Hòa Bình: Đối thoại với người dân về tình trạng khai thác cát trên hạ lưu hồ Hòa Bình
Ngày 25/5, tại UBND xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), Tổ công tác liên ngành gồm đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Kỳ Sơn đã có buổi làm việc, đối thoại với hơn 300 hộ dân của hai xã Hợp Thành và Hợp Thịnh về việc khai thác cát rầm rộ tại khu vực hạ lưu sông Đà (đoạn qua địa phận 2 xã) của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hùng Yến và Công ty cổ phẩn khai thác khoáng sản Sahara.
Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Trần Anh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã nêu nội dung tóm tắt tình hình khai thác cát của hai công ty nói trên và thông báo nội dung văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về công tác quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vào ngày 22/5 vừa qua. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ công tác liên ngành tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, xử lý vi phạm và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước, xử lý các vi phạm. Trong thời gian tạm dừng hoạt động khai thác cát của hai công ty (từ 20/5 đến 10/6), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Kỳ Sơn làm việc với các doanh nghiệp về việc chấp hành nội dung giấy phép đầu tư trong thời gian qua, hướng hoạt động khai thác trong thời gian tới.Tổ công tác thực hiện đối thoại với nhân dân để mọi người dân, tổ chức hiểu, chấp hành pháp luật về việc khai thác của các doanh nghiệp được cấp phép; cử cán bộ thường trực tuần tra, kiểm soát để xử lý các vi phạm khi xảy ra…
Bà con hai xã tiếp tục cho rằng việc khai thác cát của hai đơn vị trên gây nguy cơ sạt lở đất sản xuất hoa màu, đất ở, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Việc cấp phép khai thác cát cho hai đơn vị làm ảnh hưởng đến việc kè đê Đà Giang và đập Thủy điện Hòa Bình.Bên cạnh đó, đã xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự khu vực như việc có những đối tượng đến ngăn cản nhà báo và cấm người dân giám sát hoạt động khai thác cát. Người dân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình về xã để đối thoại trực tiếp và xem xét thu hồi giấy phép, dừng hẳn hoạt động khai thác cát của hai đơn vị trên.
Trả lời và giải thích với nhân dân xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, ông Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết tỉnh đã tạm dừng khai thác cát sỏi ở vùng hạ lưu sông Đà từ ngày 22/5 đến hết 10/6/2017 đối với Công ty TNHH xây dựng Hùng Yến và Công ty cổ phần khai khoáng Sahara. Các tàu khai thác, vận chuyển phải di chuyển ra khỏi khu vực mỏ khai thác. Ông Nguyễn Trần Anh khẳng định việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với hai công ty đã thực hiện theo trình tự quy định. Trong quá trình khai thác cát, nếu gây sạt lở, tỉnh Hòa Bình sẽ phối hợp với công ty thực hiện đền bù thiệt hại cho nhân dân theo quy định.Tổ công tác sẽ thành lập tổ kiểm tra xác định ranh giới, mốc giới của các mỏ được cấp phép, nhân dân sẽ cùng tham gia giám sát hoạt động khai thác cát của hai công ty này. Tổ công tác cũng tiếp thu, tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của người dân hai xã để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết xong trước ngày 10/6/2017.
Như tin đã đưa, việc khai thác khoáng sản trên đoạn sông Đà qua xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép cho Công ty TNHH xây dựng Hùng Yến và Công ty cổ phần khai khoáng Sahara.Trong đó, điểm khai thác tại xã Hợp Thành với thời gian 24 năm, công suất tối đa cho phép là 27.000 m3/năm, trên diện tích 20 ha; điểm khai thác tại xã Hợp Thịnh, được cấp phép khai thác trong 24 năm với tổng diện tích 75 ha, công suất tối đa cho phép là 230.000 m3/năm.
Từ cuối tháng 3 đến tháng 5/2017, tại khu vực hạ lưu sông Đà thuộc địa phận xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 tàu, thuyền khai thác, vận chuyển cát cả ngày lẫn đêm. Ngày 19/5 vừa qua, hàng trăm người dân xã Hợp Thịnh đã tập trung tại bờ sông Đà của xã để phản đối việc khai thác cát và chặn xe của chủ doanh nghiệp Sahara./.
>> Tạm thời đình chỉ việc khai thác cát khu vực hạ lưu sông Đà
- Từ khóa :
- hoà bình
- khai thác cát
- sông đà
- hồ hòa bình
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tước giấy phép doanh nghiệp ngăn sông khai thác cát
16:30' - 25/05/2017
Thời gian tước giấy phép là 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên quyết xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Lô
08:16' - 23/05/2017
Tình trạng khai thác cát trên tuyến sông Lô, đoạn qua thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang (Hà Giang) đang diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm thời đình chỉ việc khai thác cát khu vực hạ lưu sông Đà
19:34' - 22/05/2017
Chiều ngày 22/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã họp với các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố, đánh giá công tác quản lý việc khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Có hay không việc khai thác cát quá mức trên sông Đà?
09:23' - 20/05/2017
Theo người dân địa phương, đoạn bãi ven sông Đà ở xã Hợp Thịnh và Hợp Thành đã biến mất do đáy sông bị hút hết cát, các đơn vị khai thác chọc vòi hút sâu xuống khiến lòng sông bị rỗng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Làm rõ thông tin báo chí đưa về phá rừng, cháy rừng
19:52' - 03/05/2017
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ thông tin báo chí phản ánh về giải quyết tình trạng phá rừng, cháy rừng tại một số địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình