Hồ sơ Panama: Thu giữ nhiều tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca
Công tố viên Javier Caraballo - người phụ trách vụ khám xét công ty Mossack Fonseca, cho hay hiện các chuyên gia đã truy cập vào 100 "máy chủ ảo" và một số máy chủ thông thường lưu trữ các hồ sơ của công ty này, và đang tiến hành phân tích các dữ liệu.
Tuy nhiên, Công tố viên Caraballo nêu rõ vào thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện được bất kỳ bằng chứng nào đủ thuyết phục để đưa ra các hành động chống lại Mossack Fonseca.
Chính phủ Panama hiện đang truy tìm bằng chứng về mọi hoạt động phi pháp của công ty luật Mossack Fonseca cùng lúc với việc ngăn các quốc gia khác đưa nước này trở lại danh sách đen các thiên đường thuế, nơi tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền và trốn thuế.
Hiện Mossack Fonseca vẫn bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm, cho rằng công ty này chỉ lập các tài khoản tài chính nước ngoài và các công ty ẩn danh cho khách hàng chứ không dính dáng đến việc những tài khoản trên được sử dụng như thế nào. Hãng luật này cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với giới chức nước này trong công tác điều tra.
Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.
Khoảng 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, còn gọi là "Hồ sơ Panama", ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Khám xét trụ sở công ty luật Mossack Fonseca
10:56' - 13/04/2016
Tối 12/4, cảnh sát và các công tố viên Panama đã tiến hành khám xét trụ sở và các chi nhánh của công ty luật Mossack Fonseca trên khắp đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: EU siết tình trạng trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia
09:47' - 13/04/2016
Các biện pháp chống tình trạng gian lận thuế của các tập đoàn đa quốc gia đã được Ủy ban châu Âu (EC) trình Nghị viện châu Âu (EP) tại Strasbourg, Pháp trong ngày 12/4.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Venezuela phong toả tài sản của các nhân vật dính líu
12:28' - 12/04/2016
Ngày 11/4, Tổng Công tố Venezuela đã yêu cầu các ngân hàng phong toả tài khoản của những đối tượng nằm trong diện điều tra của chính phủ liên quan tới vụ rò rỉ đình đám mang tên "Hồ sơ Panama".
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Nhiều điệp viên sử dụng dịch vụ của Mossak Fonseca
11:53' - 12/04/2016
Các mật vụ từ một số quốc gia, trong đó có cả những nhân vật trung gian của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), đã sử dụng các dịch vụ của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14' - 03/02/2026
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35' - 03/02/2026
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11' - 03/02/2026
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.

Hồ sơ Panama: Thu giữ nhiều tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca. Ảnh: enternews