Hậu khủng bố tại Bỉ: Brussels Airlines thiệt hại 5 triệu euro mỗi ngày

08:21' - 01/04/2016
BNEWS Kể từ khi sân bay Zaventem bị đóng cửa sau vụ nổ kép tấn công khủng bố hôm 22/3, Brussels Airlines thiệt hại mỗi ngày khoảng 5 triệu euro do mọi hoạt động đều diễn ra tại sân bay Zaventem.
Brussels Airlines thiệt hại 5 triệu euro mỗi ngày sau vụ khủng bố tại Bỏ ngày 22/3. Ảnh: deredactie.be

Theo thông báo hôm 31/3 của người phát ngôn Hãng hàng không quốc gia Bỉ (Brussels Airlines), hãng hàng không này hiện phải chuyển các hoạt động tại sân bay Liège và Anvers đối với các chuyến bay ở châu Âu.

Còn các chuyến bay ngắn được thực hiện tại Francfort (Đức) và Zurich (Thụy Sĩ) ít nhất cho tới ngày 1/4 và Brussels Airlines chỉ đảm nhiệm được khoảng 40% hoạt động. 

Ông Kim Daenen, người phát ngôn Brussels Airlines, cho biết: "Chúng tôi duy trì được ít chuyến bay và do đó chúng tôi mất khoảng 60% lượng khách. Trong 40% còn lại, một số khách hàng tìm giải pháp khác: hoặc họ không đi nữa, hoặc họ đi bằng cách khác và chúng tôi phải hoàn trả toàn bộ vé.

Ngoài ra, Brussels Airlines phải tổ chức hoạt động tại các sân bay địa phương để đón tiếp và đăng ký cho hành khách. Chúng tôi phải tổ chức dịch vụ đưa đón khách tới các sân bay này cũng như mang thiết bị tới sân bay Francfort và Zurich. Điều này khiến chi phí gia tăng".

Tuy nhiên, ông Kim Daenenvẫn tỏ ra lạc quan khi so sánh với hồi tháng 11/2015 trong thời gian Brussels bị giới nghiêm sau vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris (Pháp). Sau thời gian này, lượng khách đặt chỗ của Brussels Airlines giảm đáng kể và mới tăng trở lại.

Theo thông tin được công bố chiều 31/3, sẽ hoạt động trở lại với các chuyến bay thương mại sau khi kết thúc đình công của cảnh sát sân bay và được Ban lãnh đạo vận chuyển hàng không (DGTA) cho phép. 

Các chuyến bay sẽ không được thực hiện trước ngày 2/4. Sân bay đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho việc mở lại các chuyến bay thương mại với việc thiết lập tạm thời quầy đăng ký hành khách và hành lý.

Tuy vậy, sân bay chỉ có khả năng đón khoảng 800 hành khách/giờ, tức 2,5 triệu lượt khách/năm, bằng 20% khả năng của sân bay trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố hôm 22/3.

Đối với các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Zaventem không có gì thay đổi vì khu vực đến chỉ bị hư hỏng nhẹ và đã được sửa chữa.

Xem thêm: Hậu khủng bố tại Bỉ: Giới kinh doanh ở Brussels thất thu trong dịp Phục sinh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục