Hiệp hội sắt thép Trung Quốc: Thuế thép của EU là "bảo hộ quá mức"
Trong thông tin gửi đến hãng tin Reuters, CISA cho hay các sản phẩm thép không gỉ cán nóng nằm trong các mặt hàng bị áp các biện pháp bảo vệ ngành thép của Liên minh châu Âu (EU), trong khi Brussels đã cấp cho Trung Quốc hạn ngạch đối với mặt hàng này.
CISA cho rằng thuế chống bán phá giá của EU lần này là “bảo hộ thái quá”.
CISA đang muốn nhắc đến các biện pháp phòng vệ mà EU đã chính thức thực hiện kể từ năm 2019, theo đó Brussels đã cấp hạn ngạch thuế quan cho một số nước nhất định dựa trên lượng xuất khẩu của các nước này trong giai đoạn từ năm 2015-2017.
Nhưng sau đó, EC đã điều chỉnh các biện pháp này hồi tháng Chín năm ngoái để “nâng cao tính hiệu quả của hạn ngạch đối với một số mặt hàng”, trong đó có thép cán nóng.
Theo một ấn phẩm chính thức của EU hồi tuần trước, tức gần tám tháng sau khi Brussels tiến hành điều tra các mặt hàng nhập khẩu giá thấp, EC đang áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng thép không gỉ cán nóng sản xuất tại Trung Quốc, Indonesia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Ấn phẩm này cho biết động thái trên nằm trong nỗ lực của EU nhằm “khôi phục các điều kiện thương mại công bằng trên thị trường của khối” và “chấm dứt tình trạng phá giá”.
Nhiều công ty của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá nói trên của EU, ở mức 14,5%-18,9%, trong đó có các công ty liên kết của các “ông lớn” trong ngành thép nước này như Tsingshan Holding Group và Taiyuan Iron & Steel (Group) Co Ltd (TISCO)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế đối với dầu nhập khẩu
07:47' - 05/04/2020
Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ áp thuế đối với dầu thô nhập khẩu hoặc thực hiện các biện pháp khác để bảo vệ người lao động trong ngành năng lượng do sự cố về giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc
08:08' - 19/03/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không có lý do để nước này xem xét việc hoãn áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại nâng thuế với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu
12:52' - 09/02/2020
Bất chấp sự phản đối rộng rãi, quyết định tăng thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu lần lượt là 25% và 10% do Chính phủ Mỹ áp đặt đã bắt đầu có hiệu lực vào Thứ Bảy tuần này (8/2).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
