1. >

Hé lộ địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1

Facebook Share

BNEWS.VN Nguồn thạo tin ngày 1/11 cho biết Nhà Trắng dự kiến đề xuất một số địa điểm tại Mỹ làm nơi diễn ra lễ ký quan trọng này.

Hé lộ địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 13/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters của Anh, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này và Trung Quốc sẽ sớm công bố một địa điểm mới, nơi ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", các nguồn thạo tin ngày 1/11 cho biết Nhà Trắng dự kiến đề xuất một số địa điểm tại Mỹ làm nơi diễn ra lễ ký quan trọng này. Alaska và Hawaii đang được xem là những lựa chọn tiềm năng mà phía Trung Quốc có thể chấp nhận được.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin thương mại của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã đề nghị tiến hành sự kiện này tại Khu hành chính đặc biệt Macau của nước này.

Hiện Tổng thống Mỹ cũng chưa đưa ra đề xuất cụ thể thời điểm sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của nước này và Mỹ sẽ trở lại bàn đàm phán vào ngày 1/11 bất chấp tình hình xáo trộn khi Chile hủy đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC - nơi giới chức lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ gặp nhau.

Theo bộ trên, các nhóm đàm phán phía Bắc Kinh và Washington sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ và các cuộc đàm phán vẫn đang tiến triển thuận lợi. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán cùng nhiều công việc khác theo kế hoạch ban đầu. Giới chức lãnh đạo của hai bên dự kiến sẽ tiến hành thêm một cuộc điện đàm trong ngày 1/11.

Tổng thống Trump từng bày tỏ hy vọng thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" với Bắc Kinh sẽ được ký kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tháng 11 tới ở Chile, sau 18 tháng leo căng thẳng thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế này.

Tuy nhiên, Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 30/10 đã tuyên bố hủy đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC 2019 do cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif