Hãng Trung Quốc kiện một loạt "đại gia" công nghệ thế giới

13:07' - 24/08/2017
BNEWS Một hãng điện tử Trung Quốc đã kiện một loạt "đại gia" công nghệ thế giới với cáo buộc các tập đoàn này "đi đêm", với nhau thổi phồng mức phí sáng chế liên quan đến công nghệ truyền hình số tại Mỹ.

Ngày 24/8, hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết trong đơn kiện nộp lên tòa án liên bang ở thành phố New York, Mỹ, Haier America Trading - công ty con của tập đoàn sản xuất đồ gia dụng Haier Group Co. của Trung Quốc - cáo buộc các đối thủ Samsung, LG của Hàn Quốc, Panasonic của Nhật Bản, Philips của Hà Lan và Zenith của Mỹ đã "bắt tay" với MPEG LA, công ty quản lý bằng sáng chế lớn nhất thế giới, để tăng phí sáng chế theo tiêu chuẩn của Ủy ban Hệ thống truyền hình tiên tiến (ATSC), đồng thời cản trở cạnh tranh lành mạnh trong việc cấp tiêu chuẩn ATSC.

Trong đơn kiện, tập đoàn Trung Quốc nêu rõ các hành vi móc ngoặc này đã gây thiệt hại cho các tập đoàn khác và làm "đội" giá sản phẩm, tổn hạ tới lợi ích của người tiêu dùng.

Theo giới quan sát, động thái này của Haier là nhằm tiến sâu hơn vào thị trường Bắc Mỹ. Năm 2016, Haier đã thâu tóm hãng đồ gia dụng General Electric có trụ sở tại Mỹ. Giới quan sát cảnh báo Samsung và LG sẽ còn phải đối mặt với nhiều đơn kiện liên quan đến bằng sáng chế nữa từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tiêu chuẩn ATSC cho các sản phẩm truyền hình số được Hàn Quốc và các quốc gia Bắc Mỹ áp dụng vì quá trình xét duyệt nhanh hơn và phù hợp hơn so với tiêu chuẩn của châu Âu hay của Nhật Bản. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục