Hiệp hội sắt thép Trung Quốc: Thuế thép của EU là "bảo hộ quá mức"
Trong thông tin gửi đến hãng tin Reuters, CISA cho hay các sản phẩm thép không gỉ cán nóng nằm trong các mặt hàng bị áp các biện pháp bảo vệ ngành thép của Liên minh châu Âu (EU), trong khi Brussels đã cấp cho Trung Quốc hạn ngạch đối với mặt hàng này.
CISA cho rằng thuế chống bán phá giá của EU lần này là “bảo hộ thái quá”.
CISA đang muốn nhắc đến các biện pháp phòng vệ mà EU đã chính thức thực hiện kể từ năm 2019, theo đó Brussels đã cấp hạn ngạch thuế quan cho một số nước nhất định dựa trên lượng xuất khẩu của các nước này trong giai đoạn từ năm 2015-2017.
Nhưng sau đó, EC đã điều chỉnh các biện pháp này hồi tháng Chín năm ngoái để “nâng cao tính hiệu quả của hạn ngạch đối với một số mặt hàng”, trong đó có thép cán nóng.
Theo một ấn phẩm chính thức của EU hồi tuần trước, tức gần tám tháng sau khi Brussels tiến hành điều tra các mặt hàng nhập khẩu giá thấp, EC đang áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng thép không gỉ cán nóng sản xuất tại Trung Quốc, Indonesia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Ấn phẩm này cho biết động thái trên nằm trong nỗ lực của EU nhằm “khôi phục các điều kiện thương mại công bằng trên thị trường của khối” và “chấm dứt tình trạng phá giá”.
Nhiều công ty của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá nói trên của EU, ở mức 14,5%-18,9%, trong đó có các công ty liên kết của các “ông lớn” trong ngành thép nước này như Tsingshan Holding Group và Taiyuan Iron & Steel (Group) Co Ltd (TISCO)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế đối với dầu nhập khẩu
07:47' - 05/04/2020
Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ áp thuế đối với dầu thô nhập khẩu hoặc thực hiện các biện pháp khác để bảo vệ người lao động trong ngành năng lượng do sự cố về giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc
08:08' - 19/03/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không có lý do để nước này xem xét việc hoãn áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại nâng thuế với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu
12:52' - 09/02/2020
Bất chấp sự phản đối rộng rãi, quyết định tăng thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu lần lượt là 25% và 10% do Chính phủ Mỹ áp đặt đã bắt đầu có hiệu lực vào Thứ Bảy tuần này (8/2).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38'
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37'
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50'
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.
