1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hiệu quả từ chính sách phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số

Facebook Share

BNEWS.VN Những năm gần đây, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế.

Hiệu quả từ chính sách phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số

Cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi từng ngày khởi sắc. Ảnh minh họa: TTXVN

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Trà Bồng đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình như: Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo (Chương trình 30a), Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn (Chương trình 135), Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…để đầu tư xây dựng hạ tầng miền núi, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương phát triển.

Con đường từ thôn Bắc đi thôn Tây của xã Trà Sơn có chiều dài gần 500 mét đã được bê tông hóa từ kinh phí không hoàn lại của Chính phủ Ailen đã đem lại niềm vui lớn cho người dân nơi được hưởng thụ. Đây là con đường chính để bà con giữa 2 thôn giao lưu, buôn bán, học sinh đi học hàng ngày.

Ông Hồ Văn Vinh, thôn Tây, xã Trà Sơn, cho biết: “Đường ở miền núi mùa nắng thì còn đi được, nhưng đến mùa mưa thì sạt lở, lầy lội rất khó đi lại. Nhưng từ ngày con đường được bê tông hóa mùa mưa thôn không còn bị cô lập, người dân không còn lo lắng khi mùa mưa đến”.

Huyện Trà Bồng cũng chú trọng đầu tư hệ thống điện - trường - trạm - chợ để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Đến nay, các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn đều được bê tông hóa; 95% người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới quốc gia; hàng chục công trình nước sạch phục vụ cuộc sống sinh hoạt của bà con cũng được xây dựng; 4/7 xã miền núi có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế; khoảng 74% phòng học vùng miền núi được xây dựng kiên cố,…

“Nhờ được nhà nước đầu tư về trường lớp, y tế, điện lưới nên bà con mình tiếp cận được các tiến bộ của xã hội, con em được học hành, các hủ tục dần được loại bỏ khỏi đời sống”, ông Đinh Thanh Hiền, xã Trà Sơn, cho biết.

Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu thì huyện Trà Bồng cũng chú trọng thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất cho người dân. Chỉ tính trong giai đoạn 2014-2019, từ các nguồn vốn sự nghiệp của các chương trình 135 và 30a, huyện Trà Bồng đã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hàng nghìn hộ dân với kinh phí  hàng chục tỷ đồng.

Từ chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ mới thoát nghèo, năm 2018, vợ chồng anh Hồ Ngọc Sơn, thôn 5, xã Trà Thủy được nhà nước cấp 6 con lợn nái bản địa giống cùng kinh phí làm chuồng trại. Đầu năm 2019, đàn lợn giống đã sinh sản, mang lại cho anh Sơn nguồn thu nhập khá.

Anh Sơn, cho hay: “Nhờ sự hướng dẫn của các cán bộ, nên đàn lợn sinh trưởng phát triển tốt, sớm cho thu nhập. Nhằm tận dụng đất vườn đồi nên tôi đã mua thêm gà, vịt để thả nuôi, đến nay thu nhập của gia đình rất ổn định”.

Những năm qua, các chương trình chính sách tín dụng, chính sách vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn cũng được tích cực triển khai và đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần nâng cao đời sống cho bà con, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn.

Tính đến nay, tổng doanh số cho vay các chương trình đã đạt gần 135 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 29,02% giảm gần 9% so với cuối năm 2017; có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Ông Hồ Văn Thịnh, Phó chủ tịch huyện Trà Bồng, cho biết: “Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đến nay, đời sống nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được xây dựng, cải tạo khang trang. Huyện đã đạt tiêu chí thu nhập bình quân đầu người về xây dựng nông thôn mới. Đó chính là tiền đề để huyện Trà Bồng tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nền kinh tế của huyện, phấn đấu đến năm 2020 huyện Trà Bồng thoát khỏi huyện nghèo”.

Có thể khẳng định, việc triển khai các chương trình, chính sách, dự án như thổi một luồng gió mới đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số Trà Bồng, giúp bà con có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Một sức sống mới đã và đang trỗi dậy trên quê hương những anh hùng quật khởi./.

Xem thêm:

>>Quảng Ngãi: Gần 55.000 hộ thoát nghèo nhờ tín dụng chính sách

>>Hàng trăm tỷ đồng xây dựng trang trại bò sữa tại Quảng Ngãi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/2, trang mạng xã hội Facebook đã ra tòa trong một vụ kiện bạc tỉ với cơ quan thuế vụ Mỹ về cáo buộc gian lận thuế.

ncif