BNEWS Kể từ khi sân bay Zaventem bị đóng cửa sau vụ nổ kép tấn công khủng bố hôm 22/3, Brussels Airlines thiệt hại mỗi ngày khoảng 5 triệu euro do mọi hoạt động đều diễn ra tại sân bay Zaventem.
Theo thông báo hôm 31/3 của người phát ngôn Hãng hàng không quốc gia Bỉ (Brussels Airlines), hãng hàng không này hiện phải chuyển các hoạt động tại sân bay Liège và Anvers đối với các chuyến bay ở châu Âu.
Còn các chuyến bay ngắn được thực hiện tại Francfort (Đức) và Zurich (Thụy Sĩ) ít nhất cho tới ngày 1/4 và Brussels Airlines chỉ đảm nhiệm được khoảng 40% hoạt động.
Ông Kim Daenen, người phát ngôn Brussels Airlines, cho biết: "Chúng tôi duy trì được ít chuyến bay và do đó chúng tôi mất khoảng 60% lượng khách. Trong 40% còn lại, một số khách hàng tìm giải pháp khác: hoặc họ không đi nữa, hoặc họ đi bằng cách khác và chúng tôi phải hoàn trả toàn bộ vé.
Ngoài ra, Brussels Airlines phải tổ chức hoạt động tại các sân bay địa phương để đón tiếp và đăng ký cho hành khách. Chúng tôi phải tổ chức dịch vụ đưa đón khách tới các sân bay này cũng như mang thiết bị tới sân bay Francfort và Zurich. Điều này khiến chi phí gia tăng".
Tuy nhiên, ông Kim Daenenvẫn tỏ ra lạc quan khi so sánh với hồi tháng 11/2015 trong thời gian Brussels bị giới nghiêm sau vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris (Pháp). Sau thời gian này, lượng khách đặt chỗ của Brussels Airlines giảm đáng kể và mới tăng trở lại.
Theo thông tin được công bố chiều 31/3, sẽ hoạt động trở lại với các chuyến bay thương mại sau khi kết thúc đình công của cảnh sát sân bay và được Ban lãnh đạo vận chuyển hàng không (DGTA) cho phép.
Các chuyến bay sẽ không được thực hiện trước ngày 2/4. Sân bay đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho việc mở lại các chuyến bay thương mại với việc thiết lập tạm thời quầy đăng ký hành khách và hành lý.
Tuy vậy, sân bay chỉ có khả năng đón khoảng 800 hành khách/giờ, tức 2,5 triệu lượt khách/năm, bằng 20% khả năng của sân bay trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố hôm 22/3.
Đối với các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Zaventem không có gì thay đổi vì khu vực đến chỉ bị hư hỏng nhẹ và đã được sửa chữa.
Xem thêm: Hậu khủng bố tại Bỉ: Giới kinh doanh ở Brussels thất thu trong dịp Phục sinh
Tin liên quan
Hậu khủng bố tại Bỉ: Giới kinh doanh ở Brussels thất thu trong dịp Phục sinh
Không khí trầm lắng ở khu trung tâm thủ đô và những cửa hàng sôcôla vắng lặng trong dịp lễ Phục sinh là điều chưa từng có tại Brussels.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí nâng hạn ngạch khai thác dầu từ tháng 8/2026
OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.









