Hiệp hội Ngân hàng đề xuất cho khách vay được hoãn trả nợ trong thời gian giãn cách
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có Công văn số 305/HHNH-PLNV ngày 27/8/2021 về việc tham gia ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, đây là lần thứ 3 sửa đổi Thông tư 01 liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức tín dụng bởi đại dịch COVID-19.Nhưng việc quy định các thời điểm cơ cấu, phát sinh nợ từ thời điểm A đến thời điểm Z là theo cảm tính dựa vào kịch bản cũng như các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Vì vậy phải liên tục sửa đổi, bổ sung thời điểm kèm theo nhiều nội dung khác liên quan nhằm bổ sung ngày càng chặt, gây khó cho tổ chức tín dụng.
Do đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng một số điểm Ngân hàng Nhà nước nên xây dựng mang tính ổn định xuyên suốt, tránh phải sửa đi sửa lại nhiều lần kèm theo điều kiện gây khó khăn cho các ngân hàng.
Ngoài ra, để thực hiện đúng quy định tại Chỉ thị số 16 đối với các khoản nợ của các khách hàng trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho tổ chức tín dụng được phép hoãn trả nợ cho khách hàng cho đến hết 15 ngày sau ngày công bố chấm dứt thực hiện Chỉ thị 16, trừ trường hợp khách hàng tự nguyện thực hiện trả nợ thông qua các hình thức như chuyển khoản, nộp tiền vào tài khoản, tài khoản khách hàng có đủ số dư để thu nợ. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày chấm dứt thực hiện Chỉ thị 16; nếu khách vay trả đầy đủ nợ gốc, lãi hoặc được gia hạn hoặc cơ cấu nợ thì sẽ được giữ nguyên nhóm nợ. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là thận trọng, an toàn hệ thống, không để tổ chức tín dụng che giấu nợ xấu, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đúng bản chất khoản nợ là phù hợp quy định pháp luật. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị Ngân hàng Nhà nước nên báo cáo Chính phủ thực trạng các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng kèm theo trong tương lai nợ xấu sẽ tăng đột biến, từ đó đề nghị Chính phủ ban hành một Nghị quyết riêng về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tổ chức tín dụng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trường hợp Ngân hàng Nhà nước căn cứ vào Nghị quyết chung của Chính phủ để ban hành Thông tư liên quan đến các khoản nợ tiềm ẩn nợ xấu trong tương lai, thực chất là nợ dưới chuẩn nhưng không bị phân loại nhóm nợ cao hơn thì nên quy định mang tính an toàn hệ thống (loại dự thu, trích dự phòng rủi ro 3 năm), còn lại các nội dung khác để các tổ chức tín dụng tự quyết định và chịu trách nhiệm trước pháp luật vì không ai hiểu khách hàng bằng chính tổ chức tín dụng. Nếu ban hành chi tiết sau này xảy ra nợ xấu toàn hệ thống thì việc ban hành chi tiết trong Thông tư không có lợi cho cơ quan ban hành chính sách vì không phải lỗi chủ quan của tổ chức tín dụng (do dịch bệnh), do đó, Ngân hàng Nhà nước nên xây dựng Thông tư nhằm quản lý mang tính an toàn hệ thống theo Luật Ngân hàng Nhà nước, còn lại để tổ chức tín dụng chịu trách nhiệm theo các Luật: Tổ chức tín dụng, Dân sự, Doanh nghiệp… (chắc chắn trong tương lai nợ xấu sẽ tăng rất cao, các tổ chức tín dụng ngày càng khó khăn kể cả khó khăn về thanh khoản…). Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, việc áp dụng cả 3 Thông tư với nội dung cơ cấu nợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ có nhiều bất cập, khó khăn và có thể gây ra rủi ro pháp lý cho các chủ thể tham gia vào quá trình cơ cấu nợ.Vì vậy, khi sửa đổi thông tư cần ngắn gọn, dễ hiểu, chỉ sửa nội dung chính, còn các nội dung khác không nên thay đổi hoặc chép lại nội dung Thông tư cũ, các nội dung khác theo nguyên tắc của Thông tư trước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tp Hồ Chí Minh tiếp nhận vật tư y tế và nhu yếu phẩm hỗ trợ 312 xã, phường
16:46' - 01/09/2021
Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp Hồ Chí Minh tổ chức tiếp nhận vật tư y tế, nhu yếu phẩm trị giá 16 tỷ đồng do Tập đoàn Masan trao tặng, hỗ trợ cho tất cả 312 xã, phường trên địa bàn thành phố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội đã hỗ trợ khoảng 1.800 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID
12:23' - 01/09/2021
Đến ngày 1/9, khoảng 1.800 hộ kinh doanh trên tổng số hơn 3.150 hộ kinh doanh đã được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/2021/NQ-CP của Chính phủ.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ cấp phép cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo người dân Afghanistan
11:06' - 01/09/2021
Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này vào tuần trước đã cấp phép cho các cơ quan chính phủ nước này và các đối tác tiếp tục tạo thuận lợi cho các hoạt động viện trợ nhân đạo tại Afghanistan.
-
Đời sống
Ngành du lịch hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
10:21' - 01/09/2021
Đã có hàng nghìn hướng dẫn viên du lịch trên cả nước nhận được gói hỗ trợ, mang lại sự động viên thiết thực cho đội ngũ lao động quan trọng của ngành trong bối cảnh khó khăn.
-
Đời sống
Yêu cầu hỗ trợ học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
21:57' - 31/08/2021
Các trường có trách nhiệm thường xuyên giữ mối liên hệ với sinh viên đang gặp khó khăn khi thuê trọ ngoài khu nội trú để tư vấn, hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/7: Giá mua vào đồng USD vượt mức 26.000 VND/USD
08:54' - 04/07/2025
Tại các ngân hàng thương mại vào lúc 8h25 sáng nay, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua và bán.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao gấp đôi mức trung bình của nền kinh tế
19:18' - 03/07/2025
Tính đến ngày 26/6/2025, dư nợ toàn hệ thống đạt trên 16,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối năm 2024, tăng 18,87% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ngân hàng
Agribank - Doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025
16:18' - 03/07/2025
Tại Agribank, phát triển bền vững được hiện thực hóa thông qua hệ giá trị vững chắc đó là ba trụ cột: Môi trường, xã hội và quản trị.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/7: Giá USD và NDT cùng tăng sau thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại
08:57' - 03/07/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/7 tăng lên mức 25.985 - 26.345 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Partnership Marketing dần trở thành xu hướng
15:27' - 02/07/2025
Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt – đặc biệt là các thương hiệu vừa và nhỏ tìm đến một chiến lược marketing cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời: Partnership Marketing (Tiếp thị qua hợp tác thương hiệu).
-
Ngân hàng
SHB SAHA: Hướng tới khách hàng, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
14:34' - 02/07/2025
Ngày nay, người dùng, nhất là nhóm trẻ, kinh doanh tự do hoặc bận rộn, cần ứng dụng ngân hàng dễ thao tác trên điện thoại, ít bước phức tạp.
-
Ngân hàng
Lãi suất ưu đãi mới cho vay nhà ở xã hội thấp nhất chỉ 5,9%/năm
14:16' - 02/07/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố mức lãi suất cho vay ưu đãi mới áp dụng cho người mua và đầu tư nhà ở xã hội.
-
Ngân hàng
IMF kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường giám sát ngân hàng sau cơn khủng hoảng của Credit Suisse
12:01' - 02/07/2025
IMF kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng, đồng thời khắc phục những điểm yếu đã bộc lộ trong cuộc khủng hoảng dẫn đến sự sụp đổ của Credit Suisse vào tháng 3/2023.
-
Ngân hàng
Fed có thể hạ lãi suất nhưng không chịu áp lực chính trị
10:15' - 02/07/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 1/7 cho biết Fed có thể đã hạ lãi suất trong năm nay nếu không có những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump.