Hiệp hội sắt thép Trung Quốc: Thuế thép của EU là "bảo hộ quá mức"

19:22' - 13/04/2020
BNEWS Hiệp hội sắt thép Trung Quốc (CISA) ngày 13/4 cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã áp đặt thuế chống bán phá giá tạm thời quá mức đối với nhiều sản phẩm thép không gỉ của Trung Quốc.

Trong thông tin gửi đến hãng tin Reuters, CISA cho hay các sản phẩm thép không gỉ cán nóng nằm trong các mặt hàng bị áp các biện pháp bảo vệ ngành thép của Liên minh châu Âu (EU), trong khi Brussels đã cấp cho Trung Quốc hạn ngạch đối với mặt hàng này.

CISA cho rằng thuế chống bán phá giá của EU lần này là “bảo hộ thái quá”.

CISA đang muốn nhắc đến các biện pháp phòng vệ mà EU đã chính thức thực hiện kể từ năm 2019, theo đó Brussels đã cấp hạn ngạch thuế quan cho một số nước nhất định dựa trên lượng xuất khẩu của các nước này trong giai đoạn từ năm 2015-2017.

Nhưng sau đó, EC đã điều chỉnh các biện pháp này hồi tháng Chín năm ngoái để “nâng cao tính hiệu quả của hạn ngạch đối với một số mặt hàng”, trong đó có thép cán nóng.

Theo một ấn phẩm chính thức của EU hồi tuần trước, tức gần tám tháng sau khi Brussels tiến hành điều tra các mặt hàng nhập khẩu giá thấp, EC đang áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng thép không gỉ cán nóng sản xuất tại Trung Quốc, Indonesia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Ấn phẩm này cho biết động thái trên nằm trong nỗ lực của EU nhằm “khôi phục các điều kiện thương mại công bằng trên thị trường của khối” và “chấm dứt tình trạng phá giá”.

Nhiều công ty của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế chống bán phá giá nói trên của EU, ở mức 14,5%-18,9%, trong đó có các công ty liên kết của các “ông lớn” trong ngành thép nước này như Tsingshan Holding Group và Taiyuan Iron & Steel (Group) Co Ltd (TISCO)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục