Hiện tượng trốn thuế gia tăng tại Hy Lạp
Giới chức châu Âu đánh giá tình trạng trên là hệ quả của chính sách khắc khổ mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Hy Lạp.
Truyền thông Hy Lạp ước tính có hơn 200.000 người lao động, phần lớn trong đó là những người mới đi làm, đang phải nhận tới 25% tiền lương dưới hình thức này.
Các loại phiếu mua hàng chủ yếu để mua thực phẩm tại siêu thị và tổng giá trị ước tính của chúng lên tới 300 triệu euro/năm. Việc trả một phần tiền lương bằng phiếu mua hàng không làm phát sinh một loại thuế nào cho doanh nghiệp đồng thời giúp họ được miễn các khoản đóng góp thuộc trách nhiệm của giới chủ.
Trên thực tế, việc thay một phần tiền lương của người lao động bằng hình thức phiếu mua hàng là điều bị cấm.
Đối với Chính phủ Hy Lạp, các loại phiếu mua hàng dưới hình thức séc mua thực phẩm chỉ đơn thuần là một loại quyền lợi bổ sung cho người lao động và khoản này không tính vào tiền lương chịu thuế thuộc trách nhiệm của giới chủ.
Bộ Lao động Hy Lạp, cơ quan chịu trách nhiệm thụ lý các vụ kiện liên quan đến vấn đề lao động, cho biết việc phân phối các phiếu mua hàng chỉ được áp dụng nếu nó mang tính chất như một khoản thưởng bổ sung và không được phép thay thế tiền lương thường xuyên.
Các doanh nghiệp nước này bị bắt buộc phải trả lương cho nhân viên của họ qua hệ thống tài khoản ngân hàng nhằm ngăn chặn việc doanh nghiệp không hoặc chỉ trả một phần lương cứng cho người lao động.
Một quan chức Bộ Lao động Hy Lạp cho biết các thanh tra lao động đang phối hợp với cơ quan điều tra tội phạm về tài chính (SDOE), cơ quan thuế và cơ quan độc lập về thu nhập trong lĩnh vực công và cơ quan kiểm toán để kịp thời đưa ra hành động đối phó với các vụ vi phạm quyền của người lao động.
Nghị sĩ châu Âu người Hy Lạp Sotiris Zarianopoulos mới đây đã đưa tình trạng lén lút trả lương bằng phiếu mua hàng lên Ủy ban châu Âu (EC).
Nghị sĩ Zarianopoulos lưu ý sự vi phạm trên chỉ là một mặt của "tình trạng rối ren trong thị trường lao động" mà đây là hệ quả của chính sách khắc khổ mà EU áp đặt với Hy Lạp. Một phát ngôn viên của EC cho rằng nếu các phiếu mua hàng được sử dụng một cách đúng đắn sẽ đem đến nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội.
Đại biểu trung dung Charis Theocharis lại nhận định rằng những trường hợp sử dụng không đúng mục đích các loại phiếu mua hàng không phải là số đông và vì vậy không thể bác bỏ việc thực hiện biện pháp này và nó rất có giá trị đối với một số người lao động.
Đại biểu này cho rằng đó chính là công cụ giúp cải thiện điều kiện cũng như tăng năng suất lao động một khi tất cả các nguyên tắc pháp lý được tôn trọng. Các doanh nghiệp phát phiếu mua hàng cho nhân viên với lý do để cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe và an ninh thông qua việc đảm bảo đầy đủ về lương thực cho người lao động.
Nhìn chung, nhiều doanh nghiệp có cơ hội tăng lợi nhuận vì chính sách trên có thể giúp họ không phải trả các khoản thuế thuộc trách nhiệm của giới chủ, ngược lại còn được hưởng nhiều chính sách giảm trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.
Thị trường lao động Hy Lạp đang trong tình trạng khó khăn sau 7 năm thực hiện chương trình "thắt lưng buộc bụng" theo yêu cầu của các chủ nợ. Nhiều chủ doanh nghiệp đã tranh thủ tình hình đưa ra các điều kiện lao động ngặt nghèo và đôi khi bất hợp pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng trong cứu trợ Hy Lạp được khơi thông
10:40' - 16/06/2017
Tối 15/6 (giờ địa phương), các bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí giải ngân khoản vay cứu trợ mới trị giá 8,5 tỷ euro (9,5 tỷ USD) cho Hy Lạp và sẽ đưa ra các chi tiết giảm nợ trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp kêu gọi Eurogroup sớm giải ngân gói cứu trợ thứ 3
13:58' - 03/06/2017
Đề nghị này được đưa ra sau khi các số liệu thống kê cho thấy mức tăng trưởng tích cực của Hy Lạp trong quý I/2017.
-
Tài chính
Eurozone không nhất trí được về thỏa thuận nợ cho Hy Lạp
08:24' - 23/05/2017
Sau cuộc họp kéo dài hơn tám giờ, ngày 22/5, các bộ trưởng tài chính của 19 nước khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) không nhất trí được về một gói cứu trợ tài chính mới cho Hy Lạp.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp kêu gọi các chủ nợ thực hiện cam kết giảm nợ
18:56' - 21/05/2017
Hy Lạp khẳng định không có lý do gì để các chủ nợ của nước này là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trì hoãn giảm nợ và các khoản cho vay ...
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề nợ công của Hy Lạp: Thế bế tắc được phá vỡ
20:49' - 07/05/2017
Với thỏa thuận sơ bộ đạt được, Hy Lạp và các chủ nợ đã phá vỡ được thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nợ của Athens.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chuyển hướng sang trồng cà phê Robusta khi khí hậu khắc nghiệt
20:05'
Nông dân Brazil đang chuyển hướng sang trồng cà phê Robusta khi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:43'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chịu tác động từ biến đổi khí hậu, tăng trưởng ảm đạm, nợ công Mỹ lập kỷ lục, trong khi thương mại, sản xuất và tiêu dùng tiếp tục diễn biến trái chiều.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm Quyến - thành phố phát triển công nghiệp robot hàng đầu tại Trung Quốc
06:30'
Khi robot trở thành tâm điểm mới của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, Thâm Quyến - một thành phố nổi tiếng với tinh thần tiên phong - một lần nữa lại dẫn đầu Trung Quốc trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Thế giới
UAE hướng tới mục tiêu trở thành "công xưởng trí tuệ của thế giới"
05:30'
UAE dự định sản xuất 60.000 tỷ token AI qua trung tâm dữ liệu Stargate, tương đương 60% sản lượng toàn cầu, nhằm trở thành trung tâm công nghệ và “công xưởng trí tuệ” của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.

Hiện tượng trốn thuế gia tăng tại Hy Lạp. Ảnh: Reuters