BNEWS Hệ thống "cồng kềnh" biên chế công vụ Việt Nam vẫn đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN, với 4,8% công chức trên tổng dân số.
Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 39/NQ-TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cả nước đã tinh giản được hơn 40.000 biên chế.
Đây là thông tin tại Diễn đàn “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết 39/NQ-TW” do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 15/11, tại Hà Nội.
Phát biểu khai mạc, ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, mục tiêu của Diễn đàn nhằm tạo môi trường để đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, đánh giá tình hình triển khai Nghị quyết 39/NQ-TW; những khó khăn, bất cập ở Trung ương, địa phương và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền các giải pháp phù hợp để Nghị quyết đi vào cuộc sống. Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 400.000 công chức và khoảng 2.000.000 viên chức. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 39/NQ-TW của Bộ Chính trị đến hết tháng 9/2018, cả nước đã tinh giản được hơn 40.000 người.Tuy nhiên, hệ thống "cồng kềnh" biên chế công vụ Việt Nam vẫn đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN, với 4,8% công chức trên tổng dân số. Điểm đặc biệt, mặc dù lương thấp nhưng tổng chi lương của Việt Nam đến năm 2020 có thể lên hơn 11% GDP, cao hơn hẳn tỷ lệ hiện nay của các nước có thu nhập cao.
Giải thích về hệ thống biên chế công vụ "cồng kềnh", kém hiệu quả, ông Đặng Ngọc Dinh, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Hỗ trợ cộng đồng chia sẻ: Nguyên nhân chính là do rào cản trong văn bản pháp luật, trong đó việc quy định cứng về tổ chức, biên chế trong các văn bản luật chuyên ngành không thuộc hệ thống văn bản pháp luật về tổ chức nhà nước, làm tăng tổ chức bộ máy, tăng biên chế.Thêm vào đó, cơ chế “xin-cho” nặng nề, tệ nạn tham nhũng còn nhiều; hệ thống khổng lồ các tổ chức đoàn thể chính trị hưởng lương; xã hội ít khích lệ kinh doanh... gây khó khăn cho các cấp hướng dẫn, phân cấp, tổ chức thực hiện và vướng mắc trong quá trình sắp xếp, kiện toàn các tổ chức, tinh giản biên chế theo yêu cầu cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, nguyên nhân chủ quan là do người đứng đầu cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương chưa làm hết thẩm quyền và trách nhiệm, còn có biểu hiện ngại va chạm, nể nang, thiếu nhất quán trong chỉ đạo tổ chức thực hiện mục tiêu tinh giản biên chế.Hiện tượng “chạy chọt” để không phải vào diện tinh giản biên chế vẫn còn tồn tại gây ra tệ nạn tham nhũng tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị và địa phương. Ngoài ra, các quy định trong các luật khác nhau như: Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Khiếu nại, tố cáo... chưa đồng bộ khiến cho việc thực hiện các luật còn trùng lặp, chồng chéo.
Vì vậy, muốn tinh giản được biên chế, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc bộ, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện tinh giản biên chế, tiến hành tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại công chức, viên chức hàng năm; xây dựng cơ chế giám sát cụ thể... nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp công lập hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân.
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị những giải pháp tinh giản biên chế, trong đó cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền về chủ trương tinh giản biên chế. Các bộ, ngành thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần khẩn trương xây dựng Đề án tinh giản biên chế và kế hoạch tinh giản biên chế từ nay đến năm 2021 và của từng năm, trong đó xác định rõ tỷ lệ tinh giản biên chế.Đồng thời, các cấp, các ngành cần thực hiện nghiêm túc việc quản lý và sử dụng biên chế đối với công chức, viên chức đã thực hiện tinh giản biên chế và nghỉ hưu, thôi việc theo quy định./.
>>> Chính phủ ban hành Nghị định bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Tin liên quan
Kết luận thanh tra về quản lý biên chế tại Hưng Yên
Việc thi tuyển công chức thực hiện theo quy định nhưng UBND tỉnh phê duyệt yêu cầu tuyển dụng chuyên ngành đào tạo chưa phù hợp với một số vị trí việc làm của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội81 năm Quốc khánh 2/9: Hành trình 10 năm gắn kết cộng đồng và tình hữu nghị Việt Nam - Đức
Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức Giải Golf Hữu nghị Việt - Đức 2026, hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh: 35/42 hồ chứa đã tràn tự do, mực nước nhiều nơi vượt báo động III
Do ảnh hưởng của bão số 4, mưa lớn khiến mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục dâng cao.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ninh: Gần 200 khách du lịch trên các đảo an toàn trong bão số 4
Hiện toàn bộ số du khách này đã được chính quyền địa phương và các cơ sở lưu trú bố trí an toàn, bảo đảm đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt và thông tin liên lạc.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh: Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ người dân di dời ứng phó bão số 4
Tại Bắc Ninh, gần 400 cán bộ, chiến sĩ được huy động tham gia hỗ trợ nhân dân, tập trung di chuyển tài sản của các hộ dân ở khu vực có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp: Mưa dông làm 24 căn nhà bị tốc mái
Mưa kèm dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp từ ngày 20 đến 21/8 đã làm 24 căn nhà bị tốc mái, ước tổng thiệt hại khoảng 338 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 trên địa bàn xã Kép
Chiều tối 23/8, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã trực tiếp đến kiểm tra, nắm tình hình mưa lũ, công tác ứng phó với cơn bão số 4 trên địa bàn xã Kép.
-
Kinh tế xã hộiHoàn thiện hạ tầng điện, tạo nền tảng cho các điểm trường vùng biên
Trước thềm năm học 2026-2027, thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng các trường phổ thông nội trú liên cấp tại khu vực biên giới.
-
Kinh tế xã hộiẢnh hưởng bão số 4: Hải Phòng thiệt hại nặng nông nghiệp, tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp
Mưa lớn do bão số 4 đã gây ngập úng trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương của Hải Phòng.
-
Kinh tế xã hộiCông an tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ, ứng cứu người dân gặp nạn trong bão số 4
Trong 2 ngày qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời có mặt tại các địa điểm xảy ra sự cố, hỗ trợ và cứu được người dân bị nạn trong bão số 4.











