BNEWS Nếu Khu vực tự do đi lại châu Âu (Schengen) bị phá vỡ, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chịu thiệt hại lên đến 1,4 nghìn tỷ euro trong 10 năm tới.
Động thái này sẽ khiến các nền kinh tế hàng đầu châu lục sẽ chịu tổn thất không nhỏ một khi các biện pháp kiểm soát biên giới được áp dụng trở lại.
Tổ chức "Bertelsmann Foundation" có trụ sở tại Đức tính toán rằng trong kịch bản bi quan nhất, khi Khu vực Schengen bị phá vỡ, các trạm kiểm soát xuất hiện trở lại tại biên giới các nước, giá hàng hóa nhập khẩu có thể tăng tới 3%.
Trong đó, thiệt hại lớn nhất lên tới 235 tỷ euro cho nền kinh tế đầu tàu là Đức và 244 tỷ euro cho Pháp trong vòng một thập kỷ từ 2016 đến năm 2025.
Tổ chức này chỉ ra rằng khi phải thực hiện các biện pháp kiểm tra tại biên giới, thời gian vận chuyển hàng hóa trong châu Âu sẽ tăng lên, đẩy giá thành hàng hóa lên cao đối với các công ty và người tiêu dùng.
Bertelsmann Foundation tính cụ thể rằng mức tăng này tối thiểu cũng lên đến 77 tỷ euro cho Đức và 80,5 tỷ cho Pháp. Ngay cả những nước ngoài châu Âu cũng sẽ phải chịu mức giá cao hơn, ví dụ Mỹ và Trung Quốc sẽ phải chịu mức tăng từ 91 đến 280 tỷ euro.
Ngay cả khi giá hàng nhập khẩu chỉ tăng 1%, phá bỏ Schengen cũng sẽ khiến EU phải chi phí thêm 470 tỷ euro từ nay đến năm 2025. Thiệt hại này có thể lên đến 1,4 nghìn tỷ euro, hay 10% Tổng Sản phẩm Nội khối (GDP) của liên minh 28 thành viên này.
Tổ chức này khẳng định việc tái kiểm soát biên giới sẽ gây thêm sức ép lên tốc độ tăng trưởng vốn đang yếu của EU.
Khu vực đi lại tự do Schengen được thành lập 30 năm trước, "nối liền biên giới" 26 nước, trong đó có 22 nước là thành viên EU.
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư vẫn đang chưa có giải pháp hiện nay, hệ thống đi lại miễn thị thực đang có nguy cơ bị phá vỡ do nhiều nước thành viên Schengen siết chặt biên giới để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép xâm nhập vào trong nước.
Hôm 21/2, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cảnh báo trong hai tuần tới, các nước EU" cần phải thống nhất một cách tiếp cận chung nếu không muốn viễn cảnh Schengen đổ vỡ xảy ra"./.
Tin liên quan
Vấn đề người di cư: Serbia phản đối ý tưởng ngừng thực thi Hiệp ước Schengen
Serbia lo ngại trước các diễn biến ngày càng xấu đi liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư một khi ý tưởng dựng lên các trạm kiểm soát và ngừng Hiệp ước Schengen được thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.











