khu vực em ở là vùng cam nên em sợ về quê ăn Tết sẽ ảnh hưởng đến gia đình. Là chị cả trong gia đình có bốn chị em, bố mẹ ở quê làm nông, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên em đã quyết định ở lại công ty làm thêm.“Hiện mỗi tháng cả làm thêm em được khoảng 8 triệu đồng, riêng dịp Tết Nguyên đán ở Công ty mỗi ngày em sẽ được 600.000 đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với những người công nhân như em. Em cũng vừa gửi ít tiền về quê để bố mẹ sắm Tết, với mua quần áo mới cho các em”, Trang chia sẻ.
Ra Bắc Ninh làm công nhân được 7 năm, năm nay chị T.T, 37 tuổi, quê tỉnh Nghệ An (đang trọ tại thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) chưa kịp thông báo cho gia đình kế hoạch về quê đón Tết thì ngày 18/1/2022 chị nhận được thông báo mình mắc COVID-19, vì thế chị ở Bắc Ninh để điều trị bệnh.
Chị T tâm sự, ở quê gia đình làm ruộng, nhà lại đông con (3 người con), bản thân chị lại bị bệnh hở hẹp van tim nên cuộc sống rất khó khăn. Để có tiền trang trải cuộc sống, năm 2015, chị đã quyết định ra Bắc Ninh làm công nhân tại Công ty Dreamtech, ở khu công nghiệp Visip (Bắc Ninh) khi con út mới được hai tuổi.Hiện mỗi tháng cả làm thêm chị được 8 triệu đồng, nhưng tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền thuốc, tiền gửi về lo cho các con hằng tháng nên chẳng dành dụm được. Tết Nguyên đán năm nào cũng về quê ăn Tết cùng gia đình, giờ lại mắc COVID-19 nên chị quyết định ở lại đây.
“Tôi chỉ cho chồng biết mình mắc COVID-19, các con tôi còn giấu vì sợ các cháu buồn. Ngày nào các con tôi cũng điện hỏi bao giờ mẹ về quê cho con đi chơi chợ Tết để mua quần áo mới. Cũng may, cách ly ở phòng tôi được chủ nhà trọ giúp đỡ nhiệt tình, ngày nào bác chủ cũng điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, mua giúp thức ăn...”, chị T xúc động nói.
Gia đình ông Khương Văn Sung, thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có 26 phòng trọ, với gần 50 công nhân thuê trọ. Đến nay, hầu hết các công nhân đang thuê trọ gia đình ông có kế hoạch về quê đón Tết từ ngày 28 Tết âm lịch.Tuy nhiên, có một số công nhân do điều kiện khách quan, cũng như mắc COVID-19 không thể về quê đón Tết, gia đình cũng đã có kế hoạch để hỗ trợ, giúp đỡ các công nhân này.
Ông Sung cho biết, công nhân thuê trọ ở gia đình ông chủ yếu là người Thanh Hóa và Nghệ An. Những năm trước, đến dịp Tết Nguyên đán hầu hết các công nhân đều về quê đón Tết. Năm nay, do tình hình dịch bệnh có 4 người thuê trọ không về quê đón Tết, trong đó có một công nhân mắc COVID-19. Theo ông Sung, đối với công nhân mắc COVID-19, gia đình ông đã bố trí phòng trọ ở cuối hành lang để đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch, cũng như bảo đảm an toàn cho các công nhân đang thuê trọ tại gia đình.Thông qua mạng xã hội Zalo, gia đình ông thường xuyên trao đổi về tình hình sức khỏe, cũng như giúp đỡ, hỗ trợ công nhân mắc COVID-19 khi họ cần. Hiện gia đình ông cũng đã bố trí sẵn hai phòng để phòng trường hợp các công nhân ở lại ăn Tết mắc COVID-19.
“Tết năm nào cũng vậy, gia đình tôi đều dành những món quà nhỏ để tặng công nhân trước khi về quê ăn Tết. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những công nhân ở lại gia đình tôi cũng sẽ giảm giá phòng trọ và có phần quà nhỏ động viên, để công nhân yên tâm làm việc, điều trị bệnh, ăn Tết ở phòng trọ đầm ấm như ăn Tết ở gia đình”, ông Sung nói.Ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Tết Nguyên đán năm nay có khoảng 45.000 công nhân lao động ngoại tỉnh, ở lại Bắc Ninh đón Tết. Việc chọn phương án ở lại Bắc Ninh đón Tết nhằm tiết kiệm một phần chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe, nhanh chóng ổn định cuộc sống sau Tết trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn nhiều phức tạp.
Thời gian qua, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác, phối hợp với các công đoàn cơ sơ chủ động gặp mặt, động viên, trao những phần quà tại các khu nhà trọ, khu tự quản công nhân, chung cư nhà ở xã hội cho công nhân...
Theo ông Nguyễn Thế Quyết, việc chăm lo Tết cho công nhân, người lao động luôn được Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh dành sự quan tâm đặc biệt. Tết Nguyên đán năm nay, 100% người lao động đều được Công đoàn tặng quà, đặc biệt những công nhân về quê được hỗ trợ tiền tàu, xe, còn những công nhân khó khăn, không về quê ăn Tết được Công đoàn tổ chức “Tết sum vầy”. Cụ thể, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh đã trích kinh phí hỗ trợ 3.000 suất quà cho gia đình công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ các Công đoàn cơ sở tặng quà Tết cho 140.000 công nhân lao động trị giá hơn 30 tỷ đồng.Bên cạnh đó, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh cũng đề xuất các cấp chính quyền trong tỉnh quan tâm, hỗ trợ những hoàn cảnh công nhân lao động đặc biệt khó khăn, giúp họ ở lại Bắc Ninh đón Tết đủ đầy, ấm áp, an toàn.
“Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Ninh mong đoàn viên công đoàn, người lao động cảm nhận được tình cảm, sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn nói riêng, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh nói chung. Mong các công nhân hãy coi Bắc Ninh như là quê hương thứ hai của mình, cùng chung sức xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp hơn”, ông Nguyễn Thế Quyết chia sẻ../.>>>Số công nhân ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết Nhâm Dần 2022 tăng 30%
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp nào ở Bắc Ninh thưởng Tết cho lao động cao nhất?
16:52' - 21/01/2022
413/450 doanh nghiệp khảo sát có thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho người lao động với mức tiền bình quân là 5,45 triệu đồng/người, cao nhất là 212 triệu đồng/người.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
20:38' - 11/01/2022
Tối 11/1, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh tạm dừng tổ chức lễ hội hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Diễn biến mới trong thương vụ Nippon Steel - U.S. Steel
14:49'
Nippon Steel có kế hoạch đầu tư 14 tỷ USD vào hoạt động của U.S. Steel, trong đó có khoản đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào một nhà máy thép mới.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng không gian hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
12:58'
Với đường biên giới dài hơn 333 km, tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và nhiều cửa khẩu quốc gia và các cửa khẩu phụ, doanh nghiệp hai nước có cơ hội mở rộng không gian hợp tác xuất nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Minh bạch thị trường xăng dầu nhờ chuyển đổi số
08:19'
Petrolimex đang quyết liệt thực hiện chuyển đổi số toàn diện để hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển thị trường xăng dầu Việt Nam minh bạch, hiệu quả và hiện đại trong kỷ nguyên số.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư gần 7 tỷ USD phát triển chip điện thoại
08:03'
Người sáng lập của Xiaomi ngày 19/5 cho biết “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc này sẽ đầu tư 50 tỷ NDT (6,9 tỷ USD) vào việc phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia và TSMC sẽ xây dựng "siêu máy tính AI" đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc)
18:11' - 19/05/2025
Ngày 19/5, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu của Mỹ Nvidia đã công bố kế hoạch cùng với TSMC xây dựng "siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên" của Đài Loan (Trung Quốc) .
-
Doanh nghiệp
Giải pháp xác thực định danh điện tử đạt chứng nhận quốc tế về sinh trắc học
16:25' - 19/05/2025
FPT eID – giải pháp xác thực định danh điện tử do Công ty cổ phần FPT (FPT) phát triển đã đồng thời đạt được hai chứng nhận quốc tế danh giá trong lĩnh vực sinh trắc học.
-
Doanh nghiệp
Cảnh báo khẩn cấp trang web lừa đảo, giả mạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc
16:19' - 19/05/2025
Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trang web giả mạo ngành điện, tư vấn khách hàng gọi đến số tổng đài chăm sóc khách hàng với cước phí cuộc gọi cao gấp 8 lần.
-
Doanh nghiệp
OpenAI dẫn trước các đối thủ trong thu hút doanh nghiệp sử dụng AI
09:01' - 19/05/2025
Theo dữ liệu giao dịch từ công ty công nghệ tài chính Ramp, OpenAI dường như đang dẫn trước các đối thủ trong cuộc đua thu hút chi tiêu của doanh nghiệp dành cho trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Nâng sức cạnh tranh của nhóm hàng "tỷ đô"
08:24' - 19/05/2025
Việc đạt được các chứng nhận quốc tế từ các tập đoàn đa quốc gia giúp nâng cao uy tín, tạo thuận lợi mở rộng thị trường xuất khẩu hàng điện tử và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.